ในช่วงตั้งครรภ์นั้น การเลือกกินของแต่ละอย่างเป็นเรื่องที่แม่ท้องต้องให้ความสำคัญเป็นอย่างมากทีเดียว เพราะอะไรที่แม่กินลงไปก็จะส่งถึงโดยตรงต่อลูกน้อยในครรภ์ด้วย

สมุนไพรอีกหนึ่งชนิดที่แม่ท้องสามารถกินได้ในตอนตั้งครรภ์ คือ “ใบเตย” ซึ่งสามารถนำมาชงเป็นชา หรือทำเป็น “น้ำใบเตย” ที่สามารถดื่มได้เป็นประจำ โดยไม่ส่งผลต่อร่างกายและลูกในครรภ์ และช่วยในเรื่องของสุขภาพคุณแม่ระหว่างตั้งครรภ์ได้เป็นอย่างดี

ใบเตย แสนดีสำหรับแม่ท้องอย่างไร

  1. เพราะใบเตยมีสรรพคุณช่วยบำรุงกำลังและบำรุงประสาท ลดอาการอ่อนเพลียและทำให้คุณแม่รู้สึกดีขึ้นจากอาการแพ้ท้องได้
  2. ช่วยลดความดันโลหิตสูง และช่วยลดความดันสูงในช่วงตั้งครรภ์ และยังช่วยเป็นยาบำรุงหัวใจอีกด้วย
  3. ใบเตยมีสรรพคุณลดน้ำตาลในเลือด ซึ่งจะช่วยลดอาการเบาหวานที่สามารถเกิดขึ้นในขณะตั้งครรภ์ได้
  4. ใบเตยสามารถช่วยในการขับปัสสาวะ ช่วยลดอาการบวมน้ำตามร่างกายได้ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งอาการที่พบได้ในคนท้อง
  5. นอกจากนำมาทำกินเป็นเครื่องดื่มแล้ว ใบเตยสามารถนำมาปั่นแล้วใช้พอกหน้าเพื่อทำให้ผิวพรรณในช่วงตั้งครรภ์ของคุณแม่สดใสขึ้นอีกด้วย

สูตรน้ำใบเตยสำหรับคนท้อง (ที่น้ำตาลในเลือดสูง)

1) ล้างใบเตยให้สะอาดหั่นใบเตยตามขวางเป็นชิ้นเล็ก ๆ แบ่งออกเป็น 2 ส่วน

2) ต้มน้ำให้เดือดใช้ไฟปานกลางใส่ใบเตยลงไป

3) ปรับไฟอ่อนให้น้ำเปลี่ยนสีเป็นสีเขียว

หากต้องการให้เข้มข้นให้ใส่น้ำน้อยตอนต้ม ใช้กินแทนน้ำได้ หรือใส่น้ำแข็งกินเย็น ๆ ชื่นใจ

ใบเตย จึงจัดเป็นสมุนไพรที่มีประโยชน์แสนดีสำหรับคนท้อง ไม่มีผลข้างเคียง และสามารถดื่มได้ตลอดช่วงการตั้งครรภ์นะคะ.

...