เมื่อ "น้ำตาล" ยังคงส่วนประกอบสำคัญของอาหารเกือบทุกชนิด แล้วเราจะลดน้ำตาลลงได้อย่างไร เพราะอาหารหลายประเภทก็ต้องมีรสหวานเป็นรสประกอบ ขณะเดียวกัน "น้ำตาล" ก็ตกเป็นวายร้ายที่ก่อให้เกิดโรคภัยต่างๆ MIRROR มุ่งหวังอยากให้สาวๆ มีสุขภาพดีในแบบที่คุณเลือกที่จะเป็น เราจึงมีทางเลือกที่ดีกว่ามานำเสนอ หนึ่งในนั้นคือเรื่องราวของน้ำตาลกับความลับของ "น้ำตาลดอกมะพร้าว" น้ำตาลจากธรรมชาติที่กำลังได้รับความนิยมในขณะนี้ ล่าสุดร้านเครื่องดื่มและอาหารหลายแห่ง รวมถึงร้านอาหารเพื่อสุขภาพ ก็สนใจและหันมาใช้วัตถุดิบอย่าง "น้ำตาลดอกมะพร้าว" กันมากขึ้น ซึ่งล่าสุดเรามีโอกาสได้คุยกับ คุณถิรดา เอกแก้วนำชัย ประธานวิสาหกิจชุมชน บ้านริมคลองโฮมสเตย์ อัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม ผู้เชี่ยวชาญด้านน้ำตาลดอกมะพร้าว ภายในงานเวิร์กช็อปชงกาแฟพันธุ์ไทยด้วยน้ำตาลดอกมะพร้าว จึงนำความรู้เกี่ยวกับ "น้ำตาลดอกมะพร้าว" มาฝากทุกคน
ทั้งนี้ "น้ำตาลดอกมะพร้าว" คือ "น้ำตาล" ที่ได้จากช่อดอกของมะพร้าว ปัจจุบันผลิตภัณฑ์จากน้ำตาลดอกมะพร้าว จะมีให้เลือกอยู่หลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นน้ำตาลปึก น้ำหวานจากน้ำตาลดอกมะพร้าวหรือที่เราเรียกว่า "ไซรัป" และยังมีน้ำตาลเกล็ด น้ำตาลผง ซึ่งแต่ละอย่างล้วนได้มาจากดอกมะพร้าวทั้งสิ้น ทั้งนี้ประโยชน์หรือสรรพคุณทางโภชนาการของวัตถุดิบเพื่อสุขภาพอย่าง "น้ำตาลดอกมะพร้าว" ถือเป็นน้ำตาลจากธรรมชาติและมีประโยชน์มากที่สุด รวมทั้งอุดมไปด้วยแร่ธาตุต่างๆ มากมาย
5 เหตุผลที่ต้องใช้ "น้ำตาลดอกมะพร้าว" แทนความหวาน
...
1. หวานเท่าเดิม แต่ดัชนีน้ำตาลน้อย
"น้ำตาลดอกมะพร้าว" เป็น "น้ำตาล" ที่มีระดับความหวานเทียบเท่ากับน้ำตาลทรายและน้ำผึ้ง แต่ "น้ำตาลดอกมะพร้าว" มีค่าดัชนีน้ำตาลที่น้อยกว่า คือมีเพียง 35% เท่านั้นเมื่อเทียบกับน้ำตาลทั่วไป ซึ่งมีค่าดัชนีความหวานอยู่ที่ 85% ดังนั้นการบริโภคน้ำตาลดอกมะพร้าว จะทำให้สาวๆ ได้รับความหวานเท่าเดิม แต่ได้รับน้ำตาลน้อยลงนั่นเอง
2. แคลอรีต่ำช่วยลดน้ำหนัก
"น้ำตาลดอกมะพร้าว" จะให้แคลอรีต่ำ ทำให้ร่างกายได้รับน้ำตาลในปริมาณที่น้อยกว่า เหมาะสำหรับคนที่ต้องการลดน้ำหนัก เนื่องจากมีการวิจัยแล้วพบว่า น้ำตาลดอกมะพร้าวมีส่วนช่วยในการกระตุ้นระบบเผาพลาญให้ทำงานได้ดียิ่งขึ้น ทำให้ช่วยลดไขมันส่วนเกินได้เป็นอย่างดี และคุณสมบัติพิเศษคือ เมื่อเรารับประทานน้ำตาลดอกมะพร้าวเข้าไป ร่างกายจะค่อยๆ ดูดซึมน้ำตาลดอกมะพร้าวเข้าสู่กระแสเลือดอย่างช้าๆ ทำให้สาวๆ รู้สึกหิวน้อยลง แะลดความอยากอาหารได้อย่างดีด้วย เป็นเหตุผลในการช่วยลดน้ำหนักของเจ้าสาวเนื้อเลย
