เมนู "สลัด" ไม่ใช่เมนูที่ "แคลอรีต่ำ" เสมอไป เนื่องจากตัวแปรหลักของเมนูนี้ก็คือ "น้ำสลัด" หากสาวๆ ไม่ระมัดระวังในการเลือกน้ำสลัดล่ะก็...ความอ้วนก็ตามมาทักทายได้อยู่ดี แล้วจะทำยังไง? ถึงจะได้เมนูสลัดที่อร่อย ไขมันต่ำ และดีต่อ "สุขภาพ"

Thairath Women แนะนำให้สาวๆ หันมาปรุงน้ำสลัดกินเองจะดีกว่า เพียงแค่ลงทุนซื้อเครื่องปรุงหลักนิดๆ หน่อยๆ ก็สามารถเก็บไว้ทำได้หลายครั้ง กินได้นานเป็นปี ถ้าเปรียบเทียบกับน้ำสลัดสำเร็จรูป ทำเองคุ้มกว่า สะอาดกว่า โซเดียมน้อยกว่า ได้กินไขมันชนิดดีมากกว่า (เช่น น้ำมันมะกอก น้ำมันคาโนลา) งั้นอย่ารอช้า...ตามมาดูสูตร "น้ำสลัด" แบบ "แคลอรีต่ำ" กันเลยค่ะ

How to ทำน้ำสลัดแบบ "แคลต่ำ"

1. น้ำสลัดโยเกิร์ต Low Fat

ส่วนผสม : 

- โยเกิร์ตรสธรรมชาติ สูตรไขมันต่ำ 3 ช้อนโต๊ะ
- ครีมสลัดไขมันต่ำ 1 ช้อนโต๊ะ
- มัสตาร์ดไขมันต่ำ 1/2 ช้อนชา
- น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
- เกลือเล็กน้อย
- พริกไทยดำเล็กน้อย

วิธีปรุง : นำส่วนผสมทั้งหมดใส่ชาม คนผสมให้เข้ากัน ปรับรสชาติได้ตามใจชอบ น้ำสลัดสูตรนี้ไม่ต้องเติมน้ำตาล เหมาะที่จะกินคู่กับสลัดผักไข่ต้ม หรือสลัดผักอกไก่ฉีก เป็นต้น แคลอรีต่ำกว่าน้ำสลัดตามท้องตลาดแน่นอน

...

2. น้ำสลัดน้ำใสอิตาเลี่ยน

ส่วนผสม :

- น้ำมันมะกอก 2-3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ
- หอมใหญ่สับ 1 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมสับ 1 ช้อนชา
- เกลือ 1 ช้อนชา
- มัสตาร์ดไขมันต่ำ 1 ช้อนชา
- แยมสับปะรด 2 ช้อนชา
- ออริกาโน่เล็กน้อย
- พริกปาปริก้าป่นเล็กน้อย
- พริกไทยดำป่นเล็กน้อย

วิธีปรุง : นำส่วนผสมทั้งหมดใส่ชาม คนผสมให้เข้ากัน ปรับรสชาติได้ตามใจชอบ น้ำสลัดสูตรนี้ใช้แยมสับปะรดให้ความหวานแทนน้ำตาล หอมเครื่องเทศสมุนไพร เหมาะกับสลัดอกไก่ย่าง สลัดเนื้อย่าง เป็นต้น

3. น้ำสลัดน้ำใสญี่ปุ่น

ส่วนผสม : 

- น้ำเปล่า 3-5 ช้อนโต๊ะ
- งาขาวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันคาโนลา 1 ช้อนชา
- ซอสโชยุ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำผึ้งแท้ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำส้มสายชูหมักจากข้าว 2 ช้อนโต๊ะ
- วาซาบิ ครึ่งช้อนชา
- น้ำมันงา 2-3 หยด (เพิ่มความหอม ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)

วิธีปรุง : นำน้ำเปล่า น้ำส้มสายชูหมักจากข้าว น้ำผึ้งแท้ (ใช้แทนน้ำตาลทราย หรือจะใช้เป็นน้ำเชื่อมหญ้าหวานก็ได้) และเกลือ ในหม้อขนาดเล็ก นำขึ้นตั้งไฟให้เดือด คนให้เข้ากัน จากนั้นยกลงจากเตา ใส่งาขาวที่คั่วแล้ว ซอสโชยุ น้ำมันคาโนลา น้ำมันงา และวาซาบิ แล้วใช้หัวตะกร้อตีไข่ ตีให้ส่วนผสมเข้ากัน เหมาะที่จะกินคู่กับสลัดปลาแซลมอนไข่กุ้ง สลัดปูอัด สลัดกุ้ง เป็นต้น

4. น้ำสลัดครีมงาคั่วญี่ปุ่น 

ส่วนผสม :

- โชยุ 1 ช้อนโต๊ะ
- งาขาวคั่วและบด 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำผึ้งแท้ 2 ช้อนชา
- น้ำส้มสายชูข้าวหมัก 2 ช้อนชา
- ครีมสลัดไขมันต่ำ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันงา 2-3 หยด (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)

วิธีปรุง : เทส่วนผสมทั้งหมดลงในชามผสม แล้วคนให้เข้ากัน สูตรนี้ปรับใช้น้ำผึ้งแทนน้ำตาล หรือจะใช้เป็นน้ำเชื่อมหญ้าหวานก็ได้ เหมาะที่จะกินคู่กับสลัดปลาแซลมอน สลัดอกไก่ สลัดไข่ต้ม เป็นต้น

...

5. น้ำสลัดเบซิล

- ใบโหระพาสด (เบซิล) 1 กำมือ
- กระเทียมสับ 1 กลีบใหญ่
- เม็ดมะม่วงหิมพานต์อบสุก 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันมะกอก 3-4 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือเล็กน้อย
- พริกไทยเล็กน้อย

วิธีปรุง : นำส่วนผสมทั้งหมดเทลงเครื่องปั่น กดปั่นให้ละเอียด ปรุงรสชาติเปรี้ยว เค็ม ได้ตามใจชอบ สูตรนี้ไม่ใส่น้ำตาล แต่ได้ความหวานมันจากเม็ดมะม่วงหิมพานต์ หรือจะใช้ถั่วแมกคาเดเมีย/ถั่วอัลมอนด์/ลูกสนคั่วสุกก็ได้ เหมาะกับสลัดกุ้งย่าง สลัดอกไก่ย่าง เป็นต้น

ติดตามอ่านเรื่องราวที่น่าสนใจและความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับ "ผู้หญิง" ได้ที่นี่ ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐ

เคล็บไม่ลับฉบับคนต้องการตัวช่วย อาหารเสริมช่วยคุณผอมไวแบบสุขภาพดีไปเลย รับส่วนลด Lazada ได้แล้ว

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ :