X และ xAI บริษัทในเครือของอีลอน มัสก์ เปิดตัว Grok-3 เวอร์ชันล่าสุดซึ่งมาพร้อมกับการให้เหตุผลขั้นสูงและการปรับราคาสมาชิกระดับสูงสุด Premium+ อีกหนึ่งเท่าตัว
xAI บริษัทด้านเอไอของอีลอน มัสก์ ประกาศเปิดตัว Grok-3 ปัญญาประดิษฐ์เชิงให้เหตุผลรุ่นใหม่ ซึ่งถูกระบุว่ามีประสิทธิภาพการประมวลผลสูงกว่าเวอร์ชันก่อนหน้าถึง 10 เท่า และมีศักยภาพที่เหนือกว่าปัญญาประดิษฐ์ของคู่แข่งอย่าง GPT-4o และ DeepSeek V3
Grok-3 เป็นปัญญาประดิษฐ์เชิงให้เหตุผลที่สามารถจัดการกับคำถามที่มีความสลับซับซ้อน โดยมีการแยกคำสั่งออกเป็นขั้นตอน พร้อมด้วยการตรวจสอบข้อเท็จจริง เพื่อให้คำตอบที่ได้รับแม่นยำขึ้น
ทั้งนี้ โหมดการทำงานของ Grok-3 มีด้วยกัน 2 แบบ คือ Think ที่เป็นการแสดงระบบการคิดของปัญญาประดิษฐ์ และ Big Brain ในการประมวลผลขั้นสูง มีความสลับซับซ้อน และการวิเคราะห์เชิงลึก นอกจากนี้ xAI ยังเปิดตัว Deep Search เครื่องมือค้นหาที่หาข้อมูลได้อย่างลึกซึ้ง โดยให้นิยามว่านี่คือ next generation search engine หรือเสิร์ชเอนจินยุคถัดไป
ที่น่าสนใจก็คือ หลังจาก Grok-3 ถูกเปิดตัวออกสู่สาธารณชน ก็ได้มีการปรับราคาสมาชิก X Premium+ เพียงแต่ราคาที่ปรากฏของผู้ใช้งานแต่ละคนกลับไม่เท่ากัน เช่น 39.83 ดอลลาร์สหรัฐต่อเดือน หรือ 477.95 ดอลลาร์สหรัฐต่อปี แต่เมื่อไปถึงหน้าชำระเงินระบบกลับแจ้งว่ามีค่าใช้จ่าย 395 ดอลลาร์สหรัฐต่อปี นอกจากนี้ หน้าแพ็กเกจของ X ระบุว่าค่าสมาชิกอยู่ที่ 50 ดอลลาร์สหรัฐต่อเดือน แต่หน้าสมัครสมาชิกกลับแสดงราคา 48.4 ดอลลาร์สหรัฐ และหน้าชำระเงินคิดที่ 40 ดอลลาร์สหรัฐต่อเดือน
นอกเหนือจากราคาของ X Premium+ แล้ว xAI ได้เปิดตัวแพ็กเกจใหม่ที่เรียกว่า SuperGrok ซึ่งให้สิทธิ์เข้าถึงความสามารถขั้นสูงสุดของ Grok-3 และการอัปเดตใหม่ก่อนใคร แต่ยังไม่ชัดเจนว่าผู้ใช้ X Premium+ ต้องจ่ายเพิ่มหรือไม่
...
สุดท้ายแล้ว อีลอน มัสก์ บอกว่ามีแนวคิดที่จะเพิ่มฟีเจอร์เสียงสังเคราะห์ซึ่งคล้ายกับ Advanced Voice Mode ของ ChatGPT รวมถึงการเปิดโอเพนซอร์ส (Open source) ของ Grok-2 ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า
ที่มา: The Verge, TechCrunch