คุมเข้มถุงพลาสติกสีทะลุปนเปื้อนอาหาร

Business & Marketing

Marketing

กองบรรณาธิการ

กองบรรณาธิการ

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

Tag

คุมเข้มถุงพลาสติกสีทะลุปนเปื้อนอาหาร

Date Time: 6 พ.ย. 2562 06:15 น.

Summary

  • เตรียมพิจารณากำหนดให้ถุงพลาสติกบรรจุอาหาร ขยับจากการควบคุมภายใต้มาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม

Latest

เปิดพิกัด “ลอยกระทง 2567” ห้างไหน จัดงานบ้าง

นายวันชัย พนมชัย เลขาธิการสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) เปิดเผยว่า เตรียมพิจารณากำหนดให้ถุงพลาสติกบรรจุอาหาร ขยับจากการควบคุมภายใต้มาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (มอก.) ทั่วไป เป็น มอก.ภาคบังคับ เนื่องจากได้มีประชาชนร้องเรียนเข้ามาจำนวนมากว่า ถุงพลาสติกบรรจุอาหารหลายแห่งไม่ได้มาตรฐาน เช่น ร้านค้าโจ๊ก หรือร้านก๋วยเตี๋ยวใช้ปากกาเมจิเขียนด้านนอกถุง แต่สีเมจิทะลุเข้าไปปนเปื้อนในอาหาร สร้างความไม่สบายใจให้ผู้บริโภคอย่างมาก ซึ่งจะใช้ มอก.ภาคบังคับพลาสติก เฉพาะถุงพลาสติกใส่อาหารเท่านั้น เพราะสัมผัสอาหารโดยตรง จะไม่บังคับถุงพลาสติก ใส่ขยะ ใส่สินค้าอื่นๆ

สำหรับมาตรฐานถุงพลาสติกบรรจุอาหารตามมาตรฐาน มอก. ตามจะมีการทดสอบในเรื่องอุณหภูมิประเภทร้อนต้องทนอุณหภูมิได้ 100 องศา หรือมากกว่า โดยจะทดสอบต้มในน้ำเดือด 10 นาที 3 ครั้ง และถ้าเจอความร้อนสูงๆต้องไม่ปล่อยสารปนเปื้อนโลหะหนักทั้งตะกั่วและแคดเมียมออกมา, ประเภทบรรจุอาหารเย็นต้องทนอุณหภูมิได้ 60 องศา ทดสอบอบที่ 70 องศา เป็นเวลา 3 ชั่วโมง ต้องทนอุณหภูมิได้ ติดลบ 18 องศา ทดสอบแช่แข็งที่ติดลบ 20 องศา เป็นเวลา 24 ชั่วโมง และต้องมีขนาดความหนา เขียนเมจิที่พลาสติกต้องไม่ทะลุเข้าไปปนเปื้อนอาหาร

ทั้งนี้ ในปัจจุบันมี มอก.สำหรับถุงพลาสติกสำหรับบรรจุอาหารประเภทต่างๆ เช่น มอก. 2568-2555 ถุงพลาสติกบรรจุอาหาร : รูปตัวยู ซึ่งเป็นถุงหูหิ้วใส่สิ่งของไปใช้บรรจุอาหาร เช่น กล้วยแขก หรือปัจจุบันนำมาใส่เครื่องดื่ม เช่น ชา กาแฟ, มอก. 2569-2555 ถุงพลาสติกบรรจุอาหาร : แบบกดปิด หรือที่เรียกว่าถุงซิป ซึ่งใช้จัดเก็บอาหารก่อนปรุง เช่น เตรียมผัก เตรียมเนื้อสัตว์ที่หักเสร็จแล้วแยกใส่ไว้ในตู้เย็น เมื่อถึงเวลาเตรียมก็นำส่วนประกอบอาหารแต่ละอย่างออกจากตู้เย็นมาปรุงสุก, มอก. 1027-2553 ถุงพลาสติกสำหรับบรรจุอาหาร ซึ่งหลังจากนี้จะเข้าสู่กระบวนการจัดทำเป็นมาตรฐาน มอก.ภาคบังคับ เช่น นำเข้าการพิจารณาคณะกรรมการมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (กมอ.), เปิดประชาพิจารณ์รับฟังความเห็นของทุกภาคส่วน.


Author

กองบรรณาธิการ

กองบรรณาธิการ
หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