
นายวิวัฒน์ ปิยะวิโรจน์ รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่สายการพาณิชย์ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า บริษัทได้ปรับวิธีการสะสมไมล์ เพื่อให้สมาชิกบัตร รอยัล ออร์คิด พลัส สามารถสะสมไมล์เพื่อใช้แลกรางวัลได้ง่ายและรวดเร็วยิ่งขึ้น
โดยจำนวนไมล์สะสมที่สมาชิกจะได้รับขึ้นอยู่กับรหัสชั้นโดยสาร มีรายละเอียดการปรับเปลี่ยนดังนี้ คือ สมาชิกที่เดินทางในชั้นหนึ่ง ที่มีรหัสชั้นโดยสาร F อัตราการสะสมไมล์จะเพิ่มขึ้นจาก 150% เป็น 250% ส่วนรหัส A, P จะเพิ่มขึ้นจาก 150% เป็น 200% ส่วนสมาชิกที่เดินทางในชั้นธุรกิจ และมีรหัสชั้นโดยสาร C, D อัตราการสะสมไมล์จะเพิ่มขึ้นจาก 125% เป็น 150% นอกจากนั้น สมาชิกที่เดินทางในชั้นประหยัดที่มีรหัสชั้นโดยสาร Y, B อัตราการสะสมไมล์จะเพิ่มขึ้นจาก 100% เป็น 110%
นอกจากนี้ บริษัทมีความจำเป็นต้องทำการปรับเปลี่ยนตารางรางวัลครั้งใหญ่ในรอบ 25 ปี ให้เป็นตารางรางวัลใหม่ทั้งหมด เพื่อให้มีความสอดคล้องกับโปรแกรมสะสมไมล์ของสายการบินชั้นนำต่างๆ โดยตารางรางวัลใหม่จะเริ่มใช้ตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค.62 เป็นต้นไป
ทั้งนี้ บริษัทจะปรับเปลี่ยนจำนวนไมล์ที่ใช้แลกรางวัลในบางชั้นโดยสาร เริ่มต้นในอัตราเฉลี่ยเพิ่มขึ้นในบางเส้นทางประมาณ 24% เช่น แลกรางวัลบัตรโดยสารเส้นทางกรุงเทพฯ-โตเกียว (ไป-กลับ) ในชั้นหนึ่ง จากเดิมใช้ไมล์สะสมจำนวน 110,000 ไมล์ แต่อัตราใหม่จะใช้ไมล์สะสมจำนวน 135,000 ไมล์ เพื่อแลกรางวัลบัตรโดยสาร
อย่างไรก็ตาม มีบางเส้นทางและบางชั้นโดยสารที่ยังใช้จำนวนไมล์อัตราเดิมในการแลกรางวัลบัตรโดยสาร ได้แก่ กลุ่มประเทศอินโดจีน ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย ในทุกชั้นโดยสาร และเมืองในประเทศอินเดีย ญี่ปุ่น เกาหลี ในชั้นประหยัด.