“กวิน” เตรียมจัดงานกาแฟ เบเกอรี ไอศกรีมรับเปิดประเทศ

Business & Marketing

Marketing

กองบรรณาธิการ

กองบรรณาธิการ

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

Tag

“กวิน” เตรียมจัดงานกาแฟ เบเกอรี ไอศกรีมรับเปิดประเทศ

Date Time: 20 ส.ค. 2565 05:05 น.

Summary

  • ตลาดกาแฟในประเทศเริ่มกลับเข้าสู่ภาวะปกติ หลังจากได้รับผลกระทบจากสถานการณ์แพร่ระบาดโควิด–19 ผู้ประกอบการหลายๆ รายได้ยืนยันตัวเลขยอดขายใกล้เคียงกับช่วงก่อนเกิดการแพร่ระบาด

Latest

จากเด็กชอบคอมพิวเตอร์สู่ "iHAVECPU" จากทุน 4 หมื่นสู่ยอดขาย 1,800 ล้านบาท

ตลาดกาแฟในประเทศเริ่มกลับเข้าสู่ภาวะปกติ หลังจากได้รับผลกระทบจากสถานการณ์แพร่ระบาดโควิด–19 ผู้ประกอบการหลายๆ รายได้ยืนยันตัวเลขยอดขายใกล้เคียงกับช่วงก่อนเกิดการแพร่ระบาด

ปัจจัยการขับเคลื่อนมาทั้งจากตลาดกาแฟพิเศษ ซึ่งประกอบไปด้วยผู้บริโภคมีความรู้ความเชี่ยวชาญเรื่องกาแฟ รวมไปถึงตลาดคนรักกาแฟหรือคอฟฟี่ เลิฟเวอร์ ซึ่งเป็นตลาดในส่วนของผู้บริโภคที่ชอบแสวงหาอุปกรณ์การชงรวมไปถึงการสรรหาเมล็ดกาแฟชั้นดีมาชงดื่มที่บ้าน รวมไปถึงผู้คนได้ออกมาใช้ชีวิตกันปกติในยุค Next Normal แล้ว “กวิน อินเตอร์เทรด” ผู้จัดงานแสดงสินค้ารายใหญ่ในประเทศ ได้เตรียมจัดงานเพื่อยกระดับและส่งเสริมอุตสาหกรรมกาแฟ

นายกวิน กิตติบุญญา กรรมการผู้จัดการ บริษัท กวิน อินเตอร์เทรด กล่าวว่า บริษัทเตรียมจัดแสดงงาน Thailand Coffee, Tea & Drinks และงาน Thailand Bakery & Ice Cream ปีที่ 16 ระหว่างวันที่ 25-28 ส.ค.65 ที่ศูนย์การประชุมไบเทค โดยมีบริษัทเข้าร่วมงานกว่า 150 ราย ครอบคลุมสินค้านับพันรายการจากทั่วโลก เป็นสินค้าที่เกี่ยวเนื่องกับการเปิดร้านและสร้างอาชีพในธุรกิจกาแฟ เบเกอรี ไอศกรีม ชาและโกโก้ ที่กำลังฟื้นตัวและต้อนรับไตรมาสสุดท้ายของปีซึ่งเป็นช่วงไฮซีซั่นของธุรกิจนี้

ทั้งนี้ ในประเทศไทยมีผู้ที่สนใจประกอบกิจการธุรกิจร้านคาเฟ่และธุรกิจโฮมเมดเบเกอรีเป็นจำนวนมาก ขณะที่ตลาดยังคงต้องการผู้ประกอบการรายใหม่ๆที่มีประสิทธิภาพ เพื่อสนองความ ต้องการของผู้บริโภคทั้งชาวไทยและต่างชาติ ธุรกิจร้านกาแฟสดและร้านเบเกอรีจึงเป็นธุรกิจที่มีการแข่งขันที่สูง ร้านค้าจำเป็นต้องมีสินค้าที่เป็นจุดเด่นเพื่อดึงดูดลูกค้า การเลือกวัตถุดิบและการคิดค้นเมนูต่างๆ จึงเป็นสิ่งสำคัญมากที่จะทำให้ธุรกิจประสบความสำเร็จ งานในปีนี้จึงจัดขึ้นเพื่อตอบสนองความต้องการของตลาดที่กล่าวมาข้างต้น ในขณะเดียวกันผู้ประกอบการที่ต้องการขยายธุรกิจหรือกำลังมองหาอุปกรณ์และวัตถุดิบใหม่ๆเข้าร้าน สามารถเลือกสรรและซื้อสินค้าในราคาพิเศษได้ภายในงาน

ภายในงานบรรดาผู้ประกอบการได้นำสินค้าที่น่าสนใจมาแสดง อาทิ เครื่องชงกาแฟหลายขนาด เมล็ดกาแฟพิเศษจากแหล่งปลูก ใบชาและโกโก้เกรดพรีเมียม อุปกรณ์และวัตถุดิบในการชงกาแฟและชา เครื่องตีแป้ง เตาอบ วัตถุดิบในการทำเบเกอรี เครื่องทำไอศกรีมและวัตถุดิบ นอกจากนี้ยังมีเครื่องทำวาฟเฟิล ตู้แช่ ตู้โชว์เบเกอรี เครื่องทำน้ำแข็ง เครื่องปั่น เครื่องสกัดน้ำผลไม้ สีผสมอาหาร รวมถึงอุปกรณ์ตกแต่งร้านและโปรแกรมบริหารหน้าร้าน พร้อมใจกันมอบส่วนลดพิเศษเฉพาะในงานนี้

