สั่งพักขึ้นทะเบียนผู้ประกอบการ ลักลอบนำเข้า “มันด้อยคุณภาพ”

Economics

Thailand Econ

กองบรรณาธิการ

กองบรรณาธิการ

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

Tag

สั่งพักขึ้นทะเบียนผู้ประกอบการ ลักลอบนำเข้า “มันด้อยคุณภาพ”

Date Time: 29 ธ.ค. 2564 06:10 น.

Summary

  • ขณะนี้เป็นช่วงที่ผลผลิตมันสำปะหลังของไทยทยอยออกสู่ตลาด จึงได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ของกรมเข้มงวดการตรวจสอบมาตรฐานการนำเข้าผลิตภัณฑ์มันสำปะหลังจากประเทศเพื่อนบ้าน เพื่อให้ได้วัตถุดิบที่มีคุณภาพ

Latest

5 วิชา “การเงิน การลงทุน” ต้องรู้! เป็นหนี้อย่างไร? ให้มี “เงินเก็บ” เกษียณแบบมีรายได้

นายพิทักษ์ อุดมวิชัยวัฒน์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยว่า ขณะนี้เป็นช่วงที่ผลผลิตมันสำปะหลังของไทยทยอยออกสู่ตลาด จึงได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ของกรมเข้มงวดการตรวจสอบมาตรฐานการนำเข้าผลิตภัณฑ์มันสำปะหลังจากประเทศเพื่อนบ้าน เพื่อให้ได้วัตถุดิบที่มีคุณภาพไว้ใช้ในประเทศ แต่จากการตรวจสอบในเดือน ธ.ค.64 พบสินค้านำเข้าไม่ได้คุณภาพตามมาตรฐาน คือ ความชื้นต้องไม่เกิน 14% ปริมาณดินทรายที่ติดกับหัวมันสำปะหลัง ต้องไม่เกิน 3% จึงได้พักการขึ้นทะเบียนผู้ประกอบการนำเข้าผลิตภัณฑ์มันสำปะหลัง ที่คุณภาพไม่เป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนด 6 ราย โดยทั้ง 6 หากยังต้องการนำเข้าอยู่ ต้องปรับปรุงคุณภาพสินค้าให้ได้มาตรฐานที่กำหนด

“กรมจะจัดชุดเคลื่อนที่เร็ว (โมบาย ยูนิต) ตรวจสอบการนำเข้า ณ ด่านศุลกากรอย่างต่อเนื่อง ถ้าพบผู้กระทำผิดจะดำเนินการพักการขึ้นทะเบียนเป็นผู้นำเข้าผลิตภัณฑ์มันสำปะหลังทันที ซึ่งผู้นำเข้าต้องไปปรับปรุงคุณภาพสินค้าให้ได้มาตรฐาน ที่กำหนดก่อนจึงจะสามารถนำเข้าได้เหมือนเดิม สำหรับการตรวจสอบดังกล่าวก็เพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์มันสำปะหลังที่มีคุณภาพป้อนเข้าสู่อุตสาหกรรมมันสำปะหลังของไทย รวมถึงจะไม่กระทบต่อราคาผลิตภัณฑ์มันสำปะหลังในประเทศ หากพบเบาะแสผู้กระทำผิดสามารถแจ้งสายด่วนกรม โทร. 1385 จะส่งเจ้าหน้าที่ออกตรวจสอบ หากพบผิดจริงจะดำเนินการตามกฎหมายทันที โดยราคาหัวมันสดปัจจุบันเฉลี่ยอยู่ที่กิโลกรัม (กก.) ละ 2.55 บาท เพิ่มขึ้น 21.43% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน”.


Author

กองบรรณาธิการ

กองบรรณาธิการ
หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