คุณก๊องส์-กรองกาญจน์ ชมะนันทน์ ลูกสะใภ้ คนสวยหนึ่งเดียวของอดีตนายกรัฐมนตรี เจ้าของฉายาอินทรีบางเขน "พล.อ.เกรียงศักดิ์ ชมะนันทน์" ผู้ซึ่งได้รับการถ่ายทอดสูตรอาหารของพญาอินทรีบางเขนมาอย่างครบถ้วน ไม่ให้เสียชื่อตระกูล ในฐานะที่เธอก็เป็นคนช่างทำ (อาหาร) เช่นกัน
คุณ ก๊องส์เล่าว่า ด้วยความที่ได้รับการปลูกฝังให้เป็นแม่ศรีเรือนจากทางบ้านมาตั้งแต่เด็ก และตอนเรียนที่โรงเรียนราชินี (ถ.มหาราช) ทางโรงเรียนก็มีหลักสูตรสอนทำอาหารและโภชนาการแก่นักเรียนในระดับชั้นมัธยม 1 ยิ่งช่วยเติมเต็มความชอบเรื่องการครัวให้กับเธอมากยิ่งขึ้น ถึงกับเคยส่งเมนูข้าวผัดน้ำพริกปลาทู เข้าร่วมประกวดชิงถ้วยรางวัลประทานของสมเด็จพระเจ้าภคินีเธอ เจ้าฟ้า เพชรรัตนราชสุดา สิริโสภาพัณณวดี ในงานของโรงเรียน แต่ต้องพลาดรางวัลชนะเลิศไปอย่างน่าเสียดาย แค่ขาดน้ำปลาพริกขี้หนู ซึ่งเป็นเครื่องปรุงคู่โต๊ะอาหารไทยเท่านั้นเอง
คุณก๊องส์มีทั้งความ สวยระดับดรัมเมเยอร์ งานฟุตบอลประเพณีจุฬาฯ-ธรรมศาสตร์ ปี 2531 การันตี แถมยังมีความเป็นกุลสตรีพร้อมสรรพ ซึ่งเธอบอกว่า โชคดีที่คุณแม่ทำอาหารเก่ง และสอนลูกให้รู้จักเรื่องงานบ้านงานครัวมาตลอด พอแต่งงานก็ได้มาอยู่ในครอบครัวที่อบอุ่น ทุกคนจะต้องมาร่วมโต๊ะรับประทานอาหารพร้อมหน้ากัน โดยมีคุณพ่อสามีเป็นพ่อครัวประจำบ้าน และทุกสิ่งที่เธอได้รับการปลูกฝังมานี้ เธอก็นำมาอบรมลูกสาวฝาแฝดต่อ เพื่อให้เขารู้จักช่วยเหลือตัวเองได้ต่อไป
เรื่องการทำอาหารนี้ นอกจากคุณก๊องส์จะได้คนใกล้ตัวเป็นครูให้แล้ว เธอยังเพียรหากูรูเพื่อช่วยฝึกสอนให้อีกด้วย ซึ่งมีทั้งพระวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าสุทธสิริโสภา, ท่านผู้หญิงดัชรีรัช รัชนี, ครูจันทรา เป็นต้น แต่สำหรับหมี่กะทิอุบลราชธานีที่คุณก๊องส์ มักจะทำเลี้ยงเพื่อนๆเสมอ เธอก็ได้สูตรมาจากคุณยายที่เป็นชาวอุบลฯ หมี่กะทิของอุบลฯจะไม่ใช้เส้นหมี่เหมือนภาคกลาง เนื่องจากชาวอีสาน เขาจะทำเส้นก๋วยเตี๋ยวขึ้นเอง ซึ่งเรียกว่า "หมี่" คล้ายกับเส้นเล็กของทางภาคกลาง แต่จะเป็นเส้นที่ตากแห้ง และขดเป็นวงกลม เช่นเดียวกับเส้นจันท์ เมื่อจะนำมาใช้ ก็ต้องแช่น้ำให้คลายตัว
เส้นหมี่อุบลฯ/หมูสับ 2 ขีด/น้ำกะทิคั้นแยกหัวและหาง 1/2 กก./พริกแกงแดง 1 ชต./เต้าเจี้ยว 1 ชต./น้ำมะขามเปียก 1 ชต./น้ำตาลปึก 1 ชต./เกลือป่น 1 ชช./....
1) นำเส้นหมี่อุบลฯไปแช่น้ำให้คลายตัว แล้วลวกด้วยน้ำเดือดจนเส้นนุ่ม 2) รวนพริกแกงกับหัวกะทิจนแตกมันแล้วจึงใส่หมูสับลงไปเคี่ยวด้วย เพื่อให้เครื่องแกงจับเนื้อหมูจนทั่ว 3) ปรุงรสด้วยเต้าเจี้ยว, น้ำมะขามเปียก, น้ำตาลปึก, เกลือป่น 4) ผัดเครื่องปรุงทั้งหมดให้เข้ากันดีแล้ว จึงเติมหางกะทิที่เหลือจนท่วม คนให้เข้ากันและตั้งไฟต่อจนเดือด จึงยกขึ้น
เมื่อจะรับประทานจึงตัก น้ำหมูกะทิราดบนเส้นให้ชุ่มๆ ทานกับผักเครื่องเคียงนานาชนิด อาทิ หัวปลี, ถั่วงอกลวกหรือดิบตามชอบ, ใบกุยช่าย, ใบบัวบก, แตงกวา, ผักติ้ว, ใบชะพลู, ยอดมะม่วง, ใบชะมวง, ผักกาดหอม หรือผักอะไรก็ตามที่มีรสเปรี้ยว และถ้ายังได้รสชาติที่ไม่ถูกใจ อาจจะขอมะนาว น้ำปลา น้ำตาล และพริกป่นมาปรุงได้อีกนะคะ.
...