อาหารตามสั่งดันเงินเฟ้อเดือน ก.ค.66 เพิ่มขึ้น

Economics

Thailand Econ

กองบรรณาธิการ

กองบรรณาธิการ

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

Tag

อาหารตามสั่งดันเงินเฟ้อเดือน ก.ค.66 เพิ่มขึ้น

Date Time: 8 ส.ค. 2566 06:20 น.

Summary

  • ดัชนีราคาผู้บริโภค (เงินเฟ้อทั่วไป) เดือน ก.ค.66 เท่ากับ 107.82 เพิ่มขึ้น 0.38% เทียบเดือน ก.ค.65 และเพิ่มขึ้น 0.01% เทียบเดือน มิ.ย.66 เป็นผลจากราคาสินค้าและบริการเพิ่มขึ้น 329 รายการ เช่น ไข่ไก่ อาหารตามสั่ง กับข้าวสำเร็จรูป ค่าไฟฟ้า ก๊าซหุงต้ม แต่มีราคาลดลง 63 รายการ

Latest

5 วิชา “การเงิน การลงทุน” ต้องรู้! เป็นหนี้อย่างไร? ให้มี “เงินเก็บ” เกษียณแบบมีรายได้

นายพูนพงษ์ นัยนาภากรณ์ ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า (สนค.) เปิดเผยว่า ดัชนีราคาผู้บริโภค (เงินเฟ้อทั่วไป) เดือน ก.ค.66 เท่ากับ 107.82 เพิ่มขึ้น 0.38% เทียบเดือน ก.ค.65 และเพิ่มขึ้น 0.01% เทียบเดือน มิ.ย.66 เป็นผลจากราคาสินค้าและบริการเพิ่มขึ้น 329 รายการ เช่น ไข่ไก่ อาหารตามสั่ง กับข้าวสำเร็จรูป ค่าไฟฟ้า ก๊าซหุงต้ม แต่มีราคาลดลง 63 รายการ เช่น ข้าวสาร เนื้อหมู และราคาเท่าเดิม 38 รายการ เช่น ค่ารถไฟฟ้า ค่าเก็บขยะ ส่วนเฉลี่ย 7 เดือน (ม.ค.-ก.ค.) เพิ่ม 2.19% โดยครัวเรือนมีภาระค่าใช้จ่าย 18,130 บาท ขณะที่เงินเฟ้อพื้นฐานเดือน ก.ค.66 เพิ่ม 0.04% เทียบเดือน มิ.ย.66 และเพิ่ม 0.86% เทียบเดือน ก.ค.65 รวม 7 เดือนเพิ่มขึ้น 1.73%

สำหรับแนวโน้มเดือน ส.ค.66 คาดจะยังเพิ่มขึ้นไม่มาก เพราะได้รับแรงกดดันจากอาหารบางประเภทที่ยังขยายตัว จากปัญหาภัยแล้ง, ราคาอาหารสำเร็จรูปสูง, ราคาน้ำมันมีแนวโน้มสูงขึ้นจากการลดกำลังการผลิตของกลุ่มโอเปก, ความขัดแย้งของรัสเซีย-ยูเครน และฐานที่ใช้คำนวณของเดือน ส.ค.65 ยังอยู่ในระดับสูง ขณะที่ในช่วงที่เหลืออีก 5 เดือน จะขยายตัวต่ำกว่า 1% ทุกเดือน และทั้งปีจะอยู่ในเป้าหมายที่ 1-2% ค่ากลาง 1.5%.


Author

กองบรรณาธิการ

กองบรรณาธิการ
หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