"กระทรวงแรงงาน" เร่งจัดอบรมอาชีพ "กุ๊กบนเรือ" ป้อนเรือเดินทะเล เพื่อส่งเสริมการจ้างงาน พร้อมสร้างรายได้นับหมื่นบาทต่อเดือน ลดปัญหาขาดแคลนพ่อครัวช่วยผู้ประกอบการขนส่ง
วันที่ 31 ส.ค. 2565 นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เผยว่า อาชีพคนครัวบนเรือ เป็นอาชีพสำคัญและผู้ประกอบกิจการด้านการขนส่งทางทะเลมีความต้องการอย่างต่อเนื่อง เพื่อทำหน้าที่ทำอาหารให้กับคนที่อยู่บนเรือทั้งหมด นอกจากนี้ การทำหน้าที่เป็นกุ๊กบนเรือได้นั้น ต้องมีคุณสมบัติและผ่านการอบรมในด้านต่างๆ ตามที่กรมเจ้าท่ากำหนด ซึ่งหนึ่งในคุณสมบัติของการทำหน้าที่เป็น "กุ๊กบนเรือ" ได้ คือต้องผ่านการอบรมด้านการประกอบอาหารและโภชนาการบนเรือ จากหน่วยงานที่กรมเจ้าท่าอนุญาต โดยกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน กระทรวงแรงงาน เป็นหน่วยงานหนึ่งที่ได้รับอนุญาตให้ดำเนินการจัดอบรมดังกล่าว และมีหน่วยงานในต่างจังหวัดจัดอบรมให้แก่ผู้ที่สนใจทำงานบนเรือขนส่งทางทะเลอีกด้วย
ล่าสุดสถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน 13 กรุงเทพมหานคร ได้จัดอบรมการจัดการด้านอาหารและโภชนาการบนเรือ ระยะเวลาการฝึก 42 ชั่วโมง ให้แก่กลุ่มแรงงานที่ประกอบอาชีพกุ๊กบนเรือและผู้ที่สนใจทำงานเป็นคนครัวบนเรือ จำนวน 26 คน ระหว่างวันที่ 22 - 27 ส.ค. 2565 ณ อาคารวิทยาลัยการแรงงาน กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน ปัจจุบันได้จัดอบรมแล้วรวม 6 รุ่น โดยปีงบประมาณ 2565 มีผู้ผ่านการอบรมไปแล้วทั้งหมด 234 คน
นายประทีป ทรงลำยอง อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน กล่าวเพิ่มเติมว่า นอกจากนี้ ยังมีจังหวัดที่มีความพร้อมในการจัดอบรมด้านอาหารและโภชนาการบนเรืออีกหลายจังหวัด เช่น ชลบุรี ขอนแก่น อุบลราชธานี พิษณุโลก สุราษฎร์ธานี ภูเก็ต สงขลา นครศรีธรรมราช เป็นต้น ผู้ที่สนใจสามารถติดต่อสถาบันพัฒนาฝีมือแรงงานตามจังหวัดที่ท่านอยู่ใกล้เคียงได้ หรือสามารถติดตามข่าวสารได้ที่เว็บไซต์ของกรมพัฒนาฝีมือแรงงานที่ www.dsd.go.th เลือก สมัครฝึกอบรม จะมีกำหนดการเปิดฝึกในหลักสูตรต่างๆ ของแต่ละจังหวัดให้เลือกสมัครได้ตามที่ท่านต้องการ
นายคณิต คู่วาทีรักษ์ อายุ 40 ปี ผู้ผ่านการฝึกอบรมการจัดการด้านอาหารและโภชนาการบนเรือ เล่าว่า เคยเป็นพ่อครัวในโรงแรมมาก่อน ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ต้องว่างงานเพราะโรงแรมมีการปรับลดพนักงาน จึงสนใจจะไปทำงานบนเรือ ปัจจุบันได้ทำงานเป็นผู้ช่วยคนครัวบนเรือ ของบริษัท ฟิลิปเทรดดิ้ง จำกัด มีรายได้เดือนละ 12,000 บาท พร้อมสวัสดิการอื่นๆ ช่วงที่มาอบรมเป็นช่วงพักบนฝั่ง บริษัทจึงส่งมาอบรม เพื่อให้มีคุณสมบัติครบตามที่กรมเจ้าท่ากำหนด และมีโอกาสที่จะได้เลื่อนเป็นพ่อครัวบนเรือ ค่าจ้างก็จะเพิ่มขึ้นด้วย
อย่างไรก็ตาม เงินเดือนอาจจะไม่มาก แต่สำหรับตนอยู่ได้ เพราะเศรษฐกิจแบบนี้ เรามีรายได้เข้าครอบครัวบ้าง ยังดีกว่าว่างงาน ครอบครัวต้องกินต้องใช้ทุกวัน ดังนั้นจึงถือว่าเป็นโอกาสทั้งหาประสบการณ์ และได้ทดลองใช้ชีวิตในเรือ ต้องขอขอบคุณกรมพัฒนาฝีมือแรงงานที่ได้ให้โอกาสและจัดอบรมหลักสูตรนี้ขึ้น ตำแหน่งคนครัวบนเรือนี้ยังขาดแคลนอีกมาก ใครที่ว่างงานผมว่าเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ดี.