“บางครั้งสิ่งที่อยู่ใกล้ตัว หรืออาจเจอะเจอมาตั้งแต่จำความได้ ซึ่งบางครั้งเรามองข้ามและไม่ได้สนใจอะไร กระทั่งวันหนึ่งมีโอกาสได้หยิบสิ่งที่อยู่ใกล้ตัวนั้นขึ้นมาต่อยอดพัฒนา ก็อาจแปรเปลี่ยนเป็นธุรกิจได้ไม่ยาก”
เนื่องจากเป็นสิ่งที่เราคุ้นชิน ไม่ได้เป็นเรื่องที่ไกลตัว ซึ่งความสำคัญอยู่ที่การรักษาสิ่งที่ได้รับมาทั้งความรู้ วิธีการต่างๆเหล่านั้น มาปฏิบัติตามได้ครบถ้วนถูกต้องหรือไม่ ซึ่งก็อาจพัฒนาต่อจากสิ่งที่เรียนรู้มาให้ดียิ่งขึ้นไปอีก ก็จะเป็นอะไรที่ดีมาก
นี้คือประโยคคำตอบช่วงหนึ่งของการสนทนากับคนเก่งรุ่นใหม่ “คุณสุ” (เนตรนภา แซ่ด่าน) สาวสวยที่มีหัวใจและความคิดรักในการทำธุรกิจ ซึ่งธุรกิจของเธออาจไม่ใช่ธุรกิจอะไรที่ใหญ่โต แต่จากความมุ่งมั่นใส่ใจในทุกรายละเอียดของการทำธุรกิจถือว่ายิ่งใหญ่มาก ซึ่งจากความมุ่งมั่นนี้ก็ไม่ใช่เรื่องยากที่ธุรกิจจะเติบโตต่อไปในอนาคต
Business On My Way สัปดาห์นี้ขอนำท่านผู้อ่านไปรู้จักธุรกิจจำหน่าย “มะม่วงเบาแช่อิ่ม” ภายใต้แบรนด์ “มะม่วงเบาแช่อิ่ม แม่ยินดี” ที่ฟังดูอาจจะธรรมดาไร้ความตื่นเต้น แต่สิ่งที่ไม่ธรรมดาคือเรื่องราวความพิถีพิถันในทุกขั้นตอนการผลิต กระทั่งออกมาเป็นมะม่วงเบาแช่อิ่ม ให้เหล่าสาวๆได้ทานเล่นเพลินๆ
คุณสุ เล่าว่า จุดเริ่มต้นของธุรกิจเกิดจากเมื่อครั้งที่มีเพื่อนสนิทซื้อมะม่วงเบาแช่อิ่มมาให้ชิม และเรารู้สึกว่ารสชาติไม่เหมือนที่บ้านเราทำทาน เนื่องจากเมนูนี้จะเป็นเมนูที่คุณแม่จะทำทานประจำในช่วงฤดูร้อน ซึ่งรู้สึกว่ารสชาติสูตรคุณแม่อร่อยถูกปากกว่า
“พื้นเพสุเป็นคนภาคใต้ ซึ่งมะม่วงเบาแช่อิ่มนี้เป็นเมนูที่คนใต้ส่วนใหญ่จะทำทานกันเป็นปกติ เพราะมะม่วงเบาจะเป็นมะม่วงสายพันธุ์ที่ปลูกกันตามบ้านไว้อยู่แล้ว ซึ่งถึงฤดูที่ออกผลก็จะนำมาแปรรูปแช่อิ่มเก็บไว้ทานเป็นเรื่องปกติ”
ซึ่งตอนนั้นก็บอกเพื่อนว่าเดี๋ยวกลับบ้านแล้วจะทำมาให้ทาน กระทั่งมีโอกาสได้นำมาให้เพื่อนทาน เขาก็ตกใจมากบอกว่าไม่เคยทานรสชาติแบบนี้ และแนะนำว่าน่าจะทำขายดู ซึ่งจุดนี้ก็ทำให้สุเกิดแรงบันดาลใจคิดที่จะทำตามที่เพื่อนแนะนำ
กระทั่งได้มาปรึกษากับที่บ้าน และคนรู้ใจอย่างคุณหนิง (อรวรางศ์ คนเพียร) ก็ให้กำลังใจพร้อมสนับสนุนเต็มที่ โดยช่วงแรกก็โพสต์ขายในโซเชียลมีเดียส่วนตัว ซึ่งก็ได้รับผลตอบรับดีเกินคาด โดยวันนี้ธุรกิจก็ก้าวสู่ปีที่ 4 แล้ว
