วิตามินบี 12 (Vitamin B12) อีกหนึ่งวิตามินที่จำเป็นต่อร่างกาย โดยเฉพาะวัยทำงานที่ต้องมักมีภาวะความเครียดและร่างกายเหนื่อยล้าสะสม จึงจำเป็นต้องรับประทานอาหารที่มีประโยชน์เพื่อเสริมการทำงานของระบบสมองและประสาท รวมไปถึงบำรุงร่างกายให้ได้รับวิตามินที่เหมาะสม
ไทยรัฐออนไลน์ จะพาไปทำความรู้จักกับวิตามินบี 12 ว่ามีประโยชน์อย่างไร และสามารถหาได้จากแหล่งอาหารธรรมชาติประเภทใดบ้าง พร้อมทั้งเช็กอาการขาดวิตามินบี 12 ที่ไม่ควรมองข้าม
ทำความรู้จัก "วิตามินบี 12" (Vitamin B12) คืออะไร
วิตามินบี 12 (Cobalamin : โคบาลามิน) คือ วิตามินชนิดหนึ่งที่ละลายในน้ำ มีส่วนช่วยในกระบวนการสร้างเม็ดเลือดแดง และเสริมการทำงานของระบบสมองและเซลล์ประสาท ซึ่งร่างกายไม่สามารถสร้างวิตามินบี 12 ขึ้นเองได้ จำเป็นต้องได้รับจากการรับประทานอาหารที่เป็นแหล่งวิตามินและแร่ธาตุของวิตามินบี 12
ประโยชน์วิตามินบี 12 ช่วยอะไร มีสรรพคุณต่อร่างกายอย่างไร
...
วิตามินบี 12 เป็นวิตามินที่จำเป็นต่อร่างกายและช่วยกระตุ้นการทำงานส่วนต่างๆ ของร่างกาย มีประโยชน์ดังต่อไปนี้
- ช่วยกระตุ้นการสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดงและไขกระดูก
- ช่วยเสริมการทำงานของระบบประสาทส่วนกลาง
- ช่วยเปลี่ยนสารอาหารให้เป็นแหล่งพลังงานของร่างกาย
- ช่วยกระตุ้นให้อยากรับประทานอาหาร และลดความเสี่ยงภาวะเลือดจาง
- ช่วยลดความอ่อนเพลีย อ่อนล้า ลดอาการปวดเมื่อยและเหน็บชา
วิตามินบี 12 ได้จากอาหารประเภทใด มีในผักผลไม้หรือไม่
วิตามินบี 12 ได้จากอะไรบ้าง? อาหารธรรมชาติที่เป็นแหล่งของวิตามินบี 12 มักจะอยู่ในประเภทเนื้อสัตว์ อาหารทะเล และธัญพืช ยกตัวอย่างดังนี้
- เนื้อหมู
- เนื้อวัว
- เนื้อแกะ
- เนื้อไก่
- ตับ
- ปู
- หอย
- นม
- ชีส
- โยเกิร์ต
- ซีเรียล
- ธัญพืช
วิตามินบี 12 มีในผักผลไม้อะไร? วิตามินบี 12 ไม่ได้พบในพืชผักและผลไม้ตามที่หลายคนเข้าใจ จึงมักทำให้ผู้ที่กินอาหารมังสวิรัติมักจะประสบภาวะขาดวิตามินบี 12 และเกิดภาวะโลหิตจาง จึงจำเป็นต้องเสริมอาหารเสริมเป็นการทดแทนเพื่อป้องกันการขาดวิตามินนั่นเอง
ใครบ้างที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงขาดวิตามินบี 12
- ผู้ที่รับประทานมังสวิรัติและวีแกนเป็นเวลานาน
- ผู้สูงอายุที่รับประทานอาหารได้น้อย และเคี้ยวเนื้อสัตว์ไม่ได้
- ผู้ที่เป็นโรคกระเพาะอาหารอักเสบ และเป็นโรคเกี่ยวกับลำไส้
- ผู้ที่ร่างกายดูดซึมวิตามินบี 12 ได้น้อย เนื่องจากรับประทานยาบางชนิด
- ผู้ที่มีปัญหาสุขภาพ แบคทีเรียเจริญผิดปกติ เนื่องจากพันธุกรรม
- หญิงตั้งครรภ์และหญิงให้นมบุตรควรเสริมการรับประทานวิตามินบี 12
เช็กอาการขาดวิตามินบี 12 ที่ควรรู้
ผู้ที่ร่างกายขาดวิตามินบี 12 เป็นระยะเวลานาน มักจะส่งสัญญาณสุขภาพที่บ่งบอกถึงอาการขาดวิตามิน เช่น ผมร่วง เวียนศีรษะบ่อย อ่อนเพลียเหนื่อยล้าง่าย เหน็บชามือและเท้า มีแผลในปาก ลิ้นอักเสบ มีปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหาร ตาพร่ามัว ในบางรายอาจรู้สึกใจสั่น ปวดหัว กล้ามเนื้ออ่อนแรง อารมณ์แปรปรวน มีภาวะโลหิตจาง รู้สึกหลงๆ ลืมๆ ซึ่งส่งผลกระทบต่อการดำเนินชีวิตประจำวัน นอกจากนี้ การขาดวิตามินบี 12 ก็ยังส่งผลให้เกิด "หงอกก่อนวัย" อีกด้วย
ขาดวิตามินบี 12 ต้องกินอะไร? ต้องเสริมโปรตีนด้วยอาหารประเภทเนื้อสัตว์ ผลิตภัณฑ์นม และธัญพืช ในผู้ที่มีปัญหาด้านการรับประทานอาหารประเภทเนื้อสัตว์ ให้รับประทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร "วิตามินบี 12" เพื่อทดแทนสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย โดยควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนเสมอ
วิตามินบี 12 กินตอนไหนดี และควรกินปริมาณเท่าไร
สำหรับผู้ที่ร่างกายขาดวิตามินบี 12 และทดแทนด้วยผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร แนะนำให้รับประทานพร้อมมื้ออาหาร ผู้ใหญ่วัยทำงานควรได้รับวิตามินบี 12 ในปริมาณ 2.4 ไมโครกรัมต่อวัน ส่วนผู้สูงอายุ สตรีมีครรภ์ควรได้รับในปริมาณที่มากกว่านี้ได้ แต่ทั้งนี้ก็อย่าลืมบริโภคอาหารมื้อหลักให้ครบ 5 หมู่ เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารครบถ้วน
...
เลือกซื้ออาหารเสริมวิตามินบี 12 ยี่ห้อไหนดี
ในปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์เสริมอาหารวิตามินบี 12 วางจำหน่ายมากมาย โดยเฉพาะช่องทางออนไลน์ที่มีให้เลือกซื้อหลายแบรนด์ และสามารถซื้อได้ง่าย แต่ทั้งนี้ แนะนำให้เลือกซื้อจากแบรนด์ที่น่าเชื่อถือ มีฉลาก อย. รับรองความปลอดภัยและมีรายละเอียดการผลิตบนฉลากชัดเจน โดยซื้อผ่านช่องทางของร้านโดยตรง หรือผ่านตัวแทนจำหน่ายที่น่าเชื่อถือนั่นเอง
ขอบคุณข้อมูล : โรงพยาบาลเมดพาร์ค
อ่านข่าวที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม
...