นางสุปรารถนา กมลเวชช ผู้อำนวยการ สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ นครชิคาโก สหรัฐฯ เปิดเผยว่า จากการสำรวจล่าสุดของศูนย์วิจัย Pew Research Center เกี่ยวกับตลาดร้านอาหารในสหรัฐฯ พบว่า อาหารไทยเป็นอาหารเอเชียที่ได้รับความนิยมสูงสุดอันดับ 3 ในสหรัฐฯ รองจากอันดับ 1 จีน และอันดับ 2 ญี่ปุ่น โดยมีสัดส่วนอยู่ที่ 11% ของร้านอาหารเอเชียในสหรัฐฯ ส่วนจีนสัดส่วน 39% และญี่ปุ่น 28% หากนำสัดส่วนทั้งหมดมารวมกันจะสูงถึง 78% หรือเทียบได้ว่า ร้านอาหารเอเชียในสหรัฐฯ 10 ร้าน จะเป็นร้านอาหารจีน ญี่ปุ่น และไทยรวมกันถึง 7 ร้าน
นอกจากนี้ ยังพบอีกว่า ใน 50 รัฐของสหรัฐฯ มีร้านอาหารจีน ญี่ปุ่น และไทยครอบคลุมทั้งหมด แต่มีสัดส่วนร้านอาหารจีนมากที่สุด ตามด้วยญี่ปุ่น และไทย อีกทั้งยังมีร้านที่ขายอาหารจากเอเชียมากกว่า 1 ชาติ เช่น ร้านอาหารจีน-ญี่ปุ่น สัดส่วน 36% ร้านอาหารจีน-ไทย 18% ร้านอาหารญี่ปุ่น-ไทย 15% และร้านอาหารญี่ปุ่น-เกาหลี 10%
“ปัจจุบันมีร้านอาหารไทยในสหรัฐฯ 5,400 ร้าน มูลค่าตลาด 13,200 ล้านเหรียญต่อปี เฉพาะในเขตพื้นที่ดูแลของสำนักงานมี 1,000 ร้าน มูลค่าตลาด 2,400 ล้านเหรียญต่อปี สหรัฐฯจึงต้องนำเข้าวัตถุดิบอาหารจากไทย เช่น ข้าวหอมมะลิ กะทิกระป๋อง เครื่องแกง ซอสปรุงรส เส้นก๋วยเตี๋ยว ชาไทย กาแฟไทย สมุนไพร จึงเป็นโอกาสที่จะส่งเสริมและผลักดันการส่งออกสินค้าเหล่านี้ รวมถึงสินค้าอุปโภคบริโภคอื่นๆในตลาดสหรัฐฯด้วย”.