งาน “สีสันแห่งดอยตุง” แค่ “เขียนถึง” ก็มีความสุข

ข่าว

  งาน “สีสันแห่งดอยตุง” แค่ “เขียนถึง” ก็มีความสุข

  ซูม

   28 พ.ย. 2564 05:59 น.

   เมื่อสัปดาห์ที่แล้วนี้เอง ฝ่ายประชาสัมพันธ์ของมูลนิธิแม่ฟ้าหลวงในพระบรมราชูปถัมภ์ และบริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) ได้เผยแพร่ข่าวสารไปสู่สื่อทุกๆแขนงว่า งาน “สีสันแห่งดอยตุง ครั้งที่ 8” จะเริ่มขึ้นตั้งแต่ วันศุกร์ที่ 3 ธันวาคม 2564 ที่จะถึงนี้เป็นต้นไป จนถึงวันอาทิตย์ที่ 30 มกราคม 2565 หรือศกหน้าโน่นเลย รวม 2 เดือนเต็มๆ

   ณ บริเวณ โครงการพัฒนาดอยตุง (พื้นที่ทรงงาน) หรือบริเวณรอบๆ พระตำหนักดอยตุง อำเภอแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย เหนือสุดสยามเช่นทุกๆปีที่ผ่านมา

   โดยจะจัดขึ้นทุกวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์เท่านั้น ตั้งแต่เวลา 08.00 น. ไปจนถึง 18.00 น.ของแต่ละวัน ไม่มีต่อภาคคํ่าภาคดึกแต่อย่างใดทั้งสิ้น

   ย่อหน้าแรกของข่าวประชาสัมพันธ์ เริ่มด้วยประโยคที่ว่า “ปีนี้จะมาในธีม Forward to Nature ชวนทุกคนกลับสู่อ้อมกอดของธรรมชาติอีกครั้ง หลังต้องเก็บตัวมายาวนานจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (Covid-19)”

   ขอเชิญมา สูดอากาศบริสุทธิ์ในสวนดอกไม้, ชมพาโนรามา, ลิ้มรสอาหารสุดอร่อย, ช็อปสินค้าหัตถกรรม, ชมการแสดงชนเผ่า, สัมผัสรอยยิ้มจากชาวดอยตุง และพิเศษสุดกับกิจกรรมไฮไลต์ที่นักท่องเที่ยวสามารถบันทึกความสุขสดชื่นภายในงานกลับบ้านได้ด้วยเทคโนโลยี โลกเสมือน ผสาน โลกแห่งความจริง หรือ AR-Augmented Reality นั่นเอง

   “ก่อนเข้างานและภายในงานจะมีระบบ และมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ตามขั้นตอนของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด...ท่านที่สนใจติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ www.facebook.com/DoiTungClub หรือ โทร. 0-2252-7114, 05-3767-0157 ได้ตั้งแต่บัดนี้”

   แม้ข้อความในเอกสารประชาสัมพันธ์จะมีสั้นๆเพียงเท่านี้ แต่สำหรับพวกเราชาวทีมงานซอกแซก เมื่ออ่านแล้วก็อดมิได้ที่จะใช้จินตนาการตามข้อความในตัวอักษรอย่างชนิดบรรทัดต่อบรรทัด

   หวนนึกถึงความหลังที่เคยไปเยี่ยมเยือนโครงการพัฒนาดอยตุงหลายครั้งหลายคราว...ในห้วงวันและเวลาธรรมดาที่มิได้มีการจัดงานใดๆ...แต่ก็มีสินค้าจากพี่น้องชนเผ่าให้ช็อป และอาหารอร่อยๆ ให้รับประทาน และมีสวนดอกไม้ที่ “สวยมาก” ให้เดินชม และถ่ายภาพไว้เป็นที่ระลึกอยู่แล้ว

   โดยเฉพาะเมื่อเดินไปชมพระตำหนักที่ประทับของ “สมเด็จย่า” ซึ่งมีการจัดแสดงนิทรรศการข้าวของส่วนพระองค์ต่างๆ รวมถึงโต๊ะทรงงาน และตัวอย่างแผนงานโครงการที่ทรงมีพระราชดำริ และพระราชทานแก่พสกนิกรชนเผ่าต่างๆ...ก็อดที่จะซาบซึ้งและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่านอย่างล้นพ้นเสียมิได้

   หัวหน้าทีมซอกแซกไม่แน่ใจว่าในงาน “สีสันแห่ง ดอยตุง ครั้งที่ 8” ที่จะจัดขึ้นนี้จะเปิดโอกาสให้ประชาชนที่ไปเที่ยวงานได้เข้าเยี่ยมชมพระตำหนักหรือไม่? หากเปิด...ก็ขอฝากท่านที่จะไปงานเป็นครั้งแรก และยังไม่เคยชมพระตำหนักดอยตุง...ได้โปรดแวะเข้าไปเยี่ยมชมด้วยนะครับ เพื่อความรู้และความภาคภูมิใจที่เรามีสถาบันพระมหากษัตริย์เป็นสถาบันหลักของประเทศเรา

   จาก โครงการพัฒนาดอยตุง เพียงโครงการเดียว...จะทำให้เราทราบทันทีว่าพระมหากษัตริย์และพระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์ รักและเป็นห่วงพสกนิกรของพระองค์ท่านเพียงใด...และทรงพยายามทุกวิถีทางที่จะช่วยให้พสกนิกรหลุดพ้นจากความยากจน...อย่างไรบ้าง?

