ปฏิเสธไม่ได้ว่า "อาหารไทย" เป็นหนึ่งในซอฟต์พาวเวอร์สำคัญที่ทำให้คนทั่วโลกรู้จักประเทศไทยมากขึ้น ขณะเดียวกันก็ยังมีเมนูอาหารไทยอีกมากมายที่มีรสชาติอร่อย แต่ยังไม่เป็นที่รู้จักในสายตาชาวโลก มาริษา เจียรวนนท์ จึงขอเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยผลักดันให้อาหารไทยเป็นที่รู้จักมากขึ้นผ่านโครงการเชฟแคร์ส
มาริษา เจียรวนนท์ ผู้ก่อตั้งและประธานของโครงการเชฟแคร์ส (Chef Cares) เผยถึงมุมมองของเธอเกี่ยวกับซอฟต์พาวเวอร์ของไทยว่าอันดับหนึ่งคือ อาหารไทย ที่มีความละเอียดลึกซึ้ง และไม่ได้มีแค่อาหาร 5 ภาคเท่านั้น แต่ยังมีสูตรอาหารไทยดั้งเดิมตำรับชาววังที่ชาวต่างชาติไม่ค่อยรู้จักอีกด้วย
...
"ประเทศอื่นๆ ก็มีอาหารในหลายภูมิภาคไม่ต่างจากไทยเช่นกัน แต่เราพิเศษกว่าตรงที่เรามีอาหารชาววังที่คนไม่ค่อยรู้จักเท่าไร เพราะมีส่วนผสมที่มีความพิเศษเฉพาะตัวมาก และตอนนี้ถึงเวลาที่เราต้องอวดให้เห็นว่ามรดกของเราหรูหราแค่ไหน มันมีความสลับซับซ้อนแต่ก็มีคุณประโยชน์ด้วย"
เนื่องจากอาหารไทยหลายเมนูมีการนำสมุนไพรซึ่งมีฤทธิ์เป็นยามาเป็นส่วนประกอบในการทำอาหาร เช่น กระชายขาว ที่มีสรรพคุณหลากหลาย ทั้งช่วยย่อยอาหาร แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ หรือตะไคร้ที่มีสรรพคุณช่วยบำรุงธาตุ ขับปัสสาวะ แก้ขัดเบา แก้นิ่ว แก้ปวดกระเพาะ รวมถึงรักษากลากเกลื้อนได้อีกด้วย
นอกจากนี้อาหารไทยยังมีรสชาติอร่อย ครบรส ทั้งเปรี้ยว หวาน เค็ม เผ็ด ผสมผสานกันอย่างลงตัว ซึ่งเป็นจุดเด่นที่ทำให้คนต่างชาติจำนวนไม่น้อยหลงเสน่ห์อาหารไทยจนถึงขั้นยอมเดินทางมาเพื่อทานอาหารไทยโดยเฉพาะ
การสนับสนุนศาสตร์การทำอาหารไทยก็เป็นส่วนหนึ่งที่โครงการเชฟแคร์สให้ความสำคัญอย่างต่อเนื่อง โดยมีการทำงานร่วมกับสถาบันเทคโนโลยีจิตรลดา มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา และมหาวิทยาลัยสวนดุสิต ในการออกแบบคลังความรู้สูตรอาหารออนไลน์ เพื่อสนับสนุนมรดกวัฒนธรรมอาหารไทยที่น่าภูมิใจให้เป็นซอฟต์พาวเวอร์ และเป็นช่องทางสนับสนุนศาสตร์การทำอาหารของไทย
"เชฟแคร์ส รังสรรค์อาหารขึ้นมาเพื่อให้คนไทยสามารถเข้าถึงอาหารที่มีคุณภาพดี เพราะเราไม่เติมผงชูรส ใช้ไก่ที่เลี้ยงแบบระบบเปิด อาหารของเราเน้นโปรตีนสูงกว่าคนอื่น 2-3 เท่า เพราะเราอยากให้คนไทยได้ทานอาหารที่ดีในราคาที่เข้าถึงได้ เราไม่เน้นกำไรมาก ถ้ามีกำไรดีเราก็จะนำเข้ามูลนิธิเพื่อช่วยสังคมต่อ"
นอกจากทำอาหารคุณภาพดีให้กับคนไทยได้ทานแล้ว เชฟแคร์ส ยังมีโครงการสนับสนุนให้ชาวต่างชาติรู้จักอาหารไทยมากขึ้น โดยเมื่อ 2 ปีที่ผ่านมาได้พาเจ๊ไฝ เชฟร้านอาหารมิชลินสตรีทฟู้ด 1 ดาว ชื่อดังของไทย ไปโชว์ฝีมือการทำอาหารที่ต่างประเทศ
...
"เมื่อ 2 ปีที่แล้วเราพาเจ๊ไฝไปโชว์ฝีมือการทำอาหารไทยที่พิพิธภัณฑ์ในอิตาลี ทำให้แขกชาวต่างชาติตื่นเต้นมาก ที่ได้รู้ว่าอาหารไทยมีหลายแบบ ที่นอกเหนือจากเมนูผัดไทย แกงเขียวหวาน ส้มตำ ต้มยำกุ้ง และปีที่ผ่านมาเราพาเจ๊ไฝไปแสดงการทำอาหารในพิพิธภัณฑ์ที่ดังมากในเกาหลีใต้ รวมถึงเรายังเชื่อมให้เจ๊ไฝได้รู้จักกับนงชิม บริษัทรามยอนชื่อดังในเกาหลีใต้ จนเกิดเป็นซอฟต์พาวเวอร์ที่ผู้คนให้ความสนใจ รวมถึงเพื่อนชาวเกาหลีต่างอยากลิ้มลองชินรามยอนที่ร่วมมือกับทางเจ๊ไฝ"
...
สำหรับการเป็นตัวเชื่อมระหว่างเจ๊ไฝกับนงชิม ทางคุณมาริษาเผยว่า เชฟแคร์สไม่ได้มีส่วนได้ส่วนเสียเรื่องรายได้หรือยอดขายต่างๆ เพราะวัตถุประสงค์คือต้องการให้เชฟไทยได้ทำงานร่วมกับนงชิม ซึ่งเป็นแบรนด์รามยอนรายใหญ่ของเกาหลีที่มีจำหน่ายทั่วโลก เบื้องต้นรามยอนเจ๊ไฝจะขายเฉพาะในไทย แต่คาดว่าปีนี้อาจจะเริ่มขายในประเทศอื่นด้วย
"เจ๊ไฝก็จะเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก และนี่เป็นซอฟต์พาวเวอร์ของเราเช่นกัน" คุณมาริษากล่าวทิ้งท้าย
...