เด็กไทยต้องกินไข่ไก่เพื่อการพัฒนาสมอง และสติปัญญาให้มากขึ้น  เพราะตอนนี้โดยเฉลี่ยคนไทยกินไข่ไก่เพียงปีละ 150 ฟองต่อคนต่อปี ต่างจากชาติอื่นๆ ในเอเชียที่เฉลี่ยกินไข่ไก่ต่อปีต่อคนที่ 280-320 ฟอง

อาหารการกินที่ดีไม่ใช่แค่ว่าต้องมีราคาสูงเสมอไป อย่างไข่ไก่ฟองไม่กี่บาทพวกนี้ก็ถือเป็นอาหารที่มีคุณค่ามหาศาล ที่เรามักจะมองข้าม งานนี้นายกสมาคมผู้ผลิต ผู้ค้าและส่งออกไข่ไก่  นายมงคล พิพัฒสัตยานุวงศ์ เลยเร่งมาออกรณรงค์ให้คนไทยหันมาทานไข่ไก่ให้มากกว่าเดิม ยิ่งในกลุ่มเด็กวัยกำลังเจริญเติบโตด้วยแล้ว ผู้ปกครองก็ควรหันมาให้ความสำคัญกันมากๆ เพราะสารอาหารในไข่ไก่นั้นมีประโยชน์ต่อการพัฒนาสมองของเด็กให้มีสติปัญญา ซึ่งในปัจจุบันนี้เด็กไทย ทานไข่ไก่น้อยกว่าที่ควรจะเป็น



" เรื่องอาหารการกินเป็นเรื่องสำคัญมากครับ ที่เราต้องใส่ใจให้คนไทยหันมารับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ยิ่งไข่ไก่ซึ่งทุกบ้านมีติดครัวอยู่แล้ว ก็อยากให้รับประทานกันมากขึ้น เพราะว่าไข่มีโปรตีนสูงแต่ราคาถูก ถึงแม้วันนี้หลายคนจะบ่นว่าไข่แพง แต่ถ้าคิดเป็นกิโลก็แค่ 50-60 บาทเท่านั้นเอง ถ้าเทียบกับแหล่งโปรตีนชนิดอื่น อย่างหมู ไข่ ปลา

...


ดังนั้นยิ่งถ้าหากนักเรียนได้บริโภคในจำนวนพอเหมาะเพียง 3ฟองต่อสัปดาห์  เชื่อได้ว่าเด็กไทยทุกคนจะได้รับสารอาหารครบถ้วนมากกว่านี้ เพราะทุกวันนี้เด็กไทยทานไข่น้อยมาก เทียบกับประเทศอื่น อย่างจีน ญี่ปุ่น มาเลเซีย ซึ่งเด็กพวกนี้เขาก็จะมีพัฒนาการที่ดีมากกว่าเรา  เพราะอาหารที่เขาทานครบถ้วนกว่า"

ฟังเสียงของผู้ใหญ่ที่ใส่ใจในคุณภาพชีวิตเด็กๆกันแล้ว ทีนี้มาฟังเสียงของเด็กนักเรียนตัวน้อยๆ กันบ้าง อย่าง "น้องสา" ด.ญ.สุนิสา โชติกุล นักเรียนชั้น ป.5 โรงเรียนวัดเอี่ยมประดิษฐ์ ที่มีส่วนสูงเพียง 135 ซ.ม. หนัก 27 ก.ก. จึงมีรูปร่างเล็กกว่าเกณฑ์มาตรฐานและเพื่อนร่วมรุ่น


"ปกติไม่ค่อยทานไข่ค่ะ เพราะที่บ้านไม่ได้ซื้อติดไว้เป็นประจำ ถ้าหมดก็คือหมด ไม่ได้ซื้อเพิ่มตลอด  และส่วนใหญ่แม่ไม่ค่อยทำเมนูไข่ให้ทานค่ะจะกินหมูมากกว่า  แต่ถ้าวันไหนที่บ้านมีไข่ไก่ก็จะให้แม่ทำไข่เจียวให้ทานทุกครั้งเลยค่ะ"

อีกเสียงจากหนุ่มน้อยชั้นมัธยมที่ 2 น้อง เอกรัตน์ มะดี (คนกลาง) จากโรงเรียนบ้านคลองก็เลาว่าอยู่บ้านก็ไทานบ้างไม่ทานบ้าง ยิ่งถ้ามาที่โรงเรียนก็ไม่ได้ทานเลย เพราะส่วนใหญ่อาหารกลางวันเป็นอย่างอื่นมากกว่า


"ปกติก็ทานบ้างครับเวลาอยู่บ้าน แต่เวลาอยู่โรงเรียนก็แทบไม่ได้กินเลย เพราะส่วนใหญ่จะทำพวกแกงต่างๆ มากกว่า แต่ถ้าอยู่บ้านบางทีก็ทอดไข่ดาว  ไข่ตุ๋น ไข่เจียวครับ"

คราวนี้ถึงเวลาสร้างสรรค์เมนูที่ทำจากไข่ไก่ให้ดูกันบ้าง เพราะจะทานแค่ไข่เจียว ไข่ต้ม ไข่ดาว ไข่ตุ๋น มันก็น่าเบื่อ งานนี้เลยได้ Executive Chef จาก CPF มาเผยเมนูการเวกสอดไส้ให้ได้ชิม และเอาเคล็ดลับเด็ดๆ กลับไปทำที่บ้านด้วย

...



