จากกระแสข่าว “กินปู” ที่เกาหลีฮอตฮิตติดเทรนด์โซเชียล ทำให้หลายคนอยากรู้ว่าทำไมการกินปูที่เกาหลีจึงกลายเป็นจุดสนใจ และเป็นส่วนหนึ่งของการท่องเที่ยวเกาหลีใต้ที่ควรไปลิ้มลองสักครั้ง
ทำไมต้อง “กินปู” ที่เกาหลี
เมนู กินปู ที่เกาหลี กลายเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมที่นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาด เนื่องจากการกินปูที่ว่านี้ไม่เหมือนปูทะเลทั่วไปแบบที่เราคุ้นเคย แต่เป็น King Crab หรือ ปูยักษ์ ที่มีขนาดตัวพอๆ กับลูกฟุตบอล พร้อมด้วยขาและก้ามขนาดใหญ่ จึงทำให้มีเนื้อและมันปูในปริมาณเยอะมาก เรียกได้ว่าเป็นสวรรค์ของคนชอบกินปูและชอบซีฟู้ดเลยทีเดียว
สำหรับวิธีการ กินปู ที่เกาหลี คือนำเจ้าปูยักษ์ที่ว่านี้ไปนึ่งทั้งตัวแล้วทางร้านจะแกะเปลือก ขา ก้าม พร้อมมันปูมาให้เราพร้อมทาน โดยมีอุปกรณ์คือถุงมือพลาสติกและเหล็กแท่งยาวสำหรับใช้เป็นไม้เกี่ยวเนื้อปูที่อยู่ในขาหรือในก้ามแล้วดึงออกมากินได้อย่างง่ายดายโดยไม่เลอะเทอะเปรอะเปื้อน โดยส่วนมากชาวเกาหลีจะกินปูแบบเปล่าๆ โดยไม่จิ้มน้ำจิ้มเหมือนบ้านเรา เพื่อลิ้มรสความสดใหม่ของรสชาติปูยักษ์
...
ส่วนรสชาติของการกินปูที่เกาหลีนั้นจะแตกต่างจากปูม้าบ้านเรา เพราะไม่มีรสชาติหวานแบบเนื้อปูม้าที่เราคุ้นเคย แต่จุดเด่นคือมีเนื้อสัมผัสที่แน่น เด้ง ฉ่ำ เคี้ยวเพลิน หากใครชอบรสจัดและกลัวเลี่ยนแนะนำว่าควรพกน้ำจิ้มซีฟู้ดแบบสำเร็จรูปติดไปด้วยเพื่อเพิ่มรสชาติความแซ่บและทำให้การกินปูที่เกาหลีเอร็ดอร่อยยิ่งขึ้น
นอกจากเนื้อปูที่อร่อยแล้ว ยังมีในส่วนของมันปูที่ทางร้านจะนำมาทำเป็นข้าวผัดมันปู โดยผัดเข้ากับข้าวเกาหลีแล้วใส่เนื้อปู หอมหัวใหญ่ งาขาว น้ำมันงา ปรุงรสให้กลมกล่อมแล้วโรยหน้าด้วยสาหร่ายทะเล ซึ่งชาวเกาหลีมักจะกินคู่กับซอสโคชูจัง แต่คนไทยสายแซ่บแบบเรา แนะนำว่ากินคู่กับน้ำจิ้มซีฟู้ดคือเด็ดมาก ต้องไปลอง
หากมาเที่ยวเกาหลีใต้แล้วอยากลอง กินปู ดูสักครั้ง ที่นี่มีหลายร้านให้เลือก ทั้งในกรุงโซลหรือเมืองปูซานก็สามารถค้นหาร้านที่มีเมนูปูยักษ์นี้ได้ไม่ยาก สำหรับราคาจะคิดตามน้ำหนักตัว ซึ่งเมื่อเทียบกับขนาดและปริมาณแล้วก็ถือว่าคุ้มค่า
กิจกรรมอื่นๆ ที่แนะนำจาก Klook