นายพันธุ์อาจ ชัยรัตน์ ผู้อำนวยการสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ เปิดเผยว่า สำนักงานได้เห็นถึงโอกาสและความสำคัญของการพัฒนานวัตกรรมอาหาร และผู้ประกอบการวิสาหกิจเริ่มต้น ด้านธุรกิจนวัตกรรมอาหาร (FoodTech Startup) จึงได้ร่วมมือกับบริษัท ไทย-ยูเนี่ยน กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) และคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล จัดทำโครงการ “บ่มเพาะและเร่งการเติบโต ทางธุรกิจเทคโนโลยีอาหาร (FIAP)” ภายใต้ ชื่อ “SPACE-F” เพื่อพัฒนาผู้ประกอบการวิสาหกิจเริ่มต้น ด้านธุรกิจนวัตกรรมอาหาร และสร้างการเติบโตทางธุรกิจสู่ตลาดเอเชีย
“โครงการนี้เน้นใน 9 ด้าน อาทิ อาหารเพื่อสุขภาพ, โปรตีนทางเลือก, กระบวนการผลิตอาหารอัจฉริยะ, บรรจุภัณฑ์แห่งอนาคต, ส่วนผสมและอาหารใหม่ โดยสำนักงานตั้งเป้าว่าโครงการนี้สามารถช่วยในการเพิ่มจำนวนวิสาหกิจเริ่มต้น ด้านธุรกิจนวัตกรรมอาหาร 60 ราย ในเวลา 3 ปี เพื่อตอกย้ำภาพลักษณ์การเป็นครัวโลก”
นายธีรพงศ์ จันศิริ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไทย-ยูเนี่ยน กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า บริษัทเป็นผู้ประกอบการด้านอาหารทะเลระดับโลก ได้ให้ความสำคัญด้านนวัตกรรมควบคู่ไปกับการพัฒนาอย่างยั่งยืน โดยเมื่อ 4 ปีที่แล้วไทย-ยูเนี่ยนได้ร่วมมือกับคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล จัดตั้งศูนย์นวัตกรรมไทยยูเนี่ยนขึ้นที่ประเทศไทยเพื่อเป็น ศูนย์กลางการวิจัยและพัฒนาทั้งในแง่เทคโนโลยีการผลิตและผลิตภัณฑ์ของบริษัทในเครือทั่วโลก จึงมั่นใจว่าโครงการนี้จะเป็นกำลังสำคัญในการผลักดันอุตสาหกรรมอาหารให้เติบโตอย่างยั่งยืน.