มิชลินยังทึ่ง โรตีสายไหมอยุธยา ได้รางวัล “บิบ กูร์มองด์” ประเดิมคู่มือ “มิชลินไกด์” ปี 65

Economics

Thailand Econ

กองบรรณาธิการ

กองบรรณาธิการ

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

Tag

มิชลินยังทึ่ง โรตีสายไหมอยุธยา ได้รางวัล “บิบ กูร์มองด์” ประเดิมคู่มือ “มิชลินไกด์” ปี 65

Date Time: 10 ธ.ค. 2564 06:45 น.

Summary

  • มิชลิน ไกด์ เปิดชื่อร้านอาหารไทยได้ “บิบ กูร์มองด์” ใน “มิชลิน ไกด์” ปี 2565 มี 33 ร้านอาหารได้สัญลักษณ์ครั้งแรก ทั้งแกงป่าลุงสง่า, เนื้อตุ๋นเกตุโอชา, โรตีสายไหมอาบีดีน, ครัวหลองข้าว

Latest

ทอท. ลงทุนเต็มพิกัด 10 ปี 2 แสนล้านบาท เที่ยวบินอินเตอร์ฟื้นตัวเกิน 100%

มิชลิน ไกด์ เปิดชื่อร้านอาหารไทยได้ “บิบ กูร์มองด์” ใน “มิชลิน ไกด์” ปี 2565 มี 33 ร้านอาหารได้สัญลักษณ์ครั้งแรก ทั้งแกงป่าลุงสง่า, เนื้อตุ๋นเกตุโอชา, โรตีสายไหมอาบีดีน, ครัวหลองข้าว, ปาท่องโก๋แม่ปราณี

นายเกว็นดัล ปูลเล็นเนค ผู้อำนวยการฝ่ายจัดทำคู่มือมิชลิน ไกด์ ทั่วโลก เปิดเผยว่า มิชลินจะประกาศรายชื่อร้านอาหารที่ได้รับการคัดเลือกการติดดาวประจำปี 2565 ในคู่มือ มิชลิน ไกด์ กรุงเทพฯ พระนครศรีอยุธยา เชียงใหม่ ภูเก็ต และพังงา ซึ่งเป็นฉบับที่ 5 ของประเทศไทย วันที่ 16 ธ.ค.นี้

อย่างไรก็ตาม ในเบื้องต้น ทางมิชลินขอเปิดเผยรายชื่อร้านอาหารและสตรีทฟู้ดที่ผ่านการคัดเลือกให้ได้รับสัญลักษณ์ บิบ กูร์มองด์ หรือร้านอาหารที่นำเสนออาหารคุณภาพดีซึ่งผ่านการจัดเตรียมอย่างพิถีพิถันในราคาที่ย่อมเยาคุ้มค่าไม่เกิน 1,000 บาท ประจำปี 2565 เป็นการประเดิมก่อน โดยมีทั้งสิ้น 133 ร้านอาหาร ในจำนวนนี้ 71 ร้าน อยู่ในกรุงเทพฯ และ 23 ร้าน อยู่ในเชียงใหม่ ขณะที่ 29 ร้าน อยู่ในภูเก็ตและพังงา และ 10 ร้าน ในพระนครศรีอยุธยา

สำหรับร้านอาหารที่ผ่านได้รับบิบ กูร์มองด์ ปี 2565 ครอบคลุมทั้งร้านประเภทภัตตาคาร ร้านและรถเข็นริมทางซึ่งจัดอยู่ในประเภทสตรีทฟู้ด เป็นร้านที่ติดอันดับครั้งแรก 33 ร้าน และได้รับการเลื่อนระดับจากปีก่อน 6 ร้าน คือกรุงเทพฯ 2 ร้าน, เชียงใหม่ 2 ร้าน, ภูเก็ตและพังงา 2 ร้าน จุดที่น่าสังเกตคือร้านประเภทสตรีทฟู้ดที่ได้รับสัญลักษณ์ บิบ กูร์มองด์ มีจำนวนมากกว่าร้านประเภทภัตตาคาร ในกรุงเทพฯ และปริมณฑล คือ สตรีทฟู้ด 39 ร้าน และภัตตาคาร 32 ร้าน และอยุธยา คือ สตรีทฟู้ด 6 ร้าน และภัตตาคาร 4 ร้าน

