มะเร็งถือเป็นโรคร้ายที่คร่าชีวิตคนเป็นจำนวนมากในแต่ละปี แน่นอนว่าไม่มีใครอยากที่จะเป็น แต่จะทำอย่างไรถึงจะหลีกเลี่ยงโรคร้ายนี้ได้ ซึ่งแน่นอนว่าการรับประทานอาหารถือเป็นอีกทางเลือกในการป้องกันโรคร้ายนี้
เว็บไซต์ China Radio ได้แนะนำถึงเรื่องนี้ โดยอาหารป้องกันมะเร็งมีมากมายหลายอย่าง มีทั้งอาหารประเภทพืชและเนื้อสัตว์ด้วย ที่เรารับประทานมากที่สุดและบ่อยที่สุดมีดังนี้
1. ใบชา นักวิทยาศาสตร์เอาใบชาผสมในอาหารเลี้ยงสัตว์ แล้วให้หนูทดลองที่เป็นมะเร็งกิน ปรากฏว่าหลังจากกินเป็นเวลา 3 สัปดาห์แล้ว เซลล์มะเร็งในตัวหนูลดลง และสารบางชนิดในใบชาสามารถยับยั้งเซลล์มะเร็งทั่วทั้งตัวได้ ดื่มน้ำชาบ่อยๆ ไม่เพียงแต่ป้องกันโรคเรื้อรังหลายชนิดเท่านั้น หากยังป้องกันมะเร็งได้ด้วย
2. ข้าวโพด ซึ่งนอกจากมีสรรพคุณป้องกัน และช่วยรักษาโรคความดันโลหิตสูง หลอดเลือดแข็งตัว และนิ่วแล้ว ยังมีบทบาทป้องกันมะเร็งด้วย โดยเฉพาะในแป้งข้าวโพดมีกรดอะมิโนมากมาย ป้องกันมะเร็งและฆ่าเซลล์มะเร็งได้
...
3. ถั่วเหลือง มีสารป้องกันมะเร็งอย่างน้อย 5 ชนิด ซึ่งมีชนิดหนึ่งคล้ายคลึงกับยารักษามะเร็งเต้านมที่ใช้กันทั่วไป จึงมีสรรพคุณป้องกันมะเร็งเต้านมได้ดี
4. ผักพวกต้นหอม กระเทียมและหัวหอม ผลการทดลองในสัตว์ปรากฏว่า ผักประเภทนี้สามารถป้องกันมะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งปอด และมะเร็งตับ โดยเฉพาะในหัวหอมมีสารชนิดหนึ่งที่สามารถเสริมภูมิคุ้มกัน และยับยั้งการแพร่กระจายของเซลล์มะเร็งได้
5. เห็ด เป็นอาหารป้องกันมะเร็งที่ได้รับความยอมรับกันทั่วไปแล้ว โดยเฉพาะเห็ดหอม สามารถเสริมภูมิต้านทานของเซลล์ร่างกาย คล้ายๆ กับการบำรุงเลือดลม มีข่าวรายงานว่า ชาวเขาที่รับประทานเห็ดทุกวันในเขตบอสเนีย ไม่เคยเป็นหวัดและเป็นมะเร็ง
6. แอปเปิ้ล ผลการวิจัยพบว่า วิตามินซีในแอปเปิ้ลสามารถยับยั้งการเกิดสารก่อมะเร็ง ทำลายเซลล์มะเร็ง และทำให้เซลล์มะเร็งกลายเป็นเซลล์ปกติ ซึ่งฝั่งตะวันตกมีสำนวนว่า รับประทานแอปเปิ้ลวันละลูก ไม่ต้องไปหาหมออีกต่อไป
...
7. สาหร่ายทะเล เลือดของผู้ป่วยมะเร็งส่วนใหญ่มีลักษณะเป็นกรด ในสาหร่ายทะเลมีแคลเซียมมาก สามารถปรับปรุงความสมดุลระหว่างกรดกับด่างในเลือด จึงป้องกันมะเร็งได้ นอกจากนี้ เนื่องจากเซลลูโรสในสาหร่ายทะเลย่อยยาก เมื่อรับประทานแล้วจะทำให้ปริมาณอุจจาระเพิ่มขึ้น จึงช่วยขับถ่ายสารก่อมะเร็งออกจากร่างกายได้
นอกจากพืชชนิดต่างๆ แล้ว เนื้อสัตว์ก็ป้องกันมะเร็งได้ด้วย เช่น เนื้อวัว นักวิจัยสหรัฐฯ พบว่า ในเนื้อวัวมีสารชนิดหนึ่งที่ยับยั้งสารก่อมะเร็งได้ และหวังว่าจะสกัดสารป้องกันและรักษามะเร็งจากเนื้อวัวให้เป็นผลสำเร็จในอนาคต ส่วนเกล็ดสีขาวของปลาดาบมีโปรตีน เกลืออนินทรีย์และไขมันมาก เมื่อผ่านการแปรรูปแล้ว จะเป็นวัตถุดิบสำคัญของการผลิตยารักษามะเร็งในโลหิต ความจริง อาหารทุกชนิดก็มีทั้งคุณและโทษต่อสุขภาพ ที่สำคัญคือรับประทานตามหลักโภชนาการ และในปริมาณที่เหมาะสม ออกกำลังกายในวิธีการที่ถูกต้อง โรคภัยไข้เจ็บก็จะไกลจากตัวเรา
ที่มา - Playboy Thailand
www.playboy.co.th
www.facebook.com/playboythailand
...