กาแฟ เครื่องดื่มแก้วโปรดที่ครองใจผู้คนทั่วโลก มีหลายประเภทให้เลือกดื่มตามความชอบของแต่ละคน ปัจจุบันมีสูตรชงกาแฟมากมายที่พัฒนาให้ทันสมัยรองรับรสชาติที่หลากหลาย บทความนี้ จะพามาทำความรู้จักประเภทและประโยชน์ของกาแฟที่หลายคนอาจไม่เคยรู้มาก่อน

รู้จัก "กาแฟ" เครื่องดื่มโบราณครองใจคนทุกสมัย

กาแฟ คือ เครื่องดื่มที่ทำมาจากเมล็ดกาแฟคั่ว เติมน้ำร้อนลงไปแล้วคนให้เข้ากัน ปัจจุบันนิยมดื่มทั้งแบบร้อนและเย็น มีหลายสูตรให้เลือกดื่ม ขึ้นอยู่กับส่วนผสมที่เพิ่มลงไป เช่น นม โกโก้ และน้ำผลไม้ เป็นต้น นอกจากนี้ในกาแฟยังมี "คาเฟอีน" (Caffeine) ที่มีส่วนช่วยในการกระตุ้นสมองและระบบเผาผลาญพลังงานของร่างกาย ทำให้หลายคนดื่มกาแฟแล้วรู้สึกสดชื่นและกระปรี้กระเปร่าขึ้นนั่นเอง

ประวัติของกาแฟ ถูกค้นพบครั้งแรกเมื่อไร

คำว่ากาแฟ เพี้ยนมาจากภาษาอาหรับและตุรกี ก่อนจะกลายเป็น "คอฟฟี่" (Coffee) ในภาษาอังกฤษ และเป็นคำว่า "กาแฟ" ที่คนไทยใช้เรียกกันในปัจจุบัน

สันนิษฐานว่ากาแฟถูกพบครั้งแรกในประเทศเอธิโอเปีย ตั้งแต่ในช่วงศตวรรษที่ 6 โดยเชื่อว่ามีเด็กเลี้ยงแพะชาวอาบิสซีเนียสังเกตเห็นแพะที่เขาเลี้ยงไว้กินผลไม้ผลสีแดง แล้วแพะดูกระปรี้ประเปร่ากว่าปกติ ซึ่งต้นไม้ต้นนั้นก็คือ "ต้นกาแฟ" นั่นเอง ซึ่งเวลาต่อมาเมล็ดกาแฟถูกนำไปคั่วให้สุกแล้วใช้ชงเป็นเครื่องดื่ม ขยายความนิยมไปยังพื้นที่ต่างๆ ทั่วโลก

...

6 ประเภทกาแฟแต่ละสูตร แตกต่างกันอย่างไร

1. กาแฟดำ (Black Coffee)
เรียกได้ว่าเป็นกาแฟที่รสชาติเข้มข้น ชงด้วยการใส่น้ำร้อนก่อน แล้วเติมชอตเอสเปรสโซตามไปทีหลัง เสิร์ฟโดยไม่ใส่นม บางคนอาจจะเติมน้ำตาลเพิ่มลงไปเพื่อลดความเข้มได้

2. เอสเปรสโซ (Espresso)
ใครที่ชื่นชอบกาแฟรสเข้มต้องรู้จักกาแฟชนิดนี้ ซึ่งถือเป็นจุดเริ่มต้นของการนำไปต่อยอดเป็นเครื่องดื่มกาแฟสูตรต่างๆ นิยมเสิร์ฟเอสเปรสโซเป็นชอต ไม่ปรุงน้ำตาลหรือนม แต่อาจเพิ่ม "ครีมา" ฟองนมนุ่มๆ เข้าไป

3. อเมริกาโน (Americano)
กาแฟที่กำเนิดจากกลุ่มทหารอเมริกันในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 จุดเด่นอยู่ที่การใส่ชอตเอสเปรสโซก่อน แล้วเติมน้ำร้อนทีหลัง เพื่อทำให้รสชาติเจือจางลง ปัจจุบันมีสูตรชงอเมริกาโนมากมายที่นิยมใส่น้ำผลไม้เพิ่มเติมลงไป เพิ่มความสดชื่นให้ร่างกาย

