โรจน์ฤทธิ์ เทพาคำ และลูกสาว เชฟตาม-ชุดารี Top Chef Thailand คนแรกของประเทศไทย กำลังง่วนรีโนเวทบ้านหัวหมาก ของคุณปู่คุณย่าผู้ล่วงลับ พล.อ.นพ.อัศวิน-ท่านผู้หญิงสุวรี เทพาคำ ให้เป็นร้านอาหารชื่อ บ้านเทพา ซึ่งมีลูกค้าจองเต็มตลอด เพราะมีโต๊ะเดียว 12 ที่นั่ง จึงถูกเรียกร้องให้เพิ่ม ล่าสุด คุณเอ-โรจน์ฤทธิ์ เพิ่งเปิดห้องจัดเลี้ยงใหม่ 16 ที่นั่ง โดยชวนเพื่อนนักกิน อาทิ จุลพยัพ ศรีกาญจนา นรินทร์ กัลยาณมิตร พล.ต.ท.อดิศร์ งามจิตรสุขศรี นาฬิกอติภัค แสงสนิท สุชีรา ท้าวคำหลง ไปฉลองห้องใหม่ และพาชมบริเวณร้าน ซึ่ง เชฟตาม ทำให้เป็นร้านกึ่งศูนย์การเรียนรู้ ในคอนเซปต์ Farm to Table

...

เชฟตาม ซึ่งจบจาก The French Culinary Institute โรงเรียนสอนทำอาหาร ที่เชฟระดับโลกหลายคน เช่น บ๊อบบี้ เฟลย์ เดวิด ชาง ไวลี ดูเฟรสเน ก็จบจากที่นี่ ระหว่างเรียน เชฟตาม ได้ค้นพบความชอบ เมื่อไปทัศนศึกษาร้านอาหารชื่อดัง Blue Hill at Stone Barns ของ เชฟ Dan Barber ทางเหนือของนิวยอร์ก ซึ่งเป็นร้านคอนเซปต์ Farm to Table ได้ดูตั้งแต่การเตรียมชั้นดิน ปลูกผัก การควบคุมหญ้า แมลง และการทำให้เป็นออร์แกนิก รวมทั้งการฆ่าไก่เอง ทำให้ เชฟตาม “อิน” มากและสมัครทำงานด้วยทันที จนได้เป็น Head of Station และ Fish Entremet ซึ่งเป็นตำแหน่งสำคัญ (แต่ เชฟตาม บอกว่าได้เลื่อนเร็วเพราะคนที่นั่นลาออกบ่อย) เพราะงานครัวหนักมาก ต้องยืนวันละ 12 ชั่วโมง ได้พักกินอาหารแค่ 10 นาที จนหลายคนถอดใจ แต่สาวไทยไม่ยอมแพ้ เพราะมีแรงบันดาลใจ อยากสานต่อความรักเรื่องอาหารที่ถ่ายทอดจาก คุณยาย-หม่อมอรพินทร์ ดิศกุล ณ อยุธยา มา เชฟตาม จึงอดทน ทำงานหนัก จนได้วิชาแก่กล้า กลับมาเปิดบ้านเทพา ที่บ้านคุณย่า ซึ่งเป็น เชฟ เทเบิล แห่งเดียว ที่เน้นคอนเซปต์ Farm to Table ปลูกผักไว้ใช้เอง แต่ลดคอร์ส จากที่ Blue Hill at Stone Barns เสิร์ฟ 25 คอร์ส (คนละ 8,500 บาท) เหลือ 12 คอร์ส ซึ่งทุกคนก็อิ่มจุก และตื่นเต้นกับทุกคอร์ส ที่ เชฟตาม จะแว้ปมาบรรยายแบบเร็วมากจนฟังแทบไม่ทัน

...

ระหว่างพาแขกเดินชม เชฟตาม จะอวดสวนครัวหลังร้าน ที่ปลูกพืชผักสวนครัวสมุนไพรไทยของไทยและฝรั่งแบบปลอดสาร และจุดที่ทุกคนถามถึง คือ บริเวณครัว ซึ่งไม่เหมือนที่ไหน เพราะออกแบบพิเศษ โดย “คุณพ่อเชฟ” คุณเอ-โรจน์ฤทธิ์ ซึ่งเป็นคนละเอียด และพิถีพิถันกับความสะอาดมาก จึงให้ช่างเทพื้นครัวแบบลาดเอียงกว่าองศาปกติ เพื่อเวลาล้างครัวซึ่งต้องล้างทุกวัน น้ำจะได้ไหลลงท่อระบายเร็วๆ ไม่ขังนองพื้น จึงทำให้ เชฟตาม ต้องทำอาหารอยู่บนพื้นเอียง และต้องหนุนขาเตาอบไม่ให้เตาเอียงตาม ไม่เช่นนั้นเครื่องปรุงจะซึมเข้าอาหารอบไม่ทั่วถึง.

โสมชบา