ว่ากันว่าผลไม้ไทยตระกูลส้มอย่าง "ส้มโอ" เป็นผลไม้ที่มีไฟเบอร์และน้ำเยอะ ช่วยให้อิ่มท้องได้นาน มี "แคลอรีต่ำ" อย่างไม่น่าเชื่อ เหมาะกับสาวๆ ที่กำลัง "ลดน้ำหนัก" อย่างมาก นอกจากกินแบบสดๆ แล้ว ยังสามารถนำไปปรุงเป็น "อาหารแคลอรีต่ำ" ช่วยแก้เบื่อในช่วงลดน้ำหนักได้ด้วย

Thairath Women มีประโยชน์ดีๆ จาก "ส้มโอ" พร้อมกับวิธีปรุงเมนู "แคลอรีต่ำ" ที่ทำจากเนื้อส้มโอ รสชาติแซ่บ จัดจ้าน กินแล้วไม่อ้วน รับรองว่าถูกใจสาวๆ สายเฮลตี้แน่นอนค่ะ ส่วนจะมีเมนูไหนบ้าง? แต่ละเมนูมีแคลอรีเท่าไร? มาเช็กลิสต์กันเลยจ้า...

10 ประโยชน์ "ส้มโอ" ผลไม้แคลต่ำ!

1. ส้มโอมีวิตามินซีสูง ช่วยป้องกันและรักษาโรคเลือดออกตามไรฟัน 
2. มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดความเสี่ยงของโรคมะเร็ง 
3. ส้มโอช่วยบำรุงสายตา ทำให้ดวงตาสดใส เป็นประกาย 
4. ช่วยให้เจริญอาหาร เหมาะกับผู้ป่วยเป็นไข้ที่ขมปาก เบื่ออาหาร
5. ส้มโอช่วยขับสารพิษในร่างกายได้
6. ส้มโอช่วยแก้อาการเมาค้างได้ 
7. ช่วยขับลมในลำไส้และกระเพาะอาหาร
8. เนื้อส้มโอมาบดแล้วทาผิวหน้า ช่วยบำรุงผิวให้เต่งตึง กระชับ สดใส
9. เนื้อส้มโอนำมาแช่ในน้ำผึ้งสักครู่ แล้วเอามาต้มกับน้ำ กวนให้เข้ากัน ใช้จิบเพื่อแก้อาการไอมีเสมหะได้
10. เนื้อส้มโอมีน้ำเยอะ แคลอรีต่ำ นิยมนำไปทำอาหารได้หลายอย่าง

...

ส้มโอ 100 กรัม กี่แคลอรี?

ส้มโอเป็นผลไม้ที่ให้พลังงานน้อย และเป็นแหล่งของโปแตสเซียม (Potassium) ซึ่งเป็นแร่ธาตุชนิดหนึ่งที่มีความจำเป็นต่อร่างกาย มีบทบาทสำคัญในการช่วยให้การทำงานของระบบต่างๆ ในร่างกายเป็นปกติ เช่น ระบบประสาทและกล้ามเนื้อ, ช่วยปรับสมดุลของกรด-เบสในร่างกาย, ป้องกันภาวะกรดเกิน, ช่วยควบคุมความดันโลหิตที่สูง, ลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือด

ส้มโอปริมาณ 100 กรัม (2 กลีบ) มีข้อมูลทางโภชนาการ ดังนี้ พลังงาน 41 แคลอรี / น้ำ 90 กรัม / น้ำตาล 8 กรัม / ใยอาหาร 1.2 กรัม / วิตามินซี 41 มิลลิกรัม / โปแตสเซียม 218 มิลลิกรัม / แคลเซียม 8 มิลลิกรัม

เมนูส้มโอ "แคลอรีต่ำ"

1. ยำส้มโอกุ้งสด

ส่วนผสม : เนื้อส้มโอ, กุ้งลวกสุก, พริกแดงซอย, หอมแดงซอย, น้ำมะนาว, น้ำปลา, น้ำตาล, น้ำพริกเผา, มะพร้าวคั่ว, กุ้งแห้งป่น, ใบมะกรูดซอย, ผักชี, ถั่วลิสงคั่วป่น

วิธีปรุง : นำส่วนผสมต่างๆ คนผสมให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยพริก หอมแดง น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาล น้ำพริกเผา ชิมรสตามชอบ

พลังงาน : ส้มโอ 2 กลีบ 41 แคลอรี, กุ้งสด 100 กรัม (5-6 ตัว) พลังงาน 92 แคลอรี เมื่อรวมกับเครื่องปรุงอื่นๆ จานนี้ให้พลังงานประมาณ 130-150 แคลอรีเท่านั้น

2. ข้าวยำปักษ์ใต้ส้มโอ

ส่วนผสม : ข้าวสวย, น้ำบูดู, เนื้อส้มโอ, กุ้งแห้งโขลก, มะพร้าวคั่ว, พริกแห้งป่น, ใบชะพลูซอย, ใบมะกรูดซอย, ตะไคร้ซอย, ถั่วงอก, ถั่วฝักยาวซอย, สะตอซอย, น้ำมะนาว

วิธีปรุง : นำส่วนผสมทั้งหมดมายำใส่ชามรวมกัน ปรุงรสตามชอบ

พลังงาน : ข้าวยำปักษ์ใต้ทั่วไปให้พลังงาน 248 แคลอรี (มีข้าวสวยเป็นส่วนประกอบ) ข้าวสวย 1 จาน (2 ทัพพี/100 กรัม) ให้พลังงาน 130-140 แคลอรี แต่ถ้าปรับใหม่ ลดข้าวสวยลงเหลือ 1/2 ทัพพี และเน้นใส่เนื้อส้มโอเยอะๆ แทนข้าว และราดน้ำบูดูให้น้อยลง จะเหลือพลังงานอยู่ที่ประมาณ 180-190 แคลอรีเท่านั้น

...

3. ตำไทยผลไม้ใส่ส้มโอ

ส่วนผสม : เนื้อส้มโอ, มะเขือเทศ, แอปเปิ้ลเขียว-แดง, องุ่น, แก้วมังกร, ถั่วฝักยาว, กุ้งแห้ง, น้ำมะนาว, น้ำปลา, น้ำตาล, พริกสด, กระเทียม

วิธีปรุง : โขลกพริกสด กระเทียม พอหยาบ ใส่ถั่วฝักยาวและมะเขือเทศโขลกพอแตก ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาล ชิมรสตามชอบ แล้วใส่เนื้อผลไม้หั่นชิ้นต่างๆ ลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน

พลังงาน : จานนี้ให้พลังงานประมาณ 55-65 แคลอรี ขึ้นอยู่กับว่าใส่ถั่วลิสงคั่วหรือไม่ ถ้าใส่ถั่วก็จะมีแคลอรีเพิ่มขึ้นมาอีกนิดหน่อยนะคะ

ติดตามอ่านเรื่องราวที่น่าสนใจและความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับ "ผู้หญิง" กันต่อได้ที่ Thairath Women

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ : 

...