ใครๆ จะไปรู้...ว่าเจ้า "สับปะรด" ผลไม้หนามหลายตา ที่ใครหลายคนมองข้าม จะมีประโยชน์มากมายขนาดนี้ และมีข้อดีกับสุขภาพอยู่หลายประการ ช่วยให้เราบรรเทาอาการต่างๆ แถมหากคุณๆ กินอย่างถูกวิธีแล้ว ผลไม้อย่างสับปะรด จะช่วยให้คุณสุขภาพดีขึ้นด้วย
ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐ ได้ข้อมูลมาจากกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก ที่มาแนะนำประชาชนบริโภคสับปะรด ผลไม้ตามฤดูกาล ทั้งนี้ก็เป็นการช่วยเกษตรกรที่ปลูกสับปะรดแต่ราคาตกต่ำในขณะนี้ด้วย เราไปดูประโยชน์ของสับปะรด ว่ามีอะไรบ้าง?
ประโยชน์ ข้อดีของสับปะรด
1. สับปะรด 100 กรัม ให้พลังงาน 50 กิโลแคลอรี รับรองกินแล้วไม่อ้วน!
2. สับปะรด มีสรรพคุณทางยา ช่วยบรรเทาอาการท้องผูก สำหรับคนที่ไม่ถ่าย มีตัวช่วยแล้วจ้า
3. ช่วยบรรเทาอาการไอ สมุนไพรใกล้ตัว จะดีกว่ายาที่เป็นเคมีนะ
4. มีฤทธิ์ขับปัสสาวะ ลดสาเหตุการเกิดกระเพาะปัสสาวะอักเสบ
5. ลดภาวะบวมน้ำ ทางออกสำหรับสาวๆ ที่ชอบคิดว่าพุงป่อง
...
6. แกนสับปะรด มีเอนไซม์บรอมีเลน ช่วยย่อยอาหาร บรรเทาอาการจุกเสียดแน่นเฟ้อได้เป็นอย่างดี
ข้อควรระวัง!!
1. ไม่ควรรับประทานขณะท้องว่าง เพราะอาจจะทำให้ระคายเคืองกระเพาะอาหาร
2. ไม่ควรรับประทานสับปะรดดิบ เพราะมีฤทธิ์เป็นยาถ่ายอย่างแรง
ข้อแนะนำ
1. การรับประทานสับปะรด ควรหั่นเนื้อและแกนกลางด้วย จะได้รับประโยชน์สูงสุด
2. เพื่อป้องกันอาการแสบลิ้นจากการรับประทานสับปะรด หลังจากปอกเสร็จ เราควรนำสับปะรดไปแช่ในน้ำเกลือก่อน 2-3 นาที เพื่อลดการเกิดปฏิกิริยากับอวัยวะในปาก
อ่านจบ...รีบลุกไปหาซื้อสับปะรดกินกันเลย รับรองหาไม่ยาก ราคาไม่แพง แต่มีคุณประโยชน์มากมาย ทั้งเป็นผลไม้และมีสรรพคุณทางยา นี่แหละ...ของดีบ้านเรา แถมงานนี้ได้ช่วยเกษตรกรที่ราคาสับปะรดตกต่ำด้วย.