นายภูสิต รัตนกุล เสรีเริงฤทธิ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยว่า เมื่อต้นเดือน ก.ค.ที่ผ่านมา กรมได้หารือกับผู้ส่งออกของไทยในกลุ่มสินค้าเกษตร อาหาร และเครื่องดื่ม รวม 24 สมาคม ถึงสถานการณ์ของไทยในช่วงที่เหลือของปี ซึ่งพบว่าสินค้าอาหารส่วนใหญ่ยังคงมีแนวโน้มการส่งออกดี ทั้งน้ำมันปาล์ม, เครื่องดื่ม, ผลไม้, ผัก, ประมง โดยเฉพาะปลาทูน่า, อาหารสัตว์เลี้ยง, ปศุสัตว์, อาหารสำเร็จรูป, อาหารแห่งอนาคต (Future Food), ข้าว, มันสำปะหลัง เป็นต้น
“ภาคเอกชนให้ข้อมูลว่าการส่งออกสินค้าในกลุ่มมีแนวโน้มดี เนื่องจากเงินบาทมีทิศทางอ่อนค่า ประกอบกับคู่ค้าบางประเทศเร่งนำเข้าเพื่อรักษาความมั่นคงทางอาหารและรองรับความต้องการที่เพิ่มขึ้น จากการที่หลายประเทศเริ่มทยอยเปิดประเทศและผ่อนคลายมาตรการควบคุมทำให้ดำเนินกิจกรรมเศรษฐกิจได้ปกติ รวมถึงการส่งออกไปตลาดตะวันออกกลางดีขึ้นมากจากฟื้นตัวของเศรษฐกิจภาคพลังงาน ซึ่งส่งผลดีต่อกำลังซื้อ”
สำหรับสถานการณ์ส่งออกสินค้าเกษตร อาหาร และเครื่องดื่ม ในช่วง 5 เดือน (ม.ค.-พ.ค.) ปี 65 มีมูลค่ารวม 467,255.60 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 20.16% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยสินค้าส่งออกสำคัญ 5 อันดับแรก ได้แก่ 1.ผลิตภัณฑ์มันสำปะหลัง 71,870.68 ล้านบาท เพิ่ม 39.37%, ข้าว 47,802.76 ล้านบาท เพิ่ม 34.55%, อาหารทะเลสด แช่เย็น แช่แข็ง กระป๋อง และแปรรูป 59,225.16 ล้านบาท เพิ่ม 19.92%, ไก่สดแช่เย็น แช่แข็ง และแปรรูป 50,259.71 ล้านบาท เพิ่ม 15.54%, ผัก ผลไม้ สดแช่เย็น แช่แข็ง และแห้ง 90,911.75 ล้านบาท เพิ่ม 10.16% ส่วนตลาดส่งออกสำคัญ 5 อันดับแรก ได้แก่ จีน 95,289.96 ล้านบาท เพิ่ม 10.92% ตามด้วยสหรัฐฯ 60,937.81 ล้านบาท เพิ่ม 34.28%, ญี่ปุ่น 56,728.94 ล้านบาท เพิ่ม 10.01%, อินเดีย 21,926.56 ล้านบาท เพิ่ม 219.90% และมาเลเซีย 17,519.7 ล้านบาท เพิ่ม 36.86%.