วิธี "สมัครบัตรเครดิตออนไลน์" ยุคใหม่ ไม่ให้ถูกมิจฉาชีพหลอก

ข่าว

  วิธี "สมัครบัตรเครดิตออนไลน์" ยุคใหม่ ไม่ให้ถูกมิจฉาชีพหลอก

  ไทยรัฐออนไลน์

  12 พ.ย. 2564 20:12 น.

  ปัจจุบันนี้รูปแบบการสมัครบัตรเครดิตผ่อนของ จองตั๋วเครื่องบิน จ่ายสินค้าและบริการนั้นมีรูปแบบที่สอดคล้องกับยุคสมัยมากขึ้น โดยเฉพาะการซื้อของออนไลน์ที่จำเป็นจะต้องใช้รหัสความปลอดภัย มีช่องทางการคืนเงิน และประกันภัยสินค้า ความนิยมในการสมัครบัตรเครดิตสักใบนอกจากโปรโมชันโดนใจแล้ว หลายคนยังดูที่ค่าธรรมเนียมรายปีกับการยื่นเอกสารสมัครง่ายๆ วันนี้หากคุณต้องการสมัครบัตรเครดิตออนไลน์ ไม่ต้องไปที่สาขา มาดูกันว่าต้องทำอย่างไรบ้าง

  สมัครบัตรเครดิต ใช้อะไรบ้าง

  การสมัครบัตรเครดิตออนไลน์นั้น ทำได้ง่ายเพียงไม่กี่ขั้นตอน กดกรอกข้อมูลผ่านเว็บไซต์ ต่างจากการสมัครที่สาขาตรงที่จะมีเจ้าหน้าที่โทรศัพท์มายืนยันวันรับเอกสาร มีเอกสารที่ต้องใช้ดังนี้

  1. ใบสมัครบัตรเครดิต พร้อมลายเซ็นยินยอมให้เปิดเผยข้อมูลเครดิตกับบริษัทข้อมูลเครดิตแห่งชาติ
  2. สำเนาบัตรประชาชน เซ็นสำเนาถูกต้อง และบัตรจะต้องยังไม่หมดอายุในวันที่สมัคร
  3. หากเปลี่ยนชื่อหรือนามสกุล ต้องมีสำเนาใบเปลี่ยนชื่อและนามสกุล
  4. เอกสารแสดงรายได้ เช่น สำเนาสมุดบัญชีเงินฝากประจำหรือออมทรัพย์, สัญญาจำนำสิทธิ์บัญชีเงินฝาก, Statement บัญชีเงินฝากหรือเงินทุนย้อนหลัง, เอกสารทวิ 50, สำเนา ภ.พ. 30 ขึ้นอยู่กับว่าสมัครบัตรเครดิตด้วยเงื่อนไขใด

  5 ข้อควรระวังในการสมัครบัตรเครดิตออนไลน์

  การสมัครบัตรเครดิตออนไลน์ มีข้อควรระวังดังนี้

  1. ไม่ควรสมัครบัตรเครดิตออนไลน์กับเว็บไซต์ที่ไม่น่าเชื่อถือ

  การกดคลิกสมัครบัตรเครดิตออนไลน์ ควรให้ข้อมูลส่วนตัวกับเว็บไซต์สถาบันการเงินที่น่าเชื่อถือเท่านั้น ต้องตรวจสอบว่าเว็บไซต์ที่คุณกำลังจะกรอกข้อมูลนั้นเป็นเว็บของสถาบันการเงินนั้นโดยตรง โดยดูจากตัวย่อของธนาคารบน URL หากไม่แน่ใจควรโทรศัพท์สอบถาม Call Center ของธนาคาร

  2. จดจำบัตรที่สมัคร รอรับสายจากเจ้าหน้าที่

  เมื่อสมัครบัตรเครดิตกับค่ายใดก็ตาม ควรจำให้ได้ว่าเป็นบัตรของสถาบันการเงินใด ป้องกันมิจฉาชีพโทรศัพท์มาหลอกเอาข้อมูลส่วนตัว

  3. ขอรหัสเจ้าหน้าที่เพื่อตรวจสอบ

  ทุกครั้งที่มีการติดต่อกับเจ้าหน้าที่ธนาคารหรือสถาบันการเงิน ผู้สมัครบัตรเครดิตมีสิทธิ์โทรศัพท์เพื่อตรวจสอบกับต้นสังกัดว่าเป็นเจ้าหน้าที่จริงหรือไม่ โดยเจ้าหน้าที่ตัวจริงจะแจ้งเลขรหัสพนักงาน เมื่อผู้สมัครบัตรเครดิตนำเลขนี้ไปสอบถามกับ Call Center ธนาคาร ก็จะทราบได้ว่าเป็นเจ้าหน้าที่นั้นจริง

  4. เตรียมเอกสารให้ครบ รอรับสายจากเมสเซนเจอร์

  เมื่อนัดหมายกับเจ้าหน้าที่รับเอกสารแล้ว ก็ต้องตรวจสอบว่าเตรียมเอกสารครบหรือไม่ และรอรับสายจากเมสเซนเจอร์เพื่อบอกทาง และนัดหมายรับเอกสาร

  5. เซ็น “สำเนาถูกต้อง เพื่อสมัครบัตรเครดิตกับ...เท่านั้น”

  ไม่ควรส่งสำเนาเอกสารสำคัญเปล่าๆ โดยไม่เซ็นกำกับ ผู้สมัครบัตรเครดิตควรเซ็นกำกับ “สำเนาถูกต้อง เพื่อสมัครบัตรเครดิตกับ….เท่านั้น” พร้อมลงชื่อ ป้องกันการนำเอกสารไปใช้ปลอมแปลง

