เปลี่ยนแบคทีเรียให้กินคาร์บอนไดออกไซด์ (คลิป)

ข่าว

  เปลี่ยนแบคทีเรียให้กินคาร์บอนไดออกไซด์ (คลิป)

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  12 ธ.ค. 2562 08:01 น.

  Credit : NIAID/Wikimedia Commons

  ปกติแล้วแบคทีเรียจะอยู่รอดได้จากน้ำตาล แต่ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมานักวิจัยจากสถาบันวิทยาศาสตร์ไวส์มันน์ ในอิสราเอล ได้สร้างสายพันธุ์แบคทีเรียอี โคไล (E coli) ซึ่งผ่านการจัดการทางพันธุกรรม ให้กินคาร์บอนไดออกไซด์เป็นพลังงานในลักษณะที่คล้ายคลึงกับพืช แทนที่จะเป็นสารประกอบอินทรีย์

  การดัดแปลงพันธุกรรมแบคทีเรียดังกล่าวก็เพื่อให้มันสามารถอยู่รอด ผ่านการบริโภคคาร์บอนไดออกไซด์และควบคุมได้ ทีมวิจัยเผยว่านอกเหนือจากการทดสอบความเป็นไปได้ของการเปลี่ยนแปลงแบคทีเรียในห้องปฏิบัติการทดลองแล้ว ยังจำเป็นต้องรู้ว่ามีการปรับตัวมากเพียงใดในแง่ของการเปลี่ยนแปลงแบบการสร้างดีเอ็นเอ ซึ่งเป้าหมายหลักของนักวิจัยคือการสร้างขั้นตอนวิธีทางวิทยาศาสตร์ที่สะดวก และสามารถปรับปรุงการจับยึดคาร์บอนไดออกไซด์ ที่เชื่อว่าจะช่วยแก้ไขปัญหาที่เกี่ยวข้องกับการผลิตอาหารและเชื้อเพลิงอย่างยั่งยืน รวมถึงภาวะโลกร้อนที่เกิดจากการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์

  ทีมวิจัยมองว่าความสำเร็จครั้งนี้จะเป็นเครื่องพิสูจน์ถึงแนวคิดอันทรงพลังที่จะเปิดโอกาสใหม่ ๆ น่าตื่นเต้นในการใช้วิศวกรรมแบคทีเรียเพื่อแปลงผลิตภัณฑ์ที่มองว่าเป็นของเสียให้กลายเป็นเชื้อเพลิง อาหาร หรือสารประกอบอื่นๆที่น่าสนใจ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  แบคทีเรียนักวิจัยอิสราเอลอี โคไลคาร์บอนไดออกไซด์เชื้อเพลิงชื่นชีวิตอื่นๆ

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 00:48 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์