พาณิชย์ลั่นอย่าฉวยขึ้นราคาจานด่วน เม.ย.สินค้าแพง 276 รายการ ดันเงินเฟ้อทะยานรอบ 7 เดือน

Economics

Thailand Econ

กองบรรณาธิการ

กองบรรณาธิการ

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

Tag

พาณิชย์ลั่นอย่าฉวยขึ้นราคาจานด่วน เม.ย.สินค้าแพง 276 รายการ ดันเงินเฟ้อทะยานรอบ 7 เดือน

Date Time: 4 พ.ค. 2567 05:15 น.

Latest

5 วิชา “การเงิน การลงทุน” ต้องรู้! เป็นหนี้อย่างไร? ให้มี “เงินเก็บ” เกษียณแบบมีรายได้

นายพูนพงษ์ นัยนาภากรณ์ ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า (สนค.) เปิดเผยว่า ดัชนีราคาผู้บริโภคทั่วไปของไทยเดือน เม.ย.67 เท่ากับ 108.16 เพิ่มขึ้น 0.19% เทียบเดือน เม.ย.66 กลับมาเป็นบวกครั้งแรกในรอบ 7 เดือน และสูงขึ้น 0.85% เทียบกับเดือน มี.ค.67 ส่วนเฉลี่ย 4 เดือนแรก (ม.ค.-เม.ย.) ปี 67 ยังติดลบ 0.55% เทียบช่วงเดียวกันปี 66 โดยเป็นผลจากราคาน้ำมันเชื้อเพลิงที่สูงขึ้น ตามราคาพลังงานโลก สินค้าเกษตร โดยเฉพาะผักสด และผลไม้สด ผลผลิตลดลงและราคาสูงขึ้นจากสภาพอากาศที่ร้อนจัด

“เดือน เม.ย.มีสินค้าราคาสูงขึ้น 276 ราย เช่น ข้าวสาร ไก่สด ผักสด น้ำมันเชื้อเพลิง, เท่าเดิม 53 รายการ เช่น ค่าน้ำประปา ค่าโดยสารรถสาธารณะ และลดลง 101 รายการ เช่น เนื้อสุกร มะนาว น้ำมันพืช ค่าไฟ ส่วนอาหารปรุงสำเร็จ ราคาเพิ่มจากเดือน เม.ย.ปีก่อน 0.64% และเพิ่ม 0.03% จากเดือน มี.ค.66 เช่น กับข้าวสำเร็จรูป ก๋วยเตี๋ยว”

สำหรับเงินเฟ้อ 8 เดือนที่เหลือของปีนี้ คาดจะเป็นบวกทุกเดือน โดยเฉพาะเดือน พ.ค.67 จะเพิ่ม 1-1.5% จากสาเหตุ 1.ฐานค่าไฟฟ้าที่เพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับเดือน พ.ค.66 ที่อยู่ในระดับต่ำ 2.ราคาพืชผลทางการเกษตรสูงขึ้น ทั้งไข่ไก่ เนื้อสุกร ผัก และผลไม้ จากอากาศร้อนจัด 3.น้ำมันดิบทรงตัวในระดับสูง 4.ค่าเงินบาทอ่อนค่า ทำให้ต้นทุนการนำเข้าสูงขึ้น และ 5.ผู้ประกอบการมีต้นทุนที่เพิ่มขึ้น ส่วนไตรมาส 4 คาดจะเพิ่มขึ้นชัดเจน หากขึ้นค่าแรงเป็นวันละ 400 บาท และเริ่มใช้เงินดิจิทัล แต่ยังคงเป้าหมายเงินเฟ้อทั้งปีที่เพิ่ม 0.0-1.0% มีค่ากลาง 0.5% ขณะที่เงินเฟ้อพื้นฐาน หักอาหารสดและพลังงานออก เดือน เม.ย.67 สูงขึ้น 0.37% เทียบเดือน เม.ย.ปี 66 และทรงตัวเท่ากับเดือนก่อนหน้า

ด้านนายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า กรมติดตามดูแลราคาสินค้าที่ได้รับผลกระทบจากอากาศร้อนอย่างต่อเนื่อง โดยพบว่า ราคาผักสดเริ่มราคาลง เช่น มะนาว ถั่วฝักยาว ต้นหอม ผักชี ส่วนไข่ไก่ราคาใกล้เคียงปีก่อน โดยเบอร์ 3 เฉลี่ยฟองละ 4.01 บาท เนื้อหมูกิโลกรัม (กก.) ละ 132 บาท จากปีก่อนที่ กก.ละ 140 กว่าบาท น้ำมันพืชขวดละ 45 บาท ถูกลงจากปีก่อนที่ 46 บาท เนื้อไก่ใกล้เคียงปีที่แล้ว

“ต้นทุนอาหารสดส่วนใหญ่ไม่ได้สูงขึ้น ร้านอาหารปรุงสำเร็จอย่าฉวยขึ้นราคา กรมจะติดตามใกล้ชิด หรือหากพบการฉวยขึ้นราคา ร้องเรียนมาได้ที่สายด่วน 1569 ถ้าตรวจแล้วพบขึ้นราคาอย่างไม่เป็นธรรม มีโทษปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือจำคุก 7 ปี หรือทั้งจำทั้งปรับ นอกจากนี้ ยังนำไข่ไก่ราคาถูกแผงละ 95 บาทมาจำหน่ายที่รถโมบายธงฟ้า และเปิดจุดจำหน่าย รวมถึงนำร้านธงฟ้ามาเพิ่มทางเลือกให้บริโภคอาหารจานด่วนราคาถูก ไม่เกิน 35-40 บาท”.

อ่าน “คอลัมน์หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ” ทั้งหมดที่นี่


Author

กองบรรณาธิการ

กองบรรณาธิการ
หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