  คำถามที่น่าสนใจเกี่ยวกับการสมัครบัตรเครดิตในยุคปัจจุบัน

  Q : สมัครบัตรเครดิต เงินเดือน 10,000 บาท สมัครได้หรือไม่

  A : เงินเดือน 10,000 บาท ไม่เข้าเงื่อนไขการสมัครบัตรเครดิตของทุกธนาคาร เพราะจากประกาศกำหนด หลักเกณฑ์ วิธีการและเงื่อนไขประกอบธุรกิจบัตรเครดิตของธนาคารพาณิชย์ จากธนาคารแห่งประเทศไทย กำหนดคุณสมบัติผู้ถือบัตรหลักว่า “มีรายได้จากแหล่งที่มาต่างๆ รวมกันไม่ต่ำกว่า 15,000 บาทต่อเดือน หรือไม่ต่ำกว่า 180,000 บาทต่อปี โดยต้องแสดงหลักฐานที่แน่ชัดเกี่ยวกับแหล่งที่มาของรายได้”

  นอกจากนี้สถาบันการเงินต่างๆ ก็ยึดเอาตัวเลข “เงินเดือน” บนสลิปเงินเดือนมาเป็นรายได้เพียงอย่างเดียว โดยไม่รวมรายได้อื่นๆ อย่าง โบนัส, ค่าคอมมิชชัน, เงินประจำตำแหน่ง และอื่นๆ

  Q : สมัครบัตรเครดิตออนไลน์ อนุมัติเร็วแค่ไหน เจ้าไหนอนุมัติเร็วสุด

  A : การสมัครบัตรเครดิตออนไลน์ อนุมัติเร็วแค่ไหนนั้น ขึ้นอยู่กับการติดต่อ และการเตรียมเอกสารของผู้สมัครให้ครบถ้วน โดยมีขั้นตอนคร่าวๆ ดังนี้

  1. ติดต่อกลับ 2-3 วันทำการ ขึ้นอยู่กับจำนวนผู้สมัคร ณ เวลานั้น
  2. การเรียกรับเอกสาร หากมีการปฏิเสธหน้างาน หรือเมสเซนเจอร์ติดต่อหาผู้สมัครไม่ได้ ก็ต้องรอรอบรับเอกสารใหม่
  3. เมื่อรับเอกสารครบถ้วน เจ้าหน้าที่ก็ต้องตรวจสอบข้อมูล หากมีเอกสารไม่ครบ หรือผิดพลาด ก็ต้องเรียกขอเอกสารใหม่ กลับสู่ขั้นตอนที่ 1 ใหม่
  4. หากเอกสารครบถ้วน ถูกต้องไม่ต้องแก้ไข ก็จะทราบผล 7-14 วันทำการ

  เมื่อผู้สมัครบัตรเครดิตได้รับการอนุมัติแล้ว เจ้าหน้าที่ก็จะติดต่อกลับ ผ่านทางโทรศัพท์ หรือจดหมายทางไปรษณีย์ แต่ระหว่างนี้บางสถาบันการเงินก็ให้ลูกค้าเข้าไปเช็กสถานะการสมัครผ่านทางเว็บไซต์ หรือ Call Center ของสถาบันการเงินนั้นได้เลย

  Q : สมัครบัตรเครดิตออนไลน์ ไม่ต้องยื่นเอกสาร มีเจ้าไหนบ้าง

  A : สถาบันการเงินแทบทุกแห่งที่เปิดสมัครบัตรเครดิตออนไลน์บนเว็บไซต์ ไม่เรียกเก็บเอกสารบนหน้าเว็บไซต์ แต่จะนัดเจ้าหน้าที่เข้าไปรับเอกสารแทน ช่วงการบริการตามสถานการณ์โควิดอาจจะโทรนัดหมายให้ผู้สมัครบัตรเครดิตมาเซ็นเอกสารสมัครที่สาขา

  สรุปแล้ว หากต้องการสมัครบัตรเครดิตออนไลน์ ต้องเตรียมตัวให้พร้อม เตรียมเอกสารให้ครบ ไม่ขาดแม้แต่ใบเดียว เพื่อให้เจ้าหน้าที่สินเชื่อบัตรเครดิตอนุมัติได้ไว และต้องขอเลขพนักงานตรวจสอบกับเจ้าหน้าที่ Call Center ทุกครั้งที่มีการเรียกขอเอกสารทางการเงินส่วนตัวของเราไป เพื่อป้องกันมิจฉาชีพที่ไม่หวังดี กันไว้ดีกว่าแก้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ฮาวอาร์ยู? ลุงตู่ VS. ม้าซาอุ ถามม้าสบายดีมั้ย คำตอบที่ได้… ม้างับมือ
  03:47

  ฮาวอาร์ยู? ลุงตู่ VS. ม้าซาอุ ถามม้าสบายดีมั้ย คำตอบที่ได้… ม้างับมือ

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สมัครบัตรเครดิตสมัครบัตรเครดิต ใช้อะไรบ้างสมัครบัตรเครดิตออนไลน์สมัครบัตรเครดิตผ่อนของสมัครบัตรเครดิต เงินเดือน 10000สมัครบัตรเครดิตออนไลน์ ไม่ต้องยื่นเอกสารสมัครบัตรเครดิตออนไลน์ อนุมัติเร็วบทความน่าอ่าน

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 27 มกราคม 2565 เวลา 18:25 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์