นายญนน์ โภคทรัพย์ ประธานสมาคมผู้ค้าปลีกไทย เปิดเผยว่า ทางสมาคมผู้ค้าปลีกไทยได้หารือกับสมาคมศูนย์ การค้าไทย และสมาคมภัตตาคารไทย ทั้ง 3 สมาคมขอขอบคุณ ศบค.ที่รับฟังข้อคิดเห็นของผู้ประกอบการ และพิจารณาอนุมัติการผ่อนปรนให้ร้านอาหารในห้างสรรพสินค้า ศูนย์การค้า และคอมมูนิตี้มอลล์ ดำเนินการได้เฉพาะการสั่งอาหารหรือ เครื่องดื่มผ่านฟู้ดดีลิเวอรี ในพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด 29 จังหวัด ในครั้งนี้ถือเป็นการต่อลมหายใจให้กับผู้ประกอบการกว่า 40,000 ราย และครอบคลุมจำนวนแรงงานกว่า 400,000 ราย ทำให้มีรายได้เพื่อพยุงธุรกิจต่อไป
ทั้งนี้ 3 สมาคมพร้อมที่จะปฏิบัติตามมาตรการผ่อนปรนอย่างเคร่งครัด เปิดดำเนินการได้จนถึงเวลา 20.00 น. ดังนี้ 1.ในผู้ประกอบการ จัดทำมาตรการ DMHTemp สำหรับพนักงานทุกคน สวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา ห้ามรวมกลุ่ม หรือ รับประทานอาหารร่วมกัน ห้ามเปิดหน้าร้าน กรณีมีอาการทางเดินหายใจ/ไข้ หรือเป็นผู้สัมผัสผู้ติดเชื้อ ต้องหยุดทำงานทันที
2.ห้างสรรพสินค้า ศูนย์การค้า และคอมมูนิตี้มอลล์ จัดให้มีระบบคัดกรองและลงทะเบียนผู้ขนส่งอาหารก่อนเข้าภายในอาคารหรือพื้นที่ จัดระบบคิว และกำหนดพื้นที่เป็นการเฉพาะสำหรับรอคิว มีบริเวณพักคอยซึ่งมีการเว้นระยะห่างระหว่างที่นั่งหรือยืนที่เหมาะสม ต้องมีการกำกับดูแลให้มีการดำเนินตามมาตรการอย่างเคร่งครัด 3.พนักงานรับ-ส่งอาหารแบบออนไลน์ เน้นย้ำมาตรการ DMH สวมหน้ากากอนามัย ตลอดเวลา เว้นระยะห่างผู้อื่น พกเจลแอลกอฮอล์ รอรับอาหาร ณ จุดรับ-ส่ง เท่านั้น กรณีมีอาการทางเดินหายใจ/ไข้ หรือเป็นผู้สัมผัสผู้ติดเชื้อ ต้องหยุดทำงานทันที.