“เกาหลีใต้” แห่เปิบบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปของไทย

Economics

Thailand Econ

กองบรรณาธิการ

กองบรรณาธิการ

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

Tag

“เกาหลีใต้” แห่เปิบบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปของไทย

Date Time: 11 เม.ย. 2566 06:01 น.

Summary

  • จากการสำรวจลู่ทางและโอกาสการส่งออกสินค้าไทยในประเทศต่างๆ ล่าสุดได้รับข้อมูลจากนางสาวชนัญญา พรรณรักษา ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ กรุงโซล เกาหลีใต้

Latest

ทอท. ลงทุนเต็มพิกัด 10 ปี 2 แสนล้านบาท เที่ยวบินอินเตอร์ฟื้นตัวเกิน 100%

นายภูสิต รัตนกุล เสรีเริงฤทธิ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยว่า จากการสำรวจลู่ทางและโอกาสการส่งออกสินค้าไทยในประเทศต่างๆ ล่าสุดได้รับข้อมูลจากนางสาวชนัญญา พรรณรักษา ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ กรุงโซล เกาหลีใต้ ถึงโอกาสส่งออกบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปของไทยเข้าสู่ตลาดเกาหลีใต้ว่า มีแนวโน้มขยายตัวได้สูง โดยเฉพาะรสชาติเผ็ดและรสชาติของอาหารไทย เช่น รสต้มยำกุ้ง ผัดไทย หรืออาจพัฒนารสชาติใหม่ๆที่น่าจะเป็นที่นิยมในตลาดเกาหลี เช่น ปูผัดผงกะหรี่ เนื่องจากจะเป็นจุดเด่นและสร้างความแตกต่างในตลาดเกาหลีได้เป็นอย่างดี และในการผลิตควรเพิ่มปริมาณบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปให้มากขึ้น เพราะชาวเกาหลีบริโภคบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเป็นอาหารไม่ใช่แค่อาหารว่าง

“ปัจจุบันบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปของไทย สามารถเจาะเข้าสู่ตลาดได้แล้ว โดยหาซื้อได้ตามไฮเปอร์มาร์เก็ต มีหลากหลายรสชาติให้เลือก เช่น รสต้มยำกุ้ง บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปแบบแห้ง บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเส้นหมี่ขาว ในรูปแบบซองและรูปแบบถ้วย เป็นทางเลือกให้กับชาวเกาหลีที่นิยมบริโภคบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปรสชาติใหม่ๆ แทนรสชาติเดิมที่คุ้นเคย”

ทั้งนี้ แม้สินค้าจากไทยสามารถเข้าสู่ตลาดเกาหลีได้แล้ว แต่ยังมีสัดส่วนเป็นอันดับ 3 รองจากญี่ปุ่นและจีน โดยปี 65 เกาหลีนำเข้าจากทั่วโลก 1.92 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เพิ่มขึ้น 57.1% จากปี 64 ดังนั้น จึงต้องเน้นรสชาติที่เป็นอาหารไทยที่ได้รับความนิยมในเกาหลี และอาจปรับปริมาณต่อซองให้เพิ่มขึ้น เพื่อเหมาะกับการบริโภคของชาวเกาหลี หรืออาจผลิตบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเพื่อสุขภาพ เนื่องจากชาวเกาหลีจำนวนมากเลือกบริโภคแบบที่ลดโซเดียม และเลือกบะหมี่ชนิดที่ไม่ผ่านการทอด รวมถึงต้องติดตามกระแสความนิยมต่างๆอย่างใกล้ชิดด้วย.


Author

กองบรรณาธิการ

กองบรรณาธิการ
หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