ซากดึกดำบรรพ์ไดโนเสาร์ ขนาดเท่าสุนัขไม่มีฟันในบราซิล

ข่าว

  ซากดึกดำบรรพ์ไดโนเสาร์ ขนาดเท่าสุนัขไม่มีฟันในบราซิล

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  24 พ.ย. 2564 12:01 น.

  เวลาเอ่ยถึงไดโนเสาร์ ภาพที่ผุดขึ้นมาในหัวของคนเรามักจะนึกถึงสัตว์ขนาดใหญ่โตน่าเกรงขาม มีฟันคมกริบ สอดรับกับความจริงที่ว่าไดโนเสาร์คือสัตว์ปกครองทุกห่วงโซ่อาหารและเครือข่ายอาหารบนโลกเมื่อหลายล้านปีก่อน ทว่าปัจจุบันมีการค้นพบซากดึกดำบรรพ์ หรือฟอสซิลไดโนเสาร์หลายชนิดที่ชี้ให้เห็นว่าจริงๆแล้วไดโนเสาร์บางชนิดไม่ได้มีขนาดใหญ่น่ากลัว

  ล่าสุดทีมนักบรรพชีวินวิทยาจากพิพิธภัณฑ สถานแห่งชาติบราซิล และมหาวิทยาลัยสหพันธรัฐริโอ เด จาเนโร ในบราซิล เผยการค้นพบซากฟอสซิลของไดโนเสาร์ชนิดหนึ่งในเหมืองหินที่รัฐปารานา ทางตอนใต้ของบราซิล จากการวิเคราะห์ก็สามารถระบุได้ว่านี่เป็นไดโนเสาร์สายพันธุ์ใหม่ มีชีวิตอยู่เมื่อ 70 ล้านปีก่อน และขนาดเกือบเท่าสุนัข โดยยาวประมาณ 30 เซนติเมตร สูง 76 เซนติเมตร มีปากเหมือนจะงอย แต่ในปากกลับไม่มีฟัน ที่แปลกกว่านั้นคือมันเป็นสัตว์กินเนื้อ โดยจัดอยู่ในกลุ่มไดโนเสาร์เธอโรพอด

  ไดโนเสาร์ตัวนี้มีชื่อว่า Berthasaura leopoldinae มาจากการผนวกชื่อของเบอร์ธา ลุตซ์ นักวิทยา ศาสตร์และนักสตรีนิยมชาวบราซิล กับมาเรีย เลโอปอลดินา จักรพรรดินีแห่งบราซิลในศตวรรษที่ 19 ซึ่งทรงเป็นผู้อุปถัมภ์ด้านวิทยาศาสตร์.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ยังไงคะคุณตำรวจ? 2 ผัวเมียเถียงขาดใจ ซื้อรถใหม่แค่เดือนเดียว ทำไมถูกจับควันดำ
  04:08

  ยังไงคะคุณตำรวจ? 2 ผัวเมียเถียงขาดใจ ซื้อรถใหม่แค่เดือนเดียว ทำไมถูกจับควันดำ

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ไดโนเสาร์ฟอสซิลฟอสซิลไดโนเสาร์ซากดึกดำบรรพ์ซากไดโนเสาร์บราซิลโลกโศภิน

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 22 มกราคม 2565 เวลา 05:32 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์