อาหารทะเลเป็นที่นิยมอย่างมากในประเทศแถบเอเชียตะวันออก แต่ที่มีชื่อเสียงกว่านั้นคือพืชทะเลใบเขียวอย่างสาหร่ายทะเล ซึ่งขึ้นชื่อว่ามีประโยชน์ต่อสุขภาพหลายประการ สามารถนำไปผสมกับอาหารต่างๆได้ เช่น เมนู ซูชิ ซุป สลัด ฯลฯ ประเภทของสาหร่ายก็มีให้เลือกบริโภคได้หลายแบบ เช่น สาหร่ายวากาเมะ โนริสาหร่าย สาหร่ายพวงองุ่น สาหร่ายฮิจิกิ สาหร่ายคอมบุ เคลป์ ทั้งหมดนี้มีประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างมาก
เมื่อเร็วๆนี้ เว็บไซต์ไทม์ส ออฟ อินเดีย ได้รวบรวมประโยชน์ต่อสุขภาพบางประการที่คนเราจะได้รับจากการบริโภคสาหร่ายทะเล ซึ่งอาจเป็นทางเลือกสำหรับพิจารณาการกินสาหร่าย อย่างแรกคือพวกมันอุดมไปด้วยสารอาหารและแร่ธาตุ เช่น วิตามินเอ, ซี, อี และ เค มีโฟเลตที่เป็นวิตามินชนิดเดียวกับกรดโฟลิก, สังกะสี, โซเดียม, แคลเซียม และแมกนีเซียม นอกจากนี้ สาหร่ายยังเป็นแหล่งไฟเบอร์ที่ดี ส่งเสริมสุขภาพลำไส้ช่วยในการลดน้ำหนัก และไฟเบอร์เป็นสารอาหารที่สำคัญที่ช่วยรักษาอาการเจ็บป่วยทางเดินอาหารทั้งหมด ทั้งนี้ สารสกัดซัลเฟต พอลิแซคคาไรด์ (sulfated poly saccharides) ที่พบในสาหร่ายก็มีฤทธิ์เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยส่งเสริมแบคทีเรียในลำไส้ที่ดี ช่วยให้ระบบย่อยอาหารดีขึ้น ลดความอยากอาหารลง
ทั้งนี้ สาหร่ายยังเป็นแหล่งใยอาหารที่ดีอาจช่วยควบคุมความเสี่ยงของโรคเบาหวานได้เช่นกัน และประโยชน์อีกอย่างของสาหร่ายคือกระตุ้นการทำงานของต่อมไทรอยด์ อย่างไรก็ตาม ผู้ที่เป็นโรคต่อมไทรอยด์ทำงานเกินปกติ ควรหลีกเลี่ยงการกินสาหร่ายทะเล และต้องปรึกษาแพทย์.