ดริปกาแฟ คือ วิธีการชงกาแฟอีกรูปแบบหนึ่ง ได้รับความนิยมในกลุ่มผู้ชงกาแฟดื่มเองในทวีปยุโรปและในทวีปเอเชียบางประเทศ รวมถึงไทย เนื่องจากการดริปกาแฟจะช่วยให้ได้สัมผัสรสกาแฟที่นุ่มนวล กลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์
หากใครที่เป็นมือใหม่หรือเพิ่งเริ่มดื่มกาแฟ ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐออนไลน์ได้รวบรวมข้อมูล กาแฟดริป คืออะไร พร้อมแจกวิธีดริปกาแฟ และสูตรเด็ดให้คอกาแฟได้ทำตาม
ดริปกาแฟ คืออะไร
การดริปกาแฟ คือ การชงกาแฟโดยเทน้ำให้ไหลผ่านผงกาแฟและแผ่นกรอง เช่น กระดาษ ถุงกรอง ตะแกรง เพื่อสกัดกาแฟที่มีรสชาตินุ่มนวลและกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์ของเมล็ดแต่ละชนิด แม้ว่าจะฟังดูเป็นวิธีที่ง่าย แต่วิธีชงกาแฟดริปจะต้องใช้เทคนิคและความพิถีพิถันในการชง เพื่อให้ได้รสกาแฟที่กลมกล่อม ถูกใจ
ชุดดริปกาแฟมีอะไรบ้าง
ชุดดริปกาแฟ จะต้องประกอบด้วยอุปกรณ์ ดังนี้
1. ดริปเปอร์ (Dripper)
ดริปเปอร์หรือถ้วยสำหรับรองแผ่นกรอง เป็นอุปกรณ์ดริปกาแฟชิ้นสำคัญ ส่วนใหญ่ทำจากพลาสติก แก้ว สแตนเลส หรือเซรามิก มีทั้งหมด 4 รูปแบบ ได้แก่ ดริปเปอร์ทรงกรวย ดริปเปอร์ทรงกรวยตัด ดริปเปอร์ทรงถ้วย ดริปเปอร์ทรง Origami
2. กระดาษกรอง (Paper Filter)
กระดาษกรองกาแฟดริปมีหลายแบบ ขึ้นอยู่กับลักษณะของดริปเปอร์ที่เลือกใช้
3. โถรองดริป (Server)
โถรองดริปมักมีรูปทรงคล้ายเหยือก นิยมทำจากแก้ว ใช้สำหรับรองรับกาแฟที่ผ่านจากการสกัด
...
4. กาดริป (Drip Kettle)
กาดริปมีลักษณะหลายรูปแบบ ทำจากวัสดุที่ต่างกัน เช่น เทฟลอน สแตนเลส ด้ามไม้ ด้ามพลาสติก สามารถเลือกซื้อขนาด รูปทรง ตามความชอบและความสะดวก
5. เครื่องบดเมล็ดกาแฟ (Coffee Grinder)
เครื่องบดเมล็ดกาแฟแบ่งได้ 2 ประเภท ดังนี้
- ใบมีดเหล็ก ราคาถูก ใช้งานง่าย ทำความสะอาดได้ง่าย แต่ผงกาแฟอาจละเอียดไม่เท่ากัน
- เฟืองบด มีทั้งเฟืองเหล็กและเซรามิก สามารถเลือกใช้แบบไฟฟ้าหรือมือหมุนได้ ข้อดีคือ ผงกาแฟละเอียดเท่ากัน
6. เครื่องชั่งดิจิทัล (Digital Scale)
เครื่องชั่งกาแฟ สำหรับวัดปริมาณน้ำที่ไหลผ่านกาแฟและแผ่นกรอง เพื่อให้ได้ปริมาณกาแฟที่ถูกใจ
วิธีดริปกาแฟง่ายๆ มือใหม่ทำตามได้
วิธีดริปกาแฟ ขึ้นอยู่กับเทคนิคของแต่ละคน อีกทั้งปริมาณผงกาแฟและน้ำในการดริปกาแฟ อัตราส่วนจะต่างกันออกไปตามแต่ละสูตรและความชอบ โดยส่วนใหญ่จะมีวิธีดริปเบื้องต้นง่ายๆ ดังนี้
การดริปกาแฟสูตรง่ายๆ
1. บดกาแฟระดับความละเอียดตามใจชอบเตรียมไว้