นายกวินกล่าวว่า การจัดงานครั้งนี้ได้เปิดโซนสินค้าใหม่ Sweet Zone นอกเหนือไปจาก Roaster Street เพื่อเอาใจผู้ซื้อและผู้บริโภคที่เข้ามาชมงานอีกด้วย อีกหนึ่งโซนที่ได้รับความนิยมคือ ชุมชนคนกาแฟสายท่องเที่ยว Coffee Adventure Camp ในบรรยากาศผ่อนคลายท่ามกลางธรรมชาติคลุกเคล้าเสียงดนตรีและกลิ่นกาแฟหอมกรุ่น ในสไตล์ Traveler Homestay ให้ผู้เข้าชมงานได้ลิ้มรสกาแฟชงสดในรูปแบบ Slow bar และ Speed bar จากโรงคั่วทั่วไทย

พร้อมคัปปิ้งกาแฟที่ได้รับรางวัลจากการประกวดสุดยอดกาแฟไทย ปี 2565 โดยกรมวิชาการเกษตร และโอกาสในการซักถามข้อข้องใจเกี่ยวกับการปลูก การแปรรูป การคั่วและชง รวมถึงการจัดการร้าน

ขณะเดียวกันได้เตรียมจัดกิจกรรมเวิร์กช็อปเพื่อพัฒนาเพิ่มทักษะให้ผู้มีความรู้อยู่แล้วนำไปต่อยอดธุรกิจของตน รวมทั้งผู้สนใจทั่วไปหรือมือใหม่ที่ต้องการเพิ่มทักษะประสบการณ์จากบาริสต้ามืออาชีพ จะมาสอนหลักสูตรการชงกาแฟเมนูพื้นฐานที่จำเป็น สำหรับผู้สนใจเริ่มต้นธุรกิจร้านกาแฟสด รวมไปถึงหลักการคิดค้นเมนูใหม่ๆ เพื่อนำไปดัดแปลงในการสร้างสรรค์เมนูเพื่อเป็นจุดขายของร้านได้ รวมทั้งเครื่องดื่มจะมีผู้เชี่ยวชาญมาสอนเทคนิคในการเบลนด์ชา และ Master Pastry Chef ระดับปรมาจารย์ที่มีชื่อเสียงจะสอนทำเมนูเบเกอรี เค้ก และคุกกี้ รวมไปถึงคอร์สสอนทำไอศกรีม เจลาโต้ “Gelato Mix & Match Technics” และการผสมรสชาติซึ่งเป็นหลักสูตรพิเศษสำหรับผู้ที่ต้องการเปิดร้านโดยเฉพาะ

นายกวินกล่าวด้วยว่า การกลับมาของการแข่งขันบาริสต้า 2 รายการเพื่อชิงแชมป์ประเทศไทยเพื่อไปแข่งขันระดับโลก โดยบริษัทร่วมกับสมาคมบาริสต้าไทยในการจัด การแข่งขัน Thailand National Barista Championship ปีที่ 14 และ Thailand National Brewers Cup Championship ปีที่ 6 เพื่อเฟ้นหาตัวแทนบาริสต้าชาวไทยไปชิงแชมป์เวทีโลก World Coffee Championship ที่ผ่านมาได้สร้างแชมป์โลกชาวไทยแล้ว 2 รายการ และต้องการที่จะสนับสนุนให้มีแชมป์โลกชาวไทยมากขึ้น ขอเชิญบาริสต้าและผู้ที่สนใจในอาชีพนี้เข้าชมการแข่งขันเพื่อศึกษาและเรียนรู้เทคนิคการชงจากบาริสต้ารุ่นพี่แบบติดขอบสนาม

“นี่คือโอกาสแห่งปีสำหรับผู้ประกอบการกาแฟ เบเกอรี ไอศกรีม ชาและโกโก้ ไม่ว่าคุณจะเป็นเจ้าของร้านคาเฟ่ ร้านเบเกอรี ผู้จัดการเอฟแอนด์บี โรงแรม บาริสต้า หรือผู้ที่ต้องการเริ่มต้นธุรกิจไม่ควรพลาด เพราะเป็นโอกาสเดียวที่จะได้เลือกซื้อสินค้าโดยตรงจากผู้ประกอบการหลายรายในคราวเดียว พร้อมรับโปรโมชันพิเศษ รับชม ฟัง เรียนรู้ และสัมผัสกิจกรรมมากมายที่จัดเตรียมไว้มากกว่าทุกครั้งที่ผ่านมา” นายกวินกล่าวเน้น

ในงานนี้ คาดว่าจะมีผู้เข้าร่วมกว่า 17,000 คน จาก 20 ประเทศทั่วโลก สร้างเงินสะพัดกว่า 500 ล้านบาท ช่วยยกระดับอุตสาหกรรมกาแฟ สินค้าที่เกี่ยวเนื่อง และช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจไทยในภาพรวมให้กลับมามีสีสันและคึกคักอีกครั้ง.

วานิชหนุ่ม
wanich@thairath.co.th 


Author

กองบรรณาธิการ

กองบรรณาธิการ
หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