ทั้งนี้ ร้านอาหาร 33 แห่งที่ได้รับสัญลักษณ์รับรอง บิบ กูร์มองด์ ประจำปี 2565 เป็นครั้งแรก คือ กรุงเทพฯ เช่น แกงป่า (ลุงสง่า) ร้านอาหารป่ารสจัดจ้านที่คออาหารป่าไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง, กอชุนฮวด ร้านข้าวต้มรอบดึกเจ้าเก่าแก่กว่า 50 ปีในย่านฝั่งธนบุรี, เธียนดอง ร้านอาหารเวียดนามที่เสิร์ฟอาหารเวียดนามต้นตำรับปรุงจากวัตถุดิบคุณภาพด้วยฝีมืออันพิถีพิถัน, เกตุโอชา ร้านสตรีทฟู้ดขายก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋นที่โดดเด่นด้วยลูกชิ้นเนื้อทำเองสดใหม่และนุ่มเด้ง

ส่วนที่ จ.พระนครศรีอยุธยา ที่มิชลินลงไปสำรวจเป็นครั้งแรก มีร้านที่ได้รับสัญลักษณ์ บิบ กูร์มองด์ เช่น บ้านตะโกราย ร้านอาหารไทยพื้นบ้านปรุงจากวัตถุดิบในชุมชนและปลาน้ำจืดสดๆ, บ้านต้นไทร ร้านอาหารที่นำเสนอเมนูรสเด็ดถึงเครื่อง อาทิ ต้มยำปลาม้ารสแซ่บ และหมูกรอบผัดพริกเกลือ, หมูสะเต๊ะเฮียแกะ ร้านสะเต๊ะชื่อดังที่เข้มข้นด้วยเครื่องหมัก ย่างเตาถ่าน เนื้อหมูติดมันเล็กน้อยทานอร่อยกับน้ำจิ้มสะเต๊ะรสเด็ด, โรตีสายไหมอาบีดีน-ประนอม แสงอรุณ ร้านโรตีสายไหมที่เปิดขายมานานกว่า 70 ปี และยังคงสืบทอดเทคนิคและรสชาติแบบดั้งเดิมเอาไว้ แป้งโรตีบางแต่เหนียวนุ่ม มีให้เลือกทั้งแบบธรรมดาและใบเตย ทานคู่กับสายไหมหอมกลิ่นคาราเมล

จ.เชียงใหม่ เช่น ครัวหลองข้าว ร้านอาหารเหนือ มีเมนูแนะนำ ได้แก่ ลาบหมูคั่วกรอบนุ่มหอมกลิ่นเครื่องเทศ และแกงผักบุ้งใส่ปลาแบบทางเหนือรสเผ็ดอร่อยสีสวย, สวนทูนอิน ร้านมีเซตเมนูจากตำราอาหารของเจ้าของร้านแนะนำได้แก่ ซี่โครงหมูอบกะหล่ำปลี และหลนแหนม, ข้าวซอยลุงประกิจกาดก้อม ร้านข้าวซอยสตรีทฟู้ดที่เปิดบริการมากว่า 40 ปี จานยอดนิยมคือข้าวซอยเนื้อรสเด็ดที่น้ำแกงข้นพอดี เนื้อตุ๋นนุ่มอร่อย

ส่วนของภูเก็ตและพังงา เช่น ครัวต้นฝน ร้านที่มีรายการอาหารให้เลือกหลากหลาย
แต่เน้นไปที่อาหารใต้ ปรุงด้วยวัตถุดิบสดใหม่คัดสรรภายในท้องถิ่น, มุขมณี ร้านซีฟู้ดขึ้นชื่อที่มีของทะเลเป็นๆ หลากหลายให้ลูกค้าเลือกเอง ทั้งกุ้งลายเสือ กั้ง หอยสารพัดชนิด ปูและปลาหมึก, ปาท่องโก๋แม่ปราณี ร้านสตรีทฟู้ดขนาดเล็กที่ทำหน้าที่เสิร์ฟความอร่อยยามเช้ามานานหลายปี ทั้งปาท่องโก๋กรอบนอกนุ่มใน และซาลาเปาทอด ที่มีนมข้นหวานและสังขยาให้เลือกจิ้มเสริมรส.


Author

กองบรรณาธิการ

กองบรรณาธิการ
หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