2. ต้มน้ำให้อยู่ที่อุณหภูมิ 92-95 องศาเซลเซียส เพื่อให้กาแฟมีรสชาติกลมกล่อม ไม่ขมเกินไป
3. วางกระดาษกรองลงในดริปเปอร์ เทน้ำร้อนเล็กน้อย เพื่อลดกลิ่นกระดาษ เทน้ำทิ้ง ก่อนจะเทกาแฟที่บดไว้ลงไปตรงกลาง
4. เทน้ำจากกา เริ่มจากจุดตรงกลางวนออกด้านนอก ประมาณ 30-45 วินาที
5. จากนั้นเริ่มเพิ่มความเร็วในการเทน้ำให้มากขึ้น ช่วง 1 นาทีแรก ก่อนจะลดระดับ เมื่อเข้าสู่ช่วงนาทีที่ 2
6. เทน้ำจากกาดริปช้าๆ จนถึงช่วงนาทีที่ 2-3 และรอให้น้ำหยดจนหมด รินน้ำจากโถรองใส่แก้ว พร้อมเสิร์ฟ
การดริปกาแฟ อัตราส่วน 1:15
1. บดกาแฟระดับความละเอียดตามใจชอบ 10 กรัม
2. ต้มน้ำให้อยู่ที่อุณหภูมิ 92-95 องศาเซลเซียส
3. วางกระดาษกรองลงในดริปเปอร์ เทน้ำร้อนเล็กน้อย เพื่อลดกลิ่นกระดาษ เทน้ำทิ้ง ก่อนจะเทกาแฟที่บดไว้ลงไปตรงกลาง
4. เทน้ำจากกา เริ่มจากตรงกลางหมุนวนออก ให้น้ำหนักอยู่ 20 กรัม จากนั้นรอ 30 วินาที
5. เทน้ำจากกาแบบเดิมให้น้ำหนักอยู่ 70 กรัม จากนั้นรอ 30 วินาที
6. เทน้ำจากกาแบบเดิมให้น้ำหนักอยู่ 120 กรัม จากนั้นรอ 30 วินาที
7. เทน้ำจากกาแบบเดิมให้น้ำหนักอยู่ 200 กรัม จากนั้นรอให้น้ำหยดจนหมด
8. รินน้ำจากโถรองใส่แก้ว พร้อมเสิร์ฟ
สูตรดริปกาแฟ ถูกใจคอกาแฟ
การดริปกาแฟ อัตราส่วนเบื้องต้นจะใช้กาแฟต่อน้ำในอัตรา 1:15 กรัม แต่สามารถปรับเปลี่ยนสูตรได้ตามชอบ เป็น 1:10, 1:16 หรือ 1:17 กรัม ก็ได้เช่นกัน
...
กาแฟดริป 1 ชอต กี่กรัม
กาแฟดริป 1 ชอต ใช้กาแฟกี่กรัมขึ้นอยู่กับความชอบ แต่ส่วนใหญ่นิยมใช้สูตรตามอัตราส่วนดังนี้
- สูตรดริปกาแฟ 10 กรัม ต่อน้ำ 150-200 กรัม
- สูตรดริปกาแฟ 20 กรัม ต่อน้ำ 300-350 กรัม
- สูตรดริปกาแฟ 30 กรัม ต่อน้ำ 450-500 กรัม
การดริปกาแฟใช้เวลากี่นาที
การดริปกาแฟแต่ละครั้งจะใช้เวลาประมาณ 03.00-03.30 นาที หากดริปกาแฟเสร็จภายในระยะเวลา 3 นาที สามารถบดผงกาแฟให้ละเอียดขึ้นได้ หรือหากดริปเสร็จเกินเวลา 03.30 นาที ให้บดผงกาแฟให้หยาบขึ้นแทน
กาแฟดริปควรใช้กาแฟคั่วระดับไหน
เมล็ดกาแฟ แบ่งการคั่วได้ 3 ระดับ คือ กาแฟคั่วเข้ม ขมนำ ปนหวานเล็กน้อย กาแฟคั่วกลาง รสเปรี้ยวนำ มีรสชาติขมหรือหวานปลายลิ้น และกาแฟคั่วอ่อน รสชาติเปรี้ยว มีกลิ่นหอม กาแฟดริปส่วนใหญ่จึงนิยมใช้คั่วกลางและคั่วอ่อน
การดริปกาแฟ เป็นอีกหนึ่งศาสตร์ในการชงกาแฟ การเลือกสูตรหรือเมล็ดไม่มีกฎเกณฑ์ตายตัว สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามรสชาติที่ชอบของผู้ดื่ม สำหรับมือใหม่ในช่วงแรกอาจไม่ได้รสชาติที่ถูกปาก แนะนำให้ลองฝึกฝนและทดลองต่อเนื่อง รับรองว่าคุ้มค่าที่จะได้รสสัมผัสพิเศษของกาแฟแต่ละแก้ว