คีอ็อปส์เผยดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะทรงคล้ายลูกรักบี้

ข่าว

  คีอ็อปส์เผยดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะทรงคล้ายลูกรักบี้

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  14 ม.ค. 2565 08:01 น.

  หลังจากปล่อยขึ้นสู่วงโคจรโลกไปเมื่อ 2 ปีก่อน กล้องโทรทรรศน์อวกาศคีอ็อปส์ (CHEOPS) ขององค์การอวกาศยุโรป หรืออีเอสเอ ที่มีภารกิจหลักในการค้นหาดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะ ก็ทำผลงานได้น่าพอใจไม่น้อย ล่าสุดกล้องคีอ็อปส์สามารถตรวจหาดาวเคราะห์นอกระบบที่โคจรรอบดาวฤกษ์แม่ไม่ถึง 1 วัน อีกทั้งยังพบว่ามันมีรูปร่างที่ผิดไปจากทรงกลมแบบดาวเคราะห์ทั่วๆไป

  ดาวเคราะห์นอกระบบดวงนี้มีชื่อว่า WASP-103b ตั้งอยู่ในกลุ่มดาวเฮอร์คิวลีส ที่น่าสนใจก็คือมันมีรูปทรงคล้ายลูกรักบี้มากกว่าทรงกลม และนี่เป็นครั้งแรกที่ตรวจพบการเสียรูปของดาวเคราะห์นอกระบบ นักดาราศาสตร์ขององค์การอวกาศยุโรปเชื่อว่า WASP-103b จะให้ข้อมูลเชิงลึกใหม่ๆเกี่ยวกับโครงสร้างภายในของดาวเคราะห์ พวกเขาคิดว่าการที่ WASP-103b ถูกทำให้ผิดรูปทรงก็เพราะแรงคลื่นที่รุนแรงระหว่างดาวเคราะห์กับดาวฤกษ์แม่ของมันที่ชื่อ WASP-103 ซึ่งร้อนกว่าดวงอาทิตย์ถึง 200 องศา และใหญ่กว่าถึง 1.7 เท่า เทียบกันแล้ว ดวงอาทิตย์อยู่ห่างจากโลกมากเกินกว่าที่จะทำให้เกิดการเสียรูปครั้งใหญ่ของโลกเรา

  สำหรับ WASP -103b ถือเป็นดาว เคราะห์ที่มีขนาดใหญ่กว่าเกือบ 2 เท่าของดาวพฤหัสบดี มีมวล 1.5 เท่า โคจรรอบดาวฤกษ์แม่ของตนในเวลาน้อยกว่า 1 วัน นักดาราศาสตร์สงสัยว่าบริเวณใกล้เคียงเช่นนี้จะทำให้เกิดผลกระทบที่เกิดจากแรงโน้มถ่วงขนาดใหญ่ แต่จนถึงตอนนี้ก็ยังไม่สามารถวัดค่าได้.

  (ภาพประกอบ Credit : European Space Agency)

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ยังไงคะคุณตำรวจ? 2 ผัวเมียเถียงขาดใจ ซื้อรถใหม่แค่เดือนเดียว ทำไมถูกจับควันดำ
  04:08

  ยังไงคะคุณตำรวจ? 2 ผัวเมียเถียงขาดใจ ซื้อรถใหม่แค่เดือนเดียว ทำไมถูกจับควันดำ

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ดาวเคราะห์ดาวเคราะห์นอกระบบระบบสุริยะลูกรักบี้ดาวเฮอร์คิวลีสทันโลก

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 22 มกราคม 2565 เวลา 00:59 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์