
ภายใต้ยุทธการตามล่า 11 ผู้ต้องหา ทั้งพลเรือนและตำรวจ ที่คาดว่าอาจจะเกี่ยวข้องกับแก๊งคอลเซ็นเตอร์ และการพนันออนไลน์ ที่ประเทศลาว อีกทั้งมีความเชื่อมโยงผู้ต้องหาคดียาเสพติดหลายบัญชี เงินหมุนเวียนกว่า 1,000 ล้านบาท โดยเจ้าหน้าที่ตรวจพบ มีการจ่ายเงินเข้าบัญชีตำรวจโดยตรงหลายครั้ง และอาจมีข้าราชการเกี่ยวข้องเป็นจำนวนมาก
ขณะอัพเดทล่าสุด บิ๊กโจ๊กที่ถูกค้นบ้าน ได้ออกมาชี้แจงว่า ตนเองไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ แก๊งคอลเซ็นเตอร์ และ พนันออนไลน์แต่อย่างใด อีกทั้งยืนยัน ลูกน้องในสังกัดที่ถูกโยง ก็ไม่เคยกระทำความผิดในลักษณะแบบนี้ เนื่องจากเป็นชุดทำงานกันมานาน ลั่น “ถ้าผิดคงผิดมานานแล้ว”
ย้อนไปตลอดช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19 ต่อเนื่อง 3 ปี (2563-2565) จนถึงปัจจุบัน “พนันออนไลน์” ในประเทศไทยเติบโตอย่างรวดเร็ว พร้อมๆ กับได้บ่อนทำลายสังคมทุกมิติ เกิดเหตุ ฆ่า-ชิง-ปล้น-เป็นหนี้ และมีกลุ่มฟอกเงินรวยไม่รู้ที่มา ผุดขึ้นมามากมาย เป็นเจ้าของคฤหาสน์หลังใหญ่ในโครงการหรู ทั่วมุมเมือง บ้างเป็นอินฟลูฯ ชื่อดัง บ้างเป็นคนมีชื่อเสียง ดารา เน็ตไอดอล เช่น กรณี มาเก๊า 888 รวมถึงคนมีสีในวงการต่อเครือข่ายข้ามชาติ ที่ตามรายงานมีทั้ง กลุ่มทุนจีนสีเทา, เกาหลีใต้, สิงค์โปร์, ไต้หวัน และชาติอื่นๆ ในเอเชีย
คำว่า “กาสิโนออนไลน์” ถูกค้นหามากขึ้น และดึงเอาฐานกลุ่มผู้เล่นที่คุ้นเคยกับการพนันแบบเก่า ให้ย้ายมายังการพนันออนไลน์ได้รวดเร็ว ในช่วงปิดเมือง-ล็อกดาวน์ รัฐคุมเข้มสถานประกอบการต่างๆ อีกทั้งดึงให้นักเรียน นักศึกษา เด็กรุ่นใหม่ ตกเป็นทาสถลำลึก จนทำให้ธุรกิจนี้เติบโตแต่ละปีหลายหมื่นล้านบาท
“เล่นมาก เล่นบ่อย เล่นต่อเนื่อง และเลิกเล่นไม่ได้” คงเป็นนิยามที่อธิบายภาพได้ชัดเจนมากที่สุด ว่าเหตุใดพนันออนไลน์ในไทยถึงเฟื่องฟู สวนทางอุตสาหกรรมอื่นๆ
ข้อมูลของ แพทย์หญิงมธุรดา สุวรรณโพธิ์ ผู้อำนวยการสถาบันราชานุกูล อธิบายความคำว่า “พนัน” เอาไว้ว่า ...กิจกรรม การเล่น เสี่ยงได้ เสี่ยงเสีย โดยมีการเดิมพันและรางวัล เป็นสิ่งแลกเปลี่ยน ระหว่างเจ้ามือและผู้เล่น บนความน่าจะเป็นและโอกาสทางสถิติ หรือโชค
โดยหากเรียงวิวัฒนาการของพนันในไทย อาจแบ่งได้เป็นดังนี้
เจาะควาามน่าลุ่มหลงของพนันออนไลน์ในยุค 4.0 นั้น
ทั้งนี้ หากพิจารณาในแง่สังคม ข้อมูลในช่วงปี 2562 มีคนไทยที่เล่นการพนัน และมีพฤติกรรมเข้าข่ายว่าเป็นนักพนันที่มีปัญหาราว 2.1 แสนคน ขณะอีกประมาณ 3.7 ล้านคน มีพฤติกรรมที่เสี่ยงจะกลายเป็นนักพนันที่มีปัญหา โดยกลุ่มเยาวชน 15-25 ปี มีความน่าห่วง
จากข้อมูลศูนย์ศึกษาปัญหาพนัน ยังพบว่า ช่วงอายุของคนที่เล่นการพนันครั้งแรก มีอายุต่ำสุดอยู่ที่ 7 ปี สูงสุด 62 ปี ขณะ 50.2% พบเริ่มเล่นการพนันครั้งแรกก่อนอายุ 20 ปี อายุเฉลี่ยของนักพนันหญิง คือ 24 ปี ส่วนนักพนันชาย อยู่ที่ 22 ปี
สำหรับเหตุผลของการริเริ่มเล่นพนัน...
