แกงพะแนง ได้รับการจัดอันดับจากเว็บไซต์ Taste Atlas ให้ติดอันดับ 1 ของอาหารประเภทสตูว์ที่มีรสชาติดีที่สุดในโลก แซงหน้าแกงกะหรี่ญี่ปุ่น และหม้อไฟหม่าล่าแบบเสฉวน
ประวัติแกงพะแนง
แกงพะแนง เป็นอาหารไทยประเภทแกงข้นที่เน้นรสชาติเค็มและหวาน โดยมีส่วนผสมหลักของเครื่องแกง คือ พริก ข่า ตะไคร้ รากผักชี เมล็ดผักชี เมล็ดยี่หร่า กระเทียม อบเชย และเกลือ ใส่เนื้อสัตว์ได้ทั้งเนื้อวัว เนื้อหมู เนื้อไก่ และอื่นๆ
แกงพะแนง ปรากฏครั้งแรกเท่าที่พบได้ในหนังสือ ตำรากับเข้า ของหม่อมซ่มจีน ราชานุประพันธ์ ภรรยาคนหนึ่งของพระยาราชานุประพันธ์ (สุดใจ บุนนาค) ตีพิมพ์เมื่อ ร.ศ.109 (พ.ศ.2433) ในเวลานั้นสะกดว่า ผะแนง โดยมีอาหารชื่อ "ไก่ผะแนง" (ไก่พะแนง) คือไก่ทาพริกขิง (เครื่องพริกแกง) ที่ผสมน้ำกะทิ แล้วนำไปย่างไฟ ต่อมาการทำไก่พะแนงแบบนั้น อาจไม่สะดวกด้วยประการทั้งปวง เพราะต้องกินเวลานานมาก จึงได้ปรับเปลี่ยนมาใช้เนื้อเป็ดหรือไก่สับชิ้นโตๆ เอาลงผัดกับเครื่องแกงและกะทิในกระทะหรือหม้อ กลายเป็นไก่พะแนงหรือเป็ดพะแนงอย่างที่รู้จักกันอยู่ในปัจจุบัน
...
นอกจากแกงพะแนงจะติดอันดับ 1 อาหารประเภทสตูว์ที่รสชาติดีที่สุดในโลกของเว็บไซต์ Taste Atlas แล้ว ยังมีเมนูอาหารไทยอื่นๆ ติดอันดับในหมวดนี้ด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น แกงมัสมั่น ติดอันดับที่ 8 แกงเขียวหวาน ติดอันดับที่ 17 แกงกะหรี่ไทย ติดอันดับที่ 33 แกงเผ็ด ติดอันดับที่ 35 และขนมจีนน้ำยา ติดอันดับที่ 90
สำหรับอาหารประเภทสตูว์ที่อยู่ในอันดับ Top 10 ได้แก่
- แกงพะแนง จากไทย
- แกงกะหรี่สไตล์ญี่ปุ่น
- หม้อไฟหม่าล่าแบบเสฉวน จากจีน
- สตูเนื้อเวียดนาม (โบโก)
- Shahi Paneer จากอินเดีย
- Legim จากเฮติ
- แกงกะหรี่ญี่ปุ่น
- แกงมัสมั่น จากไทย
- Keema จากอินเดีย
- Hünkar beğendi จากตุรกี
ทั้งนี้ อาหารประเภท “สตูว์” คือ อาหารที่ปรุงด้วยการต้มเนื้อหรือผักชนิดต่างๆ ด้วยไฟอ่อนๆ เป็นเวลานาน จึงทำให้เมนูแกงต่างๆ ของไทย ติดอันดับอาหารประเภทสตูว์ในหลายอันดับ
ที่มา: Taste Atlas