ส่วนผสม


เนื้อหมูบด 500 กรัม, กุนเชียง 250 กรัม, กุ้งสับละเอียด 2 ถ้วยตวง, ไข่ไก่สด 8-10 ฟอง

ซีอิ๊วขาว 1/4 ช้อนโต๊ะ, รากผักชีหั่นหยาบ  1  1/2 ช้อนโต๊ะ, แครอทหั่นฝอย 1/4 ถ้วยตวง

กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ, พริกไทย 1 ช้อนชา, เกลือ 1/2 ช้อนชา, น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ

แป้งทอดกรอบ, น้ำมันพืชสำหรับทอด

วิธีทำ

1. บดรากผักชี กระเทียม และพริกไทยให้ละเอียด

2. ผสมเนื้อหมูบด กุ้งบด กับเครื่องเทศที่ตำละเอียดข้างต้น จากนั้นผสมแครอทหั่นลูกเต๋า ซีอิ๊วขาว เกลือ นำ้ตาลทรายนวดจนเหนียวเข้ากัน และนำไปห่อหุ้มกุนเชียงให้มิด

3. ตีไข่ที่เตรียมไว้ให้เข้ากัน แล้วนำไปโรยในกะทะให้เป็นแผ่นบางๆ จากนั้นนำไปห่อกุนเชียงเตรียมไว้แล้วพันหัวท้ายให้แน่นกำลังดี

4. นำไปนึ่งในน้ำเดือดประมาณ 10 นาที และยกทิ้งไว้จนเย็น

5. ผสมแป้งทอดกรอบกับน้ำละลายให้เข้ากัน

...

6. นำการเวกที่นึ่งสุกแล้วไปชุบแป้ง ทอดในน้ำมันร้อนไฟปานกลาง จนเหลืองกรอบ

7. จัดจานให้สวยงาม และหั่นเป็นแนวเฉลียงจัดลงจาน พร้อมน้ำจิ้ม

ไข่ไก่นอกจากสามารถทำเมนูได้น่าตาน่าทานแบบนี้แล้ว ยังมีประโยชน์โดยที่เราคาดไม่ถึงด้วยซ้ำ อย่าง 5เรื่องไม่ลับ ที่ไข่ฟองเล็กๆ พวกนี้ทำได้

ไข่...สมานแผล(เก่า)

ไข่ เป็นโปรตีนที่มีกากน้อยย่อยง่าย ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อกระเพาะอาหาร เหมาะแก่การใช้รักษาผู้ป่วยโรคกระเพาะอาหาร และยังมีธาตุสังกะสีช่วยในการสมานแผลในกระเพาะอาหาร แผลจะหายเร็วขึ้น และจะยิ่งมหัศจรรย์เมื่อเวลาที่แผลหายแล้วก็มักจะหายเลย ไม่กลับมาเป็นอีก

ไข่...อารมณ์ดี

เรา รู้กันว่าข้าวกล้องมีวิตามินบี ที่ช่วยให้การทำงานระบบประสาทและสมอง อารมณ์ดี และไม่เครียดง่าย เช่นเดียวกับไข่ที่มีทั้งวิตามินบี1 บี2 และบี3 ดังนั้น คนที่กินไข่เป็นประจำ ไม่ว่าจะเด็ก ผู้ใหญ่ คนชรา ก็จะมีระบบความจำดี อารมณ์ดี ไม่เป็นเหน็บชา และกล้ามเนื้อหัวใจแข็งแรง

ไข่...ไล่สิว

มี การวิจัยพบว่า สิวหัวช้างมักเกิดกับวัยรุ่นที่กินอาหารมีสังกะสีน้อย อย่างไรก็ตามสังกะสีเป็นหนึ่งในสารอาหารที่พบในไข่ ดังนั้นหากเรารับประทานไข่ควบคู่กับอาหารที่มีธาตุสังกะสีอื่นๆ เช่น ตับ เนื้อสัตว์ เมล็ดฟักทอง ก็จะช่วยให้หน้าใส ไกลสิว ได้อีกวิธีหนึ่ง

ไข่...ไร้อัลไซเมอร์

ไข่ แดงของไข่ไก่ มีสารโคลีน ซึ่งเป็นตัวควบคุมความจำและช่วยให้การทำงานของสมองเป็นไปอย่างสมบูรณ์ การกินไข่จึงมีผลโดยตรงในการเพิ่มประสิทธิภาพความจำช่วยชะลอการสูญเสียความ ทรงจำในผู้สูงอายุ ดังนั้น ไข่จึงมีส่วนช่วยต่อต้านโรคสมองเสื่อมหรืออัลไซเมอร์ได้อีกด้วย

...

...