ส่วนปัญหาติดการพนัน มักมาจาก ...
รายงานศูนย์ศึกษาปัญหาการพนัน ประจำปี 2565 ยังเผยว่า สำรวจพบนักพนัน บ่อนออนไลน์ปี 2564 มีมากถึง 1.947 ล้านคน เพิ่มขึ้นจากปี 2562 ถึง 135.8% หรือเพิ่มประมาณ 1.121 ล้านคน และวงเงินหมุนเวียนในตลาดพนันบ่อนออนไลน์ ก็มีการขยายตัวเพิ่มขึ้นถึง 431.3% หรือเพิ่มขึ้น 86,926 ล้านบาท มาอยู่ที่ 107,078 ล้านบาท นับเป็นประเภทการพนันที่มีการขยายตัวสูงที่สุดในปี 2564 ทั้งในด้านจำนวนนักพนัน และวงเงินหมุนเวียนรวม
เหตุผลที่นักพนันเลือกเล่นพนันกับบ่อนออนไลน์ พิจารณาได้จากหลายมิติประกอบกัน การที่ในปัจจุบันสาธารณูปโภคพื้นฐานสำหรับการเล่นพนันออนไลน์ เช่น อุปกรณ์/เครื่องมือสื่อสาร การเข้าถึงอินเทอร์เน็ต และแพลตฟอร์มการทำ ธุรกรรมออนไลน์ มีความแพร่หลายเป็นอย่างมาก
การเข้าไปเล่นพนันออนไลน์จึงมีความ ‘ง่าย’ มากขึ้นกว่ายุคก่อนๆ นอกจากนี้ ธุรกิจพนันเองก็พยายามสร้างแรง ‘จูงใจ’ ให้คนหันมาเล่นพนันกับบ่อนออนไลน์มากขึ้น ดูได้จากเหตุผลที่คนเล่นพนันออนไลน์ เพราะมีรูปแบบการแทงพนันที่หลากหลาย และโปรโมชันจูงใจเป็นเหตุผล รวมไปถึงพนันออนไลน์ให้รางวัลสูง/ให้ราคาดีกว่าบ่อนหรือโต๊ะพนันทั่วไป และให้เครดิตวงเงินเล่นก่อน
เหล่านี้สะท้อนว่าธุรกิจพนันออนไลน์มีพัฒนาการทางการตลาดในรูปแบบต่างๆ เพื่อจูงใจให้คนเข้าสู่วงจรการพนันออนไลน์ ขณะที่ความ ‘น่าเชื่อถือ’ ได้ กลายเป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่ทำให้คนหันมาเล่นพนันกับบ่อนออนไลน์ ในปัจจุบัน นักพนันส่วนหนึ่งมีความเชื่อมั่นว่า ข้อมูลการเล่นพนันของตน จะได้รับการ ปกปิดเป็นความลับ อีกทั้งมั่นใจว่า จะไม่ถูกจับได้ ต่างจากเมื่อก่อนที่คนไม่กล้าเล่นพนันออนไลน์ เพราะกลัวถูกโกงเงิน หรือกลัวถูกจับได้ เพราะหลักฐานการเล่นพนันของตนปรากฏอยู่ในฐานข้อมูลออนไลน์
ที่มาข้อมูล : ศูนย์ศึกษาปัญหาการพนัน