“ไข่ไก่” คือหนึ่งในวัตถุดิบที่อุดมด้วยคุณค่าทางโภชนาการ มีรสชาติถูกปาก ทานง่าย นำไปปรุงได้หลายเมนู อย่างไรก็ตามไข่ไก่ที่จัดว่ามีคุณภาพดีเป็นพิเศษจะเกิดจากแม่ไก่ที่ถูกเลี้ยงแบบไม่ขังกรง (Cage-Free) ซึ่งนอกจากจะมีสารอาหารสูงแล้ว ยังเป็นการส่งเสริมสวัสดิภาพสัตว์ ภายใต้นโยบายจัดหาสินค้าอย่างรับผิดชอบอีกด้วย
สำหรับในไทยองค์กรที่เดินหน้าในแนวทางดังกล่าวอย่างต่อเนื่องก็คือ เทสโก้ โลตัส โดย มร.คริส โคเมอร์ฟอร์ด ประธานกรรมการฝ่ายพาณิชย์ เทสโก้ โลตัส ได้เล่าว่าบริษัทมีเจตนารมณ์ที่จะจำหน่ายไข่ไก่ Cage-Free ให้ได้ทั้ง 100% ภายในปี พ.ศ. 2571 ซึ่งในปัจจุบันกำลังคืบหน้าเป็นอย่างดีหลังการทำงานใกล้ชิดกับคู่ค้าเพื่อเพิ่มกำลังการผลิตให้ได้ทุกปีตามโรดแม็ป โดยล่าสุดได้มีการเพิ่มสัดส่วนการจำหน่ายไข่แบบ Cage-Free ให้มากขึ้นโดยการเปลี่ยนไข่ไก่ขนาดกลางแพ็กบรรจุ 10 ฟอง แบรนด์เทสโก้ทั้งหมดให้เป็นไข่ Cage-Free เริ่มตั้งแต่เดือนมีนาคม2563 เป็นต้นไปในทุกสาขาขนาดใหญ่ 220 แห่งทั่วประเทศ และไม่เพียงแค่ไข่ไก่สดแบบบรรจุแพ็กเท่านั้น แต่ยังรวมถึงสินค้าแบบพร้อมทาน เช่น ไข่ต้ม หรือ ไข่ตุ๋น แบรนด์เทสโก้ที่จำหน่ายใน เทสโก้ โลตัส เอ็กซ์เพรส ก็จะใช้ไข่ Cage-Free เช่นกัน ซึ่งจะทำให้ปริมาณการผลิตไข่ Cage-Free โดยรวมเพิ่มขึ้นจาก 15,000 ฟองต่อวันในปีที่ผ่านมา เป็น 50,000 ฟองต่อวันในปัจจุบัน
นอกจากนั้น เทสโก้ โลตัส ยังได้ประสานความร่วมมือไปยังกรมปศุสัตว์และผู้เชี่ยวชาญ เพื่อวางแผนในการพัฒนาไข่ไก่ Cage-Free ในไทย นับได้ว่าเป็นความตั้งใจจริงที่จะส่งมอบทั้งสินค้าที่ดีในราคาเหมาะสมให้แก่ผู้บริโภค และช่วยยกระดับมาตรฐานสวัสดิภาพสัตว์ทั่วประเทศไปพร้อมกันอย่างยั่งยืน