CPF ใช้เทคโนโลยีดูแลขั้นตอนการผลิต รวมถึง แนวทาง Biosecurity Hi-Tech Farming คงคุณภาพรักษาคุณค่าไข่ไก่ได้มาตรฐาน
เมื่อวันที่ 30 ก.ย. 64 นายสมคิด วรรณลุกขี รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส ด้านธุรกิจไก่ไข่ ซีพีเอฟ กล่าวว่า บริษัทฯ ใช้เทคโนโลยีการผลิตไข่ไก่สดที่ได้มาตรฐานทุกขั้นตอน ตั้งแต่การเลี้ยงในฟาร์มระบบปิด ตามแนวทาง Biosecurity Hi-Tech Farming มีการควบคุมน้ำ อาหาร และอากาศ เพื่อให้ไก่ทุกตัวปลอดภัย ไม่มีความเสี่ยงจากการติดเชื้อผ่านอาหารและอากาศภายนอก มีระบบคอมพิวเตอร์ที่ควบคุมระบบปรับอากาศ ระบบเก็บและลำเลียงไข่ไก่ออกจากโรงเรือนอัตโนมัติ เพื่อป้องกันเชื้อโรคปนเปื้อน ปลอดฮอร์โมนและยาปฏิชีวนะ
นอกจากนี้ ควบคุมอุณหภูมิตั้งแต่รับไข่เข้า ตลอดจนส่งออกจากโรงคัด พร้อมมาตรฐานตรวจสอบความสดโดยใช้เครื่อง Fresh egg freshness test เริ่มจากการชั่งน้ำหนักการวัดความหนาของเปลือก รวมถึงวัดคุณภาพของไข่แดงไข่ขาว หากผ่านเกณฑ์จะนำเข้าสู่ขั้นตอนการโหลดไข่ไก่ด้วยเครื่อง Auto Loader เพื่อนำไข่ไก่ทุกฟองเข้าสู่ขั้นตอนการทำความสะอาดด้วยน้ำอุณหภูมิ 40-50 องศาเซลเซียส มีการตรวจสอบรอยบุบ คราบสกปรก ตรวจสอบรอยร้าวโดยใช้ระบบเสียง
พร้อมฆ่าเชื้อด้วยแสง UV ระหว่างลำเลียงจะมีการใช้เลเซอร์สแกนสิ่งปกติที่เกิดขึ้นภายในไข่ เช่น จุดเลือด จุดเนื้อ หรือความผิดปกติอื่นๆ เช่น ไข่แดงแตก ไข่ที่เสื่อมสภาพ ซึ่งถือเป็นเทคโนโลยีรายแรกของเมืองไทย
ทั้งนี้ บนเปลือกไข่ไก่ทุกฟองจะมีการระบุวันผลิตและวันหมดอายุ และแหล่งที่มาของไข่อย่างชัดเจนด้วยเครื่อง Inkjet รวมทั้งสามารถตรวจสอบย้อนกลับได้ตลอดห่วงโซ่การผลิต ทำให้ผู้บริโภคสามารถตรวจสอบถึงแหล่งที่มาของไข่ได้ทันที
อย่างไรก็ตาม ไข่ไก่สดจากซีพีเอฟ ได้รับการรับรองมาตรฐานการผลิตระดับสากล เช่น GAP GMP HACCP อย. ตราสัญลักษณ์ปศุสัตว์ OK จากกรมปศุสัตว์ และเครื่องหมายอาหารปลอดภัย (Food Safety) จากกระทรวงสาธารณสุข.