ประเทศไทยเป็นแหล่งผลิต “มะพร้าว” ที่สำคัญของโลก ขณะเดียวกันก็เป็นแหล่งนำเข้ามะพร้าวที่สำคัญของจีนอีกด้วย โดยเมื่อปี 2565 ที่ผ่านมา จีนนำเข้ามะพร้าวจากไทยมากถึง 523,000 ตัน คิดเป็น 48.8% ของการนำเข้ามะพร้าวทั้งหมดของจีน
ภายใต้จำนวนประชากรสูง อีกทั้งเศรษฐกิจเติบโตอย่างรวดเร็ว ประชากรกินอยู่ดีขึ้น จนทำให้จีนกลายเป็นประเทศที่มีการบริโภค “ผลไม้” มากที่สุดติดอันดับโลก โดยกระแสของรักสุขภาพของคนจีนรุ่นใหม่ ส่งผลให้ “มะพร้าว” เป็นผลไม้ยอดนิยม เนื่องจากมะพร้าวมีคุณค่าทางโภชนาการ ไขมันต่ำ ดีต่อสุขภาพ ทำให้นอกจากมะพร้าวผลสด กาแฟผสมมะพร้าวก็กำลังเป็นที่นิยมในหมู่วัยรุ่นคนจีนอีกด้วย ส่งผลให้ความต้องการมะพร้าวในประเทศจีนเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว
อย่างไรก็ตาม แม้ความต้องการดังกล่าวจะเป็นโอกาสของผู้ประกอบการไทยในการจะตีตลาดได้มากขึ้น แต่มะพร้าวไทยกำลังเจอ “คู่แข่ง” ใหม่ เนื่องจากจีนเตรียมอนุญาตนำเข้ามะพร้าวจากเวียดนามอย่างเป็นทางการ ซึ่งย่อมส่งผลกระทบกับการส่งออกของไทยอย่างแน่นอน
ทั้งนี้ มะพร้าวสดมีสัดส่วนสำคัญในการส่งออกสินค้าเกษตรของเวียดนาม โดยข้อมูลจากกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศของไทยเพิ่งออกรายงานว่า เมื่อเร็วๆ นี้ พิธีสารลงนามเกี่ยวกับข้อกำหนดสุขอนามัยพืชสำหรับมะพร้าวสดของเวียดนามที่ส่งออกไปยังจีนเพิ่งเกิดขึ้น ซึ่งจะช่วยให้เวียดนามเข้าถึงตลาดขนาดใหญ่ได้อย่างเติบโตและยั่งยืนได้มากขึ้น
ขณะสมาคมมะพร้าวเวียดนามคาดการณ์ว่า มูลค่าการส่งออกจะขยายตัวอย่างมากในปี 2567 บนรายได้อาจสูงถึง 250 ล้านเหรียญสหรัฐ และสถานะมะพร้าวเวียดนามในสายตาผู้นำเข้าทั่วโลกอยู่ในเกณฑ์ดี โดยอยู่อันดับ 6 จาก 10 ประเทศที่มีพื้นที่เพาะปลูกและผลผลิตสูงสุด
โดยปัจจุบัน เวียดนามมีพื้นที่ปลูกมะพร้าวประมาณ 200,000 เฮกตาร์ หรือ 1,250,000 ไร่ และผลิตมะพร้าวได้ 2.1 ล้านตันต่อปี ภายใต้แผนพัฒนาพืชผลทางอุตสาหกรรมที่สำคัญ ซึ่งเวียดนามมีเป้าหมายจะขยายพื้นที่ปลูกมะพร้าวให้ได้ถึง 210,000 เฮกตาร์ หรือ 1,312,500 ไร่ ภายในปี 2573 ทั้งในพื้นที่สามเหลี่ยมปากแม่น้ำโขง และภูมิภาคตอนกลางใต้ริมชายฝั่ง
ทั้งนี้ เวียดนามถือเป็นประเทศที่ส่งออกสินค้าเกษตรที่สำคัญแห่งหนึ่งของโลก โดยปัจจุบันเวียดนามเป็นผู้ส่งออกสินค้าเกษตรรายใหญ่ของโลก โดยส่งออกไปกว่า 190 ประเทศทั่วโลก นี่เองทำให้ผู้ประกอบการไทยควรติดตามสถานการณ์การนำเข้าผลไม้จากเวียดนามอย่างใกล้ชิด
ขณะเดียวกัน กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศยังแนะว่า ไทยควรต้องเร่งพัฒนาการเพาะปลูกมะพร้าว และต้องมีการรักษาตรวจสอบคุณภาพมะพร้าวที่จะส่งออกมายังจีนอย่างเคร่งครัด เพื่อให้ผู้นำเข้าจากชาติต่างๆ มีความเชื่อมั่นในการบริโภคมะพร้าวไทย รวมถึงผู้ประกอบการและหน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้องควรมีการร่วมกันในการประชาสัมพันธ์ภาพลักษณ์ของมะพร้าวไทย เพื่อส่งเสริมให้มะพร้าวไทยเป็นที่รู้จักในตลาดจีนมากยิ่งขึ้นต่อไป
ที่มา : กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ
ติดตามข้อมูลด้านเศรษฐกิจและนโยบายรัฐบาล กับ ThairathMoney ได้ที่
ติดตามเพจ Facebook : Thairath Money ได้ที่ลิงก์นี้ https://www.facebook.com/ThairathMoney