ร้อยตรีจักรา ยอดมณี รองอธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยถึงกรณีที่คณะกรรมการโคนมและผลิตภัณฑ์นม (มิลค์บอร์ด) อนุมัติให้ปรับราคากลางรับซื้อน้ำนมโค หน้าโรงงานแปรรูปผลิตภัณฑ์นม กิโลกรัม (กก.) ละ 2.50 บาท จากเดิม กก.ละ 20.50 บาท เป็น กก.ละ 22.75 บาท เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรโคนมว่า กระทรวงพาณิชย์จะรับมติมิลค์บอร์ดมาดำเนินการ โดยจะพิจารณาราคาผลิตภัณฑ์นมพาณิชย์ให้เหมาะสมและสอดคล้องกับต้นทุนของน้ำนมดิบที่ปรับเพิ่มขึ้น ซึ่งตามขั้นตอนผู้ประกอบการผลิตภัณฑ์นม สามารถยื่นเรื่องขอปรับขึ้นราคาจำหน่ายมายังกรมได้ โดยกรมจะใช้เวลาพิจารณาภายใน 15 วันหลังจากที่ผู้ประกอบการยื่นขอปรับราคาเข้ามา
“การปรับขึ้นราคานมจะไม่เท่ากัน แตกต่างตามสัดส่วนของการใช้น้ำนมดิบของแต่ละผลิตภัณฑ์ของแต่ละแบรนด์ ทั้งนมยูเอชที นมพาสเจอไรซ์ และนมสเตอริไรซ์ โดยนมรสจืด จะปรับขึ้นราคามากที่สุด เพราะใช้น้ำนมดิบ 100% คาดว่า การปรับราคานมดิบครั้งนี้ อาจทำให้ต้องปรับขึ้นราคาจำหน่ายผลิตภัณฑ์นมเฉลี่ย 40-50 สตางค์/กล่อง สำหรับขนาดมาตรฐาน บรรจุ 225 มิลิลิตร ส่วนกรณีการปรับขึ้นราคาไข่ไก่ และเนื้อหมูนั้น กรมได้รับข้อสั่งการของนายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พาณิชย์ ที่ให้กรมดูโครงสร้างต้นทุนทั้งระบบ”.