คุณสุ เล่าว่า จากยอดออเดอร์ที่ลูกค้าสั่งเข้ามาทำให้สามารถรู้ยอดผลิต ส่งผลให้สามารถเตรียมตัวได้ทั้งในด้านวัตถุดิบที่จะออกผลผลิตแค่ในช่วงฤดูร้อนเดือน มี.ค.-พ.ค. บวกกับความต้องการจากผู้ประกอบการรายอื่นๆ เนื่องด้วยปัจจุบันมะม่วงเบาแช่อิ่มเป็นเมนูที่นิยมทานกันมากขึ้น ทำให้การหาวัตถุดิบยากขึ้น
“จากการที่หาวัตถุดิบได้ยากขึ้น ทำให้สุแก้ปัญหาจุดนี้ด้วยการปลูกมะม่วงเองไว้ 6 ไร่ โดยเริ่มตั้งแต่เพาะจากเม็ดเมื่อประมาณ 4 ปีที่แล้ว กระทั่งเติบโตเป็นต้นใหญ่ ซึ่งจะทยอยได้ใช้ผลผลิตในปีหน้า การที่เลือกปลูกจากเม็ดเพราะอยากได้มะม่วงเบาพันธุ์แท้ รสชาติเปรี้ยว เปลือกบาง ซึ่งก็จะส่งผลต่อรสชาติเวลาทำแช่อิ่มเช่นกัน”
ทั้งนี้ คุณสุ เล่าว่า มะม่วงเบาแช่อิ่มแม่ยินดี จะมีความโดดเด่นเรื่องรสชาติที่ให้รสเปรี้ยวนำหวานตาม และมีรสเค็มนิดๆ ซึ่งการที่จะได้รสชาติเช่นนี้ อยู่ที่การเลือกมะม่วงที่เหมาะสมเก็บผลสดมาแล้วต้องแปรรูปเลย รวมถึงเรื่องขั้นตอนระยะเวลาการทำ ทั้งการนำมาดอง และมาแช่ในน้ำเชื่อม ซึ่งก็เป็นสูตรของแต่ละคน ของสุจะในเวลาประมาณ 10 วัน ถึงจะออกวางจำหน่ายได้
ในส่วนของด้านการแข่งขัน คุณสุ เล่าว่า มะม่วงเบาแช่อิ่มเป็นผลิตภัณฑ์ที่แข่งขันพอสมควร ซึ่งการที่จะยืนหยัดอยู่ในตลาดได้ ก็ต้องนำเสนอประสบการณ์ที่ดีให้ลูกค้า ทั้งในเรื่องการรักษารสชาติ คุณภาพของวัตถุดิบที่เลือกใช้ ซึ่งมะม่วงแช่อิ่มของสุไม่ใช้สารกันเสียแต่อย่างใด
ซึ่งจากการที่ไม่ใส่สารกันเสีย ก็ทำให้ต้องเก็บผลิตภัณฑ์ไว้ในอุณหภูมิที่เย็น ซึ่งก็มีอุปสรรคในเรื่องการจัดส่ง ซึ่งเวลาที่ลูกค้าสั่งก็จะมีการแช่ไปในน้ำแข็ง เพื่อรักษาคุณภาพผลิตภัณฑ์ให้ดีที่สุด
สำหรับราคาจำหน่ายก็มีให้เลือกทั้งแบบบรรจุถุง 1 กิโลกรัม ราคา 250 บาท และแบบบรรจุถุงครึ่งกิโลกรัม ราคา 130 บาท ซึ่งหากสนใจก็สามารถสั่งซื้อได้ไลน์ : sudresser รับรองทานแล้วไม่มีผิดหวัง
ท้ายสุด คุณสุ เล่าว่า การที่วางแผนปลูกมะม่วงเอง ก็เพื่อให้มีผลผลิตไว้ผลิตได้ทั้งปี เพราะได้ต่อยอดพัฒนาให้มีการออกผลนอกฤดูกาลได้แล้ว อีกทั้งยังมีแผนพัฒนาผลิตภัณฑ์จากมะม่วงเบามาเสิร์ฟเอาใจสายกิน กับเมนูมะม่วงเบาน้ำปลาหวานอีกด้วยในเร็วๆนี้.