3. อุดมไปด้วยสารอาหาร
นอกจากความหวานจากธรรมชาติที่เราได้จาก "น้ำตาลดอกมะพร้าว" แล้วยังมีสารอาหารที่มีประโยชน์ ซึ่งไม่มีอยู่ในน้ำตาลทรายอีกด้วย โดยแร่ธาตุดังกล่าวประกอบไปด้วยวิตามินบี วิตามินซี แต่ที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงคือ โพแทสเซียม เหล็ก ทองแดง
- โพแทสเซียม สารอาหารที่มีส่วนช่วยในการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดและคอเลสเตอรอลโดยตรง แถมยังช่วยควบคุมความดันให้อยู่ในระดับที่ปกติ
- ธาตุเหล็ก เสริมภูมิต้านทานให้ร่างกายมีความแข็งแรง เพิ่มความกระปรี้กระเปร่า ลดอาการเหนื่อยล้าอ่อนเพลียได้เป็นอย่างดี และช่วยกระตุ้นการสร้างเม็ดเลือดแดงอีกด้วย
- ทองแดงในน้ำตาลดอกมะพร้าว จะช่วยให้ร่างกายสามารถดูดซึมธาตุเหล็กได้อย่างมีประสิทธิภาพ เสริมพลังงาน และปรับระบบการขับถ่ายให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น
4. ลดคอเลสเตอรอลในเลือด
เมื่อสาวๆ ได้รับประทาน "น้ำตาลดอกมะพร้าว" จะช่วยในการลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือดให้ต่ำลง จึงสามารถป้องกันและบรรเทาอาการให้กับคนที่มีปัญหาคอเลสเตอรอลสูงได้เช่นกัน เพียงแค่รับประทานบ่อยๆ และเป็นประจำเท่านั้น แถมยังเหมาะสำหรับคนที่เป็นโรคหลอดเลือดหัวใจตีบตันด้วย
5. ป้องกันโรคเบาหวาน สวนทางทฤษฎี
แน่นอนการบริโภค "น้ำตาล" ย่อมส่งผลให้คนที่เป็นโรคเบาหวานมีอาการที่รุนแรงขึ้น แต่การบริโภค "น้ำตาลดอกมะพร้าว" กลับช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดให้ต่ำลง ซึ่งคนที่เป็นโรคอย่างเบาหวานเหมาะที่จะรับประทานน้ำตาลดอกมะพร้าวเป็นอย่างมาก เพราะยังช่วยบรรเทาอาการได้ในระดับหนึ่ง นอกจากนี้ยังสามารถป้องกันโรคเบาหวานสำหรับคนที่ยังไม่เป็นได้โรคด้วย
เอาละ...เมื่อได้รู้ข้อมูลแบบนี้แล้ว สาวๆ รีบไปจัดหา "น้ำตาลดอกมะพร้าว" มารับประทานกัน เพื่อสุขภาพที่ดีของตัวเรา ซึ่งเงินก็ไม่สามารถซื้อสุขภาพได้ แต่สามารถซื้อวัตถุดิบแทนความหวานเพื่อสุขภาพได้ อ่านบทความ 9 ข้อดีของการลด "น้ำตาล" ก่อนดีท็อกซ์ความหวานออกจากร่างกาย หรืออ่านบทความเพิ่มเติมเกี่ยวกับ "สุขภาพ" อื่นๆ ได้.
...