คำแนะนำวัคซีนไฟเซอร์ “เด็กผู้ชาย” 12-15 ปี ฉีดเข็มเดียวก่อน

ข่าว

  คำแนะนำวัคซีนไฟเซอร์ “เด็กผู้ชาย” 12-15 ปี ฉีดเข็มเดียวก่อน

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ต.ค. 2564 15:02 น.

  ราชวิทยาลัยกุมารแพทย์แห่งประเทศไทยและสมาคมกุมารแพทย์แห่งประเทศไทย รองรับวัคซีนโควิด mRNA ของ Pfizer BioNTech เพื่อฉีดแก่เด็กอายุ 12 ปีขึ้นไปเพียงวัคซีนเดียว โดยข้อมูลนี้อ้างอิงในวันที่ 22 กันยายน 2564 จนกว่าจะมีวัคซีนโควิดอื่นๆ ที่รับรองความปลอดภัยเมื่อต้องใช้แก่เด็ก

  ประกาศฉบับที่ 3 ที่ออกในวันที่ 22 กันยายน 2564 นี้ มีข้อจำกัดถึงจำนวนเข็มที่จะต้องฉีดให้แก่เด็กๆ โดยพบว่าเด็กผู้ชายและวัยรุ่นชายมีโอกาสเสี่ยงต่ออาการข้างเคียงเรื่องกล้ามเนื้อและเยื่อหัวใจอักเสบ โดยพบว่ามักเกิดภายหลังฉีดเข็ม 2 ตามรายงานของ Vaccine Advarse Event Reporting System (VAERS) ระหว่างวันที่ 1 มกราคม ถึง 18 มิถุนายน 2564 พบอัตราการเกิดผลข้างเคียงนี้ในวัยรุ่นชายอายุ 12 - น้อยกว่า 16 ปี เป็นจำนวน 162.2 ต่อจำนวนหนึ่งล้านโดส

  คำแนะนำการฉีดวัคซีนไฟเซอร์แก่เด็กที่ไม่มีโรคประจำตัว

  อาการนี้เกิดขึ้นในเด็กผู้ชายกลุ่มอายุ 12 - น้อยกว่า 16 ปี มากกว่าเด็กผู้หญิง ดังนั้นเพื่อความปลอดภัย จึงมีคำแนะนำให้ชะลอการฉีดเข็มสองในเด็กผู้ชายวัยนี้ออกไปก่อน

  ส่วนเด็กผู้หญิง รับวัคซีนไฟเซอร์ 2 เข็มได้ โดยห่างกันอย่างน้อย 3 สัปดาห์

  เด็กวัยไหนติดโควิดมากที่สุด

  ข้อมูลจากกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย. - 15 ก.ย. พบเด็ก 12 - 18 เสียชีวิตจากโควิด 31 ราย จากเด็กที่ติดเชื้อรวม 184,225 ราย ในกลุ่มนี้แบ่งออกตามช่วงอายุ เป็นอัตราส่วนได้แก่

  • อายุน้อยกว่า 1 เดือน ร้อยละ 0.5
  • 1 เดือน - 1 ปี ร้อยละ 8.1
  • 1 - 6 ปี ร้อยละ 23.6
  • 6 - 12 ปี ร้อยละ 31.1
  • 12 - 18 ปี ร้อยละ 36.3

  นอกจากนี้ยังมีคำแนะนำให้งดออกกำลังกาย หรือทำกิจกรรมอย่างหนักเป็นเวลา 1 สัปดาห์ หลังจากฉีดวัคซีนป้องกันโควิด - 19 ชนิด mRNA และหากในระยะเวลานี้มีอาการเจ็บแน่นหน้าอก หายใจไม่อิ่ม ใจสั่น หน้ามืด เป็นลม ควรไปพบแพทย์

  สรุปจากประกาศราชวิทยาลัยกุมารแพทย์ฯ เพื่อให้เด็กได้ไปโรงเรียน

  1. การตัดสินใจฉีดวัคซีนโควิด-19 เป็นการตัดสินใจร่วมกันระหว่างเด็กกับผู้ปกครอง

  2. แม้ว่าได้รับการฉีดวัคซีนหรือไม่ก็ตาม หากได้ไปโรงเรียน ก็ยังคงต้องรักษามาตรการป้องกันโควิด-19 อย่างเคร่งครัด

  3. ผู้ปกครอง ครู และบุคลากรในสถานศึกษา ควรได้รับวัคซีนครบโดส

  4. แนะนำให้เด็กอายุ 12 - น้อยกว่า 16 ปี ควรฉีดวัคซีนโควิด เมื่ออาศัยร่วมกับบ้านที่มีผู้ป่วยภูมิคุ้มกันบกพร่อง และในเด็กผู้ชายต้องมีการประเมินประโยชน์และความเสี่ยงเพิ่มเติม ก่อนที่จะให้คำแนะนำฉีดเข็มต่อไป

  5. ปฏิบัติตามคำแนะนำของกรมควบคุมโรค

  กรณีเด็กมีโรคประจำตัวที่เสี่ยงต่ออาการรุนแรงเมื่อติดเชื้อโควิด-19 ก็ควรเข้ารับคำแนะนำปรึกษาแพทย์เพื่อวางแผนรับวัคซีนโควิด ส่วนกรณีวัคซีน Sinopharm และ Sinovac ที่ฉีดให้แก่เด็กในช่วงนี้ กำลังอยู่ในระหว่างการพิจารณาข้อมูลเรื่องการกระตุ้นภูมิและประสิทธิภาพ และความปลอดภัย แต่ยังไม่ได้รับการรับรอง

  ที่มา : www.thaipediatrics.org

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ตุ่มพองขึ้นเต็มตัว หลังฉีดวัคซีนเข็ม 2
  02:52

  ตุ่มพองขึ้นเต็มตัว หลังฉีดวัคซีนเข็ม 2

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  วัคซีนโควิดวัคซีนโควิดเด็กวัคซีนไฟเฟอร์เด็กวัคซีนไฟเซอร์ เด็กผู้ชายผลข้างเคียงไฟเซอร์เด็กกล้ามเนื้อหัวใจผลข้างเคียง pfizer

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 27 มกราคม 2565 เวลา 18:00 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์