นักวิจัยอิสราเอล สอนปลาทองให้ควบคุมยานพาหนะได้ (คลิป)

ข่าว

  นักวิจัยอิสราเอล สอนปลาทองให้ควบคุมยานพาหนะได้ (คลิป)

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  14 ม.ค. 2565 12:01 น.

  ปลาทองตัวเล็กจิ๋วสามารถขับรถได้ ใครมาล้อเล่นเรื่องแบบนี้? แต่อะไรก็เกิดขึ้นได้ในโลกของวิทยาศาสตร์ เมื่อนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเบน-กูเรียน ในอิสราเอล รายงานลงวารสาร Behavioral Brain Research ว่าสอนปลาทองให้ควบคุมยานพาหนะได้

  ปลาทองดังกล่าวได้รับการฝึกอบรมให้ใช้แท่นล้อเลื่อนที่ทำงานด้วยระบบหุ่นยนต์เรียกว่า Fish Operated Vehicle (FOV) ยานพาหนะนี้สามารถเปลี่ยนเส้นทางเคลื่อนที่ โดยตอบสนองต่อการเคลื่อนไหวของปลาทองภายในตู้กระจกเก็บน้ำที่วางบนแท่น ยานพาหนะได้ติดตั้งอุปกรณ์ไลดาร์ (Lidar) ที่เป็นเทคโนโลยีระบบตรวจจับแสงและวัดระยะ ทั้งนี้ การใช้เลเซอร์จะช่วยรวบรวมข้อมูลบนตำแหน่งภาคพื้นดินและตำแหน่งของปลาทองภายในตู้ปลา นักวิจัยได้ทดสอบและลองให้ปลาขับยานพาหนะไปยังเป้าหมาย ซึ่งก็พบว่าปลาทองทำท่าเหมือนดันตู้กระจกจนสามารถเคลื่อนย้าย FOV ไปรอบๆสภาพแวดล้อมที่ไม่คุ้นเคย แถมยังหลีกเลี่ยงทางตันพร้อมกับแก้ไขตำแหน่งที่ไม่ถูกต้องได้ และเมื่อเข้าถึงเป้าหมายสำเร็จ เจ้าปลาน้อยก็ได้รับอาหารเม็ดเป็นรางวัล

  นักวิจัยเผยว่าหลังจากใช้เวลาฝึกปลาทอง 2-3 วัน ปลาก็สามารถเอาชนะสิ่งกีดขวางต่างๆ เช่นกำแพงได้ ในขณะที่พยายามหลบเลี่ยงสิ่งหลอกล่อปลาด้วยเป้าหมายปลอม การวิจัยนี้ชี้ว่าปลาทองมีความสามารถทางปัญญาในการเรียนรู้งานที่ซับซ้อนในสภาพแวดล้อมที่ไม่เหมือนกับที่พวกมันวิวัฒนาการมาโดยสิ้นเชิง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ยังไงคะคุณตำรวจ? 2 ผัวเมียเถียงขาดใจ ซื้อรถใหม่แค่เดือนเดียว ทำไมถูกจับควันดำ
  04:08

  ยังไงคะคุณตำรวจ? 2 ผัวเมียเถียงขาดใจ ซื้อรถใหม่แค่เดือนเดียว ทำไมถูกจับควันดำ

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ปลาทองนักวิจัยอิสราเอลหุ่นยนต์ควบคุมยานพาหนะFish Operated Vehicleฝึกปลาทองชื่นชีวิต

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 22 มกราคม 2565 เวลา 05:08 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์