ไดโนเสาร์กลุ่มแองคิโลซอร์ มีความเชื่องช้าและหูหนวก

ข่าว

  ไดโนเสาร์กลุ่มแองคิโลซอร์ มีความเชื่องช้าและหูหนวก

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  14 ม.ค. 2565 10:01 น.

  ไดโนเสาร์กลุ่มแองคิโลซอร์ (Ankylosaur) สามารถเติบโตได้สูงถึง 8 เมตรและเป็นไดโนเสาร์ชนิดกินพืช ร่างกายของมันเต็มไปด้วยแผงกระดูกและหนามแหลม แองคิโลซอร์บางชนิดมีหางคล้ายกระบอง ในขณะที่โนโดซอร์ (Nodo saurids) เครือญาติเดียวกับแองคิโลซอร์ มีหนามแหลมยาวที่คอและไหล่ ทว่าบางแง่มุมชีวิตของสัตว์ดึกดำบรรพ์พวกนี้ยังเป็นเรื่องชวนค้นหาของนักบรรพชีวินวิทยา

  เคยคิดกันว่าไดโนเสาร์จำนวนมากน่าจะอยู่กันเป็นกลุ่ม แต่ทีมนักบรรพชีวินวิทยาจากมหาวิทยาลัยไกรฟ์สวาลด์ในเยอรมนี และมหาวิทยาลัยเวียนนาในออสเตรีย เชื่อว่าแองคิโลซอร์บางตัวก็ดูเหมือนจะชอบชีวิตที่โดดเดี่ยวมากกว่า นั่นก็เพราะมันมีประสาทสัมผัสในการได้ยินที่ด้อยกว่าไดโนเสาร์ชนิดอื่น ที่สรุปเช่นนั้นก็เพราะหลังจากตรวจดูกล่องสมอง คือส่วนบนและด้านหน้าของกะโหลกศีรษะที่ปกป้องสมองและส่วนฐานกลมของหัวกะโหลกที่ป้องกันก้านสมอง ขนาด 50 มิลลิเมตรของ Struthio saurus austriacus โนโดซอร์ขนาดเล็ก ที่เป็นสมบัติของสถาบันบรรพชีวินวิทยาในกรุงเวียนนา ด้วยเครื่องเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ความละเอียดสูง เพื่อสร้างรูปหล่อ 3 มิติแบบดิจิทัล

  นักบรรพชีวินวิทยาระบุว่าซากฟอสซิลกะโหลก ส่วนที่เป็นที่ตั้งของสมองและเนื้อเยื่อประสาทอื่นๆนั้นหายาก และจะให้ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับวิถีชีวิตของสัตว์ เช่น หูชั้นในบ่งบอกถึงความสามารถในการได้ยินและการวางแนวของกะโหลกศีรษะ ซึ่งทีมได้พบรายละเอียดใหม่ที่น่าแปลกของ Struthiosaurus austriacus นั่นคือมันเชื่องช้าและหูหนวก.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ยังไงคะคุณตำรวจ? 2 ผัวเมียเถียงขาดใจ ซื้อรถใหม่แค่เดือนเดียว ทำไมถูกจับควันดำ
  04:08

  ยังไงคะคุณตำรวจ? 2 ผัวเมียเถียงขาดใจ ซื้อรถใหม่แค่เดือนเดียว ทำไมถูกจับควันดำ

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ไดโนเสาร์แองคิโลซอร์Ankylosaurนักบรรพชีวินวิทยาซากฟอสซิลกะโหลกโลกโศภิน

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 22 มกราคม 2565 เวลา 05:54 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์