กาแฟแฟลตไวต์ เป็นอีกหนึ่งประเภทของกาแฟนม รสชาติเข้มข้นกลมกล่อม ที่คอกาแฟหลงใหลและเริ่มเป็นที่นิยมไม่แพ้กาแฟอื่นๆ แม้ว่ามองภายนอกอาจจะดูเหมือนกาแฟลาเต้ (Latte) ที่เราคุ้นเคย แต่จริงๆ แล้วเสน่ห์ของกาแฟแฟลตไวต์อยู่ที่ส่วนผสมของนมสดสตีมร้อนๆ ที่ไม่มีฟองหนาจนเกินไป บทความนี้จะพาคอกาแฟทุกคนไปทำความรู้จักกับ "กาแฟแฟลตไวต์" ให้มากขึ้น
ทำความรู้จัก "กาแฟแฟลตไวต์" คืออะไร?
กาแฟแฟลตไวต์ (Flat White) คือ กาแฟที่ใช้นมสดสตีมร้อน หลังจากนั้นใส่ชอตเอสเปรสโซ่ (Espresso) ลงไปประมาณ 1-2 ชอต เน้นทำให้มีความเข้มข้นจากกาแฟ พร้อมๆ กับมีรสหวานละมุนจากนม คล้ายๆ กับ "กาแฟร้อนใส่นม" แต่ไม่ได้มีฟองนมหนาๆ อยู่ด้านบนนั่นเอง
ทั้งนี้ ไม่มีหลักฐานยืนยันแน่ชัดว่า "กาแฟแฟลตไวต์" ถือกำเนิดขึ้นอย่างไร แต่เชื่อว่ามีขึ้นครั้งแรกที่ประเทศออสเตรเลีย ในช่วงราวศตวรรษปี 1980 โดยปัจจุบันยังได้รับความนิยมอย่างมากในประเทศนิวซีแลนด์อีกด้วย
...
จุดเด่นของกาแฟแฟลตไวต์ (Flat White) ที่คอกาแฟถูกใจ
- กาแฟแฟลตไวต์เป็นสีน้ำตาลเข้ม เพราะมีสัดส่วนของนมสดที่น้อยกว่ากาแฟลาเต้
- รสชาติเข้มข้น เพราะใส่เอสเปรสโซ่ในสัดส่วนที่มากกว่ากาแฟลาเต้
- กลิ่นหอมละมุน ส่วนผสมระหว่างเอสเปรสโซ่เข้มๆ และนมสดสตีมร้อนหอมกรุ่น
- โฟมนมบางๆ ไม่หนาจนเกินไป และมีความหวานมัน
ไขข้อสงสัย "แฟลตไวต์" กับ "ลาเต้" แตกต่างกันอย่างไร?
ความแตกต่างของ "กาแฟแฟลตไวต์" (Flat White) และ "กาแฟลาเต้" (Latte) ที่เห็นได้ชัดเจนที่สุดก็คืออัตราส่วนผสม โดยแฟลตไวต์มีสัดส่วนของเอสเปรสโซ่ที่มากกว่า จึงทำให้มีรสชาติเข้มข้นกว่า
- แฟลตไวต์ : เอสเปรสโซ่ + นมสดสตีมร้อน
- ลาเต้ : เอสเปรสโซ่ + นมสด + โฟมนม
อย่างไรก็ตาม แฟลตไวต์ ถือเป็นอีกหนึ่งเมนูตัวเลือกสำหรับคนชอบดื่มกาแฟ สามารถสั่งได้ทั้งแบบกาแฟแฟลตไวต์ร้อนและเย็น ตอบโจทย์คนชอบความเข้มข้น หอมกรุ่นกลิ่นเอสเปรสโซ่ แต่ก็ยังคงรสชาติละมุนกลมกล่อมที่มาจากการสตีมนมสดนั่นเอง
อ่านข่าวที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม