สาวๆ ที่กำลังอยู่ในช่วงลดน้ำหนัก ถ้ากำลังมองหาเมนูสุขภาพดีที่ทานได้แบบอิ่มท้อง และคอเลสเตอรอลต่ำ แนะนำให้มาทำ "อาหารลดความอ้วน" จาก "เมล็ดเชีย" หรือ "เมล็ดเจีย" กันค่ะ...(7 ขั้นตอน "ลดน้ำหนัก" สาวออฟฟิศผอมลง 8 กก. )
ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐ จะพาไปรู้จักคุณประโยชน์ของเมล็ดเชีย พร้อมแนะนำ 5 เมนูที่สาวๆ สามารถทำทานเองได้ที่บ้าน เพื่อช่วยในการลดน้ำหนักให้ถึงเป้าหมายได้อย่างใจ แต่ไม่ต้องอดอาหาร เนื่องจากการรับประทานเมนูที่มีส่วนผสมของเมล็ดเชียจะช่วยให้อิ่มนาน และยังมีสารอาหารที่ดีต่อร่างกายเพียบ
ก่อนอื่น เราขอพาไปทำความรู้จักเมล็ดเจียกันซะหน่อย เมล็ดเจียเป็นธัญพืชที่มีลักษณะคล้ายคลึงกับเม็ดแมงลัก มีถิ่นกำเนิดทางตอนกลางไปจนถึงตอนใต้ของประเทศเม็กซิโกและกัวเตมาลา เป็นพืชที่มีอายุมากกว่า 3,500 ปีก่อนคริสตกาล ธัญพืชชนิดนี้ให้พลังงานสูง ถูกยกย่องว่าเป็น "Super Food" หรืออาหารที่มีคุณประโยชน์มากมายรวมอยู่ภายในเมล็ดเล็กๆ ของมัน
เมล็ดเจียอุดมไปด้วยคุณค่าทางอาหารอย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็น โปรตีน พลังงาน น้ำ ไขมัน คาร์โบไฮเดรต ไฟเบอร์ แคลเซียม เหล็ก แมกนีเซียม โพแทสเซียม ฟอสฟอรัส ซิงก์ โซเดียม วิตามินเอ วิตามินบี 1 ถึงบี 3 และบี 6 ตลอดจนโฟเลต กรดไขมันอิ่มตัว และไม่อิ่มตัว ฯลฯ เป็นตัวช่วยในการลดน้ำได้อย่างดี
แต่ทั้งนี้ เมล็ดเชีย ถือเป็นอาหารต้องห้ามสำหรับคนที่มีปัญหาเรื่องระบบย่อยอาหาร แพ้กลูเตน แพ้แอสไพริน ผู้ที่เป็นโรคความดันต่ำ และผู้หญิงตั้งครรภ์ และสำหรับคนที่กินได้ ก็ไม่ควรกินติดต่อกันนานจนเกินไป
...
สำหรับเมนูจากเมล็ดเชียที่น่าสนใจ จะมีอะไรบ้าง? ตามมาดู...
1. พุดดิ้งเมล็ดเจีย "อาหารลดความอ้วน"
เมนูนี้เหมาะสำหรับมื้อเช้าแบบง่ายๆ สะดวก รวดเร็ว แต่ต้องทำไว้ตั้งแต่ช่วงกลางคืนก่อนนอน ให้นำเมล็ดเชียใส่ลงไปในแก้ว 1-2 ช้อนชา จากนั้นเทนมสดหรือนมถั่วชนิดต่างๆ ตามใจชอบ ลงไปให้ท่วมเมล็ดเจีย จากนั้นปิดฝาแก้วแล้วเอาใส่ในตู้เย็นไว้ หลังจากตื่นนอนในตอนเช้า ให้นำเมล็ดเจียที่แช่ในนมจนพองฟูออกมาจากตู้เย็น จากนั้นหั่นผลไม้สดลงไป แค่นี้ก็เสร็จเรียบร้อย กินเป็นมื้อเช้าได้อิ่มพอดี แถมให้พลังงานสูงแต่ไขมันต่ำ
2.โอ๊ตมีลเมล็ดเจีย
ส่วนเมนูนี้ก็คล้ายๆ กับเมนูแรก นำข้าวโอ๊ตมาต้มให้สุก ตักข้าวโอ๊ตลงจาน จากนั้นหั่นผลไม้ต่างๆ เช่น กล้วยหอม สตรอเบอร์รี ราสเบอร์รี ถั่วอัลมอนด์หรือถั่วอื่นๆ ตามใจชอบ โรยลงไปบนข้าวโอ๊ต ปิดท้ายด้วยการโรยเมล็ดเจียลงไปประมาณ 1 ช้อนชา และตามด้วยน้ำผึ้ง แค่นี้ก็ได้มื้อเช้าแสนอร่อยแล้ว!
3. แพนเค้กเมล็ดเจีย
ถัดมาเป็นเมนูแพนเค้ก ให้คุณใส่เมล็ดเจีย 1 ช้อนชา ลงไปคนผสมในแป้งแพนเค้ก จากนั้นตักแป้งแพนเค้กลงทอดในกระทะแบนจนสุกทั้ง 2 ข้าง ตักขึ้นใส่จานโรยด้วยผลไม้สดหั่นชิ้นเล็ก ราดด้วยน้ำผึ้งหรือเมเปิ้ลไซรัป แค่นี้ก็เป็นอันเสร็จ ทานได้อิ่มท้อง!
4. สลัดเมล็ดเจีย
เมนูถัดมาเหมาะกับการรับประทานเป็นมื้อเย็น นั่นคือ สลัดเมล็ดเจีย จริงๆ มันก็คือสลัดอะไรก็ได้ที่คุณชอบทาน ไม่ว่าจะเป็นสลัดผักไข่ต้ม สลัดอกไก่ สลัดกุ้ง หรือแม้แต่สลัดโรล แต่คีย์เวิร์ดที่สำคัญคือ ให้คุณตักเมล็ดเชียมา 1 ช้อนชา โรยลงไปในสลัดด้วย แค่นี้คุณก็จะได้รับสารอาหารที่เพิ่มขึ้นในแต่มื้อแล้ว
...
5. น้ำอินฟิวส์เมล็ดเจีย (Infuse Water)
ปิดท้ายด้วยเครื่องดื่มที่ทำจากเมล็ดเจีย สามารถนำเมล็ดเจียมาใช้แทนเม็ดแมงลักได้เลย แต่ถ้าจะให้เป็นเครื่องดื่มสายสุขภาพ ก็แนะนำให้ทำน้ำอินฟิวส์ ก็คือการนำผลไม้สด เช่น ส้ม มะนาว สตรอเบอร์รี แอปเปิล มาหั่นเป็นชิ้นๆ จากนั้นใส่ลงไปในขวดน้ำ เทน้ำเปล่าลงไป และเพิ่มเมล็ดเจีย 1 ช้อนชา ปิดฝาขวดแล้วนำไปแช่ตู้เย็น ทิ้งไว้สักชั่วโมง จากนั้นนำออกมาดื่มแก้กระหายคลายร้อนได้ดี แต่ถ้าใครคิดว่ามันดื่มยากไปก็อาจจะผสมน้ำผึ้งและน้ำมะนาวลงไปได้เช่นกัน
อ่านข่าว