คิดเก๋ทำอาหารใส่ปิ่นโตเสิร์ฟ "คณะรัฐมนตรี"

Economics

Thailand Econ

กองบรรณาธิการ

กองบรรณาธิการ

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

Tag

คิดเก๋ทำอาหารใส่ปิ่นโตเสิร์ฟ "คณะรัฐมนตรี"

Date Time: 25 ธ.ค. 2561 05:45 น.

Summary

  • ในการประชุม ครม.วันนี้ (25 ธ.ค.) กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา จะนำคณะเชฟชุมชนจำนวน 30 ชุมชนทั่วประเทศ เข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพื่อทำอาหารกลางวันให้กับคณะรัฐมนตรีทุกคน

Latest

รู้จัก “หวย N3” คู่แข่งหวยใต้ดิน ความหวังใหม่รัฐบาล  ต้อนเงินเข้าระบบ 1 แสนล้านบาท เริ่มขาย 17 ต.ค

นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า ในการประชุม ครม.วันนี้ (25 ธ.ค.) กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา จะนำคณะเชฟชุมชนจำนวน 30 ชุมชนทั่วประเทศ เข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพื่อทำอาหารกลางวันให้กับคณะรัฐมนตรีทุกคน โดยจะคัดเลือก 5 เมนูเด่นจัดทำเป็นอาหารใส่ปิ่นโตให้กับนายกรัฐมนตรี รองนายกฯ และรัฐมนตรีทุกกระทรวง ได้รับประทาน พร้อมกันนี้ยังให้นายกฯได้ลงมือทำอาหารด้วย คือเมนูคั่วกุ้งจ่อมอีสาน ซึ่งเป็นเมนูขึ้นชื่อของบ้านโคกเมือง จังหวัดบุรีรัมย์ด้วย

ทั้งนี้ที่ผ่านมากระทรวงการท่องเที่ยวฯได้มีการจัดทำโครงการสร้างเชฟชุมชนขึ้น ผ่านความร่วมมือระหว่างบริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) และการท่องเที่ยว แห่งประเทศไทย (ททท.) เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงอาหารให้กับชุมชนท่องเที่ยว โดยนำร่องพัฒนาเชฟในชุมชนจำนวน 30 ชุมชนจากทั่วประเทศ ยกระดับเมนูอาหารในท้องถิ่นด้วยการนำเชฟชุมพล แจ้งไพร และคณะเชฟที่มีชื่อเสียงระดับประเทศ มาสร้างสรรค์สูตรอาหารขึ้นใหม่ โดยนำวัตถุดิบของท้องถิ่นมาเป็นส่วนประกอบสำคัญในแต่ละเมนู ก่อนยกขึ้นเป็นเมนูอร่อยนี้ที่ท้องถิ่นให้เป็นเมนูประจำท้องถิ่นนั้นๆต่อไป

สำหรับการนำเชฟชุมชนมาพบกับนายกฯ ครั้งนี้คาดว่าจะช่วยส่งเสริมให้เกิดการพัฒนาการท่องเที่ยวด้านอาหารของไทยกระจายไปยังพื้นที่ต่างๆมากขึ้น โดยปัจจุบันทางชุมชนต่างๆได้คิดเมนูชุมชนขึ้นแล้วจำนวน 30 เมนู กระจายไปยังภาคต่างๆ ทั้ง 5 ภาค อาทิ ภาคเหนือ 6 จังหวัด มีเมนูเด่น คือ หมูสามชั้นผัดถั่วเน่า ไก่ทอดมะแขว่น แกงฮังเลลำไยชมพู แจ่วหลิม แอ่งเถาะ และน้ำพริกดำ, ภาคอีสาน 6 จังหวัด มีเมนูเด่น คือ ยำแหนมเห็ด ผัดหมี่โคราช ดุกอั่ว จุ้งจ่อม ปลาหม้อไฟมะเดื่อ และแกงอ่อมอีสาน และภาคกลาง 7 จังหวัด มีเมนูเด่น คือ แก่งไก่อารมณ์ดี แกงบวน หลนปลาร้าไทยพวน เป็นต้น

“ปัจจุบันประเทศไทยมีรายได้ของการท่องเที่ยวในเชิงอาหารหากเทียบกับจำนวนรายได้นักท่องเที่ยวที่ 3 ล้านล้านบาท จะมีรายได้ในส่วนของค่าใช้จ่ายด้านอาหารและเครื่องดื่มกว่า 25% หรือคิดเป็นเงินประมาณ 700,000 ล้านบาท”.


Author

กองบรรณาธิการ

กองบรรณาธิการ
หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