   ทีมงานซอกแซกมีโอกาสไปเยี่ยม โครงการพัฒนาดอยตุง หลังสุด เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ.2563 ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นช่วงแรกๆของการมีข่าวว่าโควิด-19 เริ่มระบาดที่โน่นที่นี่แล้ว แต่ยังไม่เข้าสู่ประเทศไทยเราอย่างจริงจัง

   ทีมงานซอกแซกไปทำข่าว “เทศกาลบอลลูนนานาชาติ” ของบริษัท บุญรอดบริวเวอรี จำกัด ที่บริเวณ สิงห์ปาร์ค จังหวัดเชียงราย เสร็จภารกิจแล้วพอมีเวลาว่างก็ออกตระเวนเที่ยวดูโน่นดูนี่ของจังหวัดเชียงราย รวมทั้งขึ้นสู่ โครงการพัฒนา ดอยตุง พร้อมกับเลยไป กราบพระธาตุดอยตุง และกลับมาเขียนในคอลัมน์ซอกแซกอยู่หลายสัปดาห์

   ครั้งล่าสุดที่ไปไม่มีเวลาพอที่จะไปชมพระตำหนัก เพราะมีหลานๆตามไปด้วย จึงใช้เวลาเกือบ 2 ชั่วโมงอยู่แต่ใน “สวนแม่ฟ้าหลวง” ด้านหน้าพระตำหนัก ซึ่งมีพื้นที่ถึง 25 ไร่ สำหรับปลูกไม้ดอกไม้ประดับ ทั้งของท้องถิ่นและจาก “เมืองหนาว” ทั่วโลก

   ที่ถ้อยคำประชาสัมพันธ์ในเอกสารข่าวเชิญชวนไว้ว่า “มาสูดอากาศบริสุทธิ์ในสวนดอกไม้” ตามที่คัดลอกมาไว้ในช่วงต้นๆของคอลัมน์วันนี้นั้น...สวนดอกไม้ ที่ว่าก็คือ สวนแม่ฟ้าหลวง นี่แหละครับ...

   ทีมงานซอกแซกไปในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ ลมหนาวใกล้จะหมดแล้ว ทว่าดอกไม้จากเมืองหนาวยังสะพรั่งอยู่มาก...สำหรับท่านที่จะไปในช่วงนี้ ซึ่งกำลังมีงานและกำลังจะเริ่มหนาวพอดิบพอดี...คงจะสวยสดงดงามกว่าที่ทีมงานไปพบเห็นอย่างแน่นอน

   นี่แหละความประทับใจที่มีต่อ “โครงการพัฒนาดอยตุง” จนทีมงานซอกแซกพาดหัวคอลัมน์สัปดาห์นี้ว่า “งานสีสันแห่งดอยตุง...แค่เขียนถึงก็มีความสุข” เพราะขณะที่นั่งเขียนอยู่นี้มีความสุขอย่าบอกใครเชียว เมื่อรำลึกความหลังตามไปด้วย

   ส่งท้ายคอลัมน์สัปดาห์นี้...ก็ถือโอกาสแนะนำงานอื่นๆของจังหวัดเชียงรายด้วยก็แล้วกันดังที่ทางจังหวัดโดยท่านผู้ว่าฯ ภาสกร บุญญลักษม์ ได้แถลงข่าวไว้แล้วว่าจะเริ่มเทศกาล “บานสะพรั่งเชียงราย” หรือ “Blooming Chiangrai” ตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคมที่จะถึงนี้ภายใต้คำขวัญ “ธรรมชาติเบ่งบาน–ผู้คนเบิกบาน ศิลปวัฒนธรรมตระการตา”

   งานใหญ่ที่รออยู่ก็เช่น “งานมหกรรมไม้ดอกอาเซียนเชียงราย 2021” ที่จะเนรมิตรพื้นที่ถึง 4 อำเภอ จัดมหกรรมไม้ดอกไม้ประดับในปีนี้ระหว่าง 18 ธันวาคม 2564-1 มกราคม 2565 จัดข้ามปีไปเลยทีเดียว

   ส่วนจะมีงานใหญ่อื่นใดอีก อย่าลืมติดตามกันด้วยนะครับ “บานสะพรั่งเชียงราย” ทั้งทีคงไม่หมดเพียงแค่นี้หรอกน่า.

   “ซูม”

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   ผบช.ภ.1 ตรวจโรงงานเบทาโกร ไม่พบกักตุน
   03:16

   ผบช.ภ.1 ตรวจโรงงานเบทาโกร ไม่พบกักตุน

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ดอย​ตุงสีสัน​แห่ง​ดอย​ตุงโครงการ​พัฒนา​ดอย​ตุงแม่ฟ้าหลวงเชียงรายซูมซูมซอกแซก

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 27 มกราคม 2565 เวลา 17:54 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์