นายพูนพงษ์ นัยนาภากรณ์ ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า (สนค.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ ทั่วโลกและไทยมีปริมาณขยะจากอาหารเพิ่มขึ้นมากที่ถูกทิ้งอย่างสูญเปล่า ทั้งที่อาหารบางอย่างยังบริโภคต่อได้ สนค.ได้ศึกษาแนวทางการลดปริมาณขยะอาหาร และการแก้ปัญหาของประเทศต่างๆ เพื่อให้รัฐและเอกชนไทยเห็นความสำคัญ และหาทางเพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจของอาหารส่วนเกิน โดยกระทรวงพาณิชย์มีนโยบายเกษตรผลิต พาณิชย์ตลาด ที่ผลิตสินค้าตามความต้องการของตลาด และบริหารจัดการผลผลิตทางการเกษตรให้มีความสมดุล
ส่วนกระทรวงทรัพยากรฯมีแผนปฏิบัติการด้านการจัดการขยะของประเทศ และยังมีองค์กร เช่น มูลนิธิรักษ์อาหาร รับบริจาคอาหารจากร้านค้าปลีก โรงแรม เพื่อนำมาส่งต่อให้ผู้ที่ต้องการทั้งโรงเรียน ชุมชน สถานสงเคราะห์ และมีแอปฯ Yindii และ Oho! สั่งอาหารคุณภาพดีที่เหลือจากการขายของร้านอาหาร โรงแรม ซุปเปอร์มาร์เกต ที่ถูกกว่าราคาจริง 50-80% ทั้งนี้ รายงานดัชนีขยะอาหารปี 64 ระบุว่า ทั่วโลกมีขยะอาหารกว่า 931 ล้านตัน ที่ถูกทิ้งอย่างสูญเปล่า สร้างก๊าซเรือนกระจก 8% ของการปล่อยก๊าซเรือนกระจกทั่วโลก แต่คนทั่วโลกกว่า 830 ล้านคนอดอยากขาดสารอาหาร ส่วนไทยมีขยะอาหาร 79 กิโลกรัมต่อคนต่อปี ปี 63 ไทยมีขยะอาหาร 5.58 ล้านตัน และมีสัดส่วนผู้หิวโหยสูงถึง 9% ของประชากรทั้งประเทศ.