อาหารฝรั่งในเมืองไทย ถือกำเนิดเมื่อ 200 ปีมาแล้ว ในสมัยล้นเกล้าฯ รัชกาลที่ 4 เป็นยุคที่เมืองไทยพยายามปรับตัวเปิดรับวัฒนธรรมฝรั่ง เพื่อให้ไม่ดูน้อยหน้าชาวต่างชาติ โดยเฉพาะชาวตะวันตกที่พยายามเข้ามาแสดงความยิ่งใหญ่ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ในยุคนั้นนอกจากคนไทยจะเริ่มเปลี่ยนมานุ่งกางเกงใส่หมวก แทนการนุ่งโจงกระเบน เพื่อแสดงความศิวิไลซ์ เรื่องอาหารการกินก็ได้รับอิทธิพลจากฝรั่งที่เข้ามาทำงานในเมืองไทย และเหล่าทูตานุทูตที่โหยหารสชาติอาหารฝรั่ง คนกลุ่มนี้ไปชักชวนเชฟจีนจากแผ่นดินใหญ่ที่เคยช่วยงานครัวตามโรงแรมต่างๆในเขตปกครองของฝรั่ง มาปรุงอาหารจีนสไตล์ลูกครึ่งฝรั่ง จนเป็นที่แพร่หลายในเมืองไทย มีทั้งสเต๊ก, สตูว์, สลัดและซุปแบบฝรั่ง แต่ด้วยความที่ขาดเครื่องปรุงต้นตำรับ ทำให้ต้องใช้วัตถุดิบง่ายๆที่หาได้รอบตัวเพื่อดัดแปลงให้ได้รสชาติถูกปาก เลยกลายเป็นเสน่ห์อย่างประหลาด สร้างเอกลักษณ์ใหม่ให้กับ “เมนูจีนลูกครึ่งฝรั่ง” หนึ่งในเมนูเด็ดประจำยุครวมถึง “แกงกะหรี่ไก่” ทานคู่กับขนมปัง

...

จากความบังเอิญกลายเป็นโอกาสสร้างชื่อของเหล่าเชฟอั้งม้อ ที่ตัดสินใจออกมาเปิดร้านนำความอร่อยแบบภัตตาคารจีนลูกครึ่งฝรั่ง ให้นักชิมชาวไทยทั่วไปได้รับประทานกัน ถือเป็นของโก้เก๋ของยุคก็ว่าได้ เพราะร้านอาหารไทยที่มีแต่แม่ครัวใส่เสื้อคอกระเช้ากับโจงกระเบนยืนผัดอาหาร เปลี่ยนโฉมมาเป็นพ่อครัวในชุดขาวใส่หมวกขาวครบเซตทำกับข้าว หรือ ที่เรียกกันติดปากว่า “กุ๊ก” ส่วนอาหารประเภทนี้ได้รับการขนานนามว่า “กุ๊กช็อป” ถือเป็นวัฒนธรรมอาหารที่มีเสน่ห์เฉพาะตัว ผสานความเป็นอาหารฝรั่ง-จีน-ไทย อย่างกลมกลืน

...

เพราะหลงเสน่ห์ในวัฒนธรรมอาหารฝรั่งยุคเริ่มแรก “ยูกิ-นราวดี ศรีกาญจนา” แห่งนาราไทยคูซีน จึงจับมือกับ “ภาณุ อิงคะวัต” เปิดภัตตาคารจีนลูกครึ่งฝรั่ง “อั้งม้อ” (ANG MORR) ในซอยสุขุมวิท 38 ภายใต้คอนเซปต์ “Cook Shop Bistro Style” เพื่อพาเหล่านักชิมรำลึกความหลังย้อนยุคกลับไปสัมผัสเสน่ห์ของวัฒนธรรมอาหาร “กุ๊กช็อป” ซึ่งหาทานยาก มีทั้งความเป็นไทย และยังร่วมสมัยในด้านของเทรนด์อาหารโลก

...

...

ความทรงจำที่แสนอร่อยของอาหารฝรั่งยุคเริ่มแรกในเมืองไทย รังสรรค์โดยเชฟจีนจากแผ่นดินใหญ่ เพื่อใช้ในการเลี้ยงต้อนรับเหล่าทูตานุทูต และแขกชาวตะวันตกในยุคสมัยแผ่นดินรัชกาลที่ 4 กำลังกลับมาโลดแล่นมีชีวิตชีวาอีกครั้ง ผ่านการตีความใหม่ให้ร่วมสมัยขึ้นด้วยสไตล์ “Chinois Chic” เพื่อให้คนรุ่นใหม่ได้สนุกกับการลิ้มลองความสุขจากวันวาน.