นายเกว็นดัล ปูลเล็นเนค ผู้อำนวยการฝ่ายจัดทำคู่มือมิชลิน ไกด์ ทั่วโลก เปิดเผยว่า ในงานเปิดตัวมิชลิน ไกด์ ฉบับประเทศไทย ประจำ ปี 2567 ซึ่งเป็นคู่มือแนะนำร้านอาหารและที่พักมิชลิน ไกด์ ฉบับที่ 7 ของประเทศไทย มีร้านอาหารที่ผ่านการคัดสรรทั้งสิ้น 447 แห่ง เป็นร้านที่ได้รับรางวัล 2 ดาวมิชลิน 7 ร้าน รางวัล 1 ดาวมิชลิน 28 ร้าน, รางวัลบิบ กูร์มองด์ 196 ร้าน (ติดอันดับครั้งแรก 29 ร้าน และมาจาก MICHELIN Selected 3 ร้าน) และร้านแนะนำ หรือ MICHELIN Selected อีก 216 ร้าน (ติดอันดับครั้งแรก 37 ร้าน)
คู่มือมิชลิน ไกด์ ฉบับประเทศไทย ประจำปี 2567 มีร้านอาหารคว้ารางวัล 2 ดาวมิชลิน เพิ่มขึ้น 2 ร้าน โดยได้รับการเลื่อนระดับจาก 1 ดาวมิชลิน ได้แก่ บ้านเทพา ร้านอาหารไทยร่วมสมัย และกา ร้านอาหารอินเดีย สำหรับรางวัล 1 ดาวมิชลิน ซึ่งมีร้านใหม่ติดโผ 6 ร้าน ในจำนวนนี้ 3 ร้านได้รับการจัดอันดับเป็นครั้งแรก ได้แก่ อินดี ร้านอาหารอินเดียสมัยใหม่, นว ร้านอาหารไทยร่วมสมัย และสำรับสำหรับไทย ส่วนอีก 3 ร้านได้รับการเลื่อนระดับจากร้านแนะนำ หรือ MICHELIN Selected ได้แก่ มีอา ร้านอาหารที่นำเสนออาหารยุโรปสไตล์โมเดิร์น, เรโซแนนซ์ และวรรณยุค
ด้านรางวัล MICHELIN Green Star หรือดาวมิชลินรักษ์โลก มีเพิ่มขึ้น 1 ร้าน รวมเป็น 4 ร้าน ได้แก่ พรุ, Haoma, จำปา และแฌม บาย ฌอง-มิเชล โลรองต์ นอกจากนี้ ได้มอบรางวัลพิเศษรวม 4 รางวัล ให้กับบุคลากรมืออาชีพ โดยเชฟ “ตาม” ชุดารี เทพาคำ จากร้านบ้านเทพา ได้รับรางวัล MICHELIN Young Chef Award นายวิชชุพล เจริญทรัพย์ เจ้าของร้านนว ได้รับรางวัล MICHELIN Opening of the Year Award มอบให้กับบุคลากรและทีมงานซึ่งประสบความสำเร็จในการเปิดร้านอาหารใหม่ในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา และนายหลุยส์ บูร์ชัวส์ จากร้านเชฟส์เทเบิล ได้รางวัล MICHELIN Service Award สุดท้าย นายธนากร บอทอร์ฟ จากร้านอินดี ได้รางวัล MICHELIN Sommelier Award มีความชำนาญในการให้คำแนะนำเกี่ยวกับไวน์ชนิดต่างๆ.
อ่าน "คอลัมน์หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ" ทั้งหมดที่นี่