4. มอคค่า (Mocha)
กาแฟมอคค่าถือเป็นอาราบิก้าชนิดหนึ่ง มีกลิ่นและสีคล้ายช็อกโกแลต เพราะเป็นการนำเอสเปรสโซและโกโก้มาใช้เป็นส่วนผสม บ้างก็นิยมเติมวิปครีมไว้ด้านบน ดื่มได้ทั้งแบบร้อนและแบบเย็น

5. คาปูชิโน (Cappuccino)
หลายคนนิยมดื่มคาปูชิโนแทนอาหารเช้าในชั่วโมงเร่งด่วน ดื่มคู่กับขนมปังหรือของว่างต่างๆ โดยคาปูชิโนเป็นเอสเปรสโซที่ใส่นมและฟองนมลงไปในอัตราที่เท่าๆ กัน โรยด้วยผงโกโก้หรือผงซินนามอน เพิ่มกลิ่นหอมให้น่าหลงใหลมากยิ่งขึ้น

6. ลาเต้ (Latte)
เครื่องดื่มกาแฟที่มีชื่อเรียกจากภาษาอิตาลี โดยจะมีการเติมนมร้อนลงไป พร้อมกับเพิ่มฟองนมหนาๆ ที่วาดลวดลายสวยงามไว้บริเวณด้านบน เหมาะสำหรับคนที่ไม่ชอบดื่มกาแฟรสชาติเข้มข้น เพราะการใส่นมทำให้กาแฟดื่มง่ายขึ้น

สูตรกาแฟโบราณ ชงดื่มเองได้ง่ายๆ ที่บ้าน

ในปัจจุบันกาแฟมีมากมายหลายสูตร อีกทั้งมีทั้งแบบกาแฟสด กาแฟสำเร็จรูป และกาแฟแคปซูล ขึ้นอยู่กับความชื่นชอบและความสะดวกในการดื่มของแต่ละคน

แต่จะขอยกตัวอย่างสูตรชงกาแฟโบราณที่ดื่มง่าย ใช้เวลาชงไม่นาน แถมชงดื่มเองที่บ้านได้ง่ายๆ ไม่ต้องไปสั่งที่คาเฟ่อีกด้วย 

ส่วนผสมสำหรับชงกาแฟสดโบราณ
- ผงกาแฟโบราณ 
- น้ำร้อน 

สูตรการชงกาแฟสดโบราณ
1. ตักผงกาแฟนำมาใส่ในถุงกรองที่เตรียมไว้
2. เติมน้ำร้อนลงไปในภาชนะที่เตรียมไว้
3. รอสัก 5 นาที เพื่อแช่ให้ผงกาแฟมีกลิ่นหอมกรุ่น
4. ระหว่างนั้นให้ยกถุงกรองกาแฟขึ้นลงไปเรื่อยๆ (คล้ายๆ กับการชงชาชัก)
5. ยกถุงกรองกาแฟออก จะได้เครื่องดื่มกาแฟ ดื่มแบบร้อนๆ หรือจะใส่น้ำแข็ง เพื่อดื่มแบบเย็นก็ได้

ส่วนใครที่ชอบดื่มกาแฟที่มีอัตราส่วนผสมที่ตัวเองชื่นชอบ ก็สามารถหาซื้อเมล็ดหรือผงกาแฟสำเร็จรูปออนไลน์แบบต่างๆ เพื่อชงกาแฟดริปดื่มเองก็ได้เช่นกัน

...

ประโยชน์ของกาแฟที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

1. ช่วยเพิ่มระบบเผาผลาญแก่ร่างกาย หลายคนนิยมดื่มกาแฟในการลดความอ้วน เนื่องจากกาแฟ 1 แก้ว ให้แคลอรีประมาณ 15 แคลอรีเท่านั้น

2. ช่วยกระตุ้นความจำ ทำให้สมองตื่นตัวทำงานได้ดีขึ้น เนื่องจากในกาแฟมีสารคาเฟอีนเป็นส่วนประกอบ

3. ช่วยทำให้ร่างกายรู้สึกกระปรี้กระเปร่าและสดชื่นมากขึ้น อีกทั้งยังแก้อาการง่วงนอนระหว่างวันได้อีกด้วย

4. ช่วยบรรเทาอาการปวดหัวไมเกรน โดยเฉพาะการดื่มกาแฟดำนั้นช่วยระงับอาการปวดศีรษะและเมาค้างได้

อ้างอิงข้อมูล : www.chula.ac.th

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

